Việc làm về AI tăng mạnh, cần đưa yếu tố đạo đức vào tuyển dụng

Kể từ khi ChatGPT xuất hiện, xu hướng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng lên làm cho thị trường việc làm liên quan đến công nghệ này bùng nổ.

Theo hãng tin CNBC, số lượt tìm kiếm việc làm liên quan đến AI tăng gần 4.000% và số cơ hội việc làm về AI cũng đã tăng 306% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, những công ty tuyển dụng các vị trí AI được săn đón nhiều nhất lại không phải là những công ty thuộc lĩnh vực kỹ thuật.

Nhà khoa học dữ liệu là công việc AI được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Trong sáu tháng qua, đây là công việc AI được quảng cáo nhiều nhất trên nền tảng Indeed và được đăng nhiều thứ hai trên ZipRecruiter.

Việc làm về AI tăng mạnh, cần đưa yếu tố đạo đức vào tuyển dụng - Ảnh 1.

Công nghệ phát triển khiến các doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng nhân sự công nghệ để phát triển

Theo cáo báo cáo của Indeed, mặc dù các nhà khoa học dữ liệu đã làm việc với AI trong nhiều năm, song nhu cầu về các chuyên gia khoa học dữ liệu đã tăng lên trong những tháng gần đây khi ngày càng có nhiều công ty tung ra các sản phẩm liên quan đến AI để giúp nơi làm việc của họ hiệu quả hơn hoặc cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Các nhà khoa học dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu kinh doanh này bằng cách thu thập, phân tích và giải thích lượng dữ liệu khổng lồ từ các mô hình AI mới hơn để giúp các công ty đưa ra quyết định kinh doanh thông minh.

“Bối cảnh tuyển dụng các nhà khoa học dữ liệu chuyên về AI đã vượt ra ngoài công nghệ, vươn đến các dịch vụ tài chính, hàng không vũ trụ, truyền thông và các ngành khác. Tất cả đều đang tăng ngân sách tuyển dụng để chiêu mộ các chuyên gia này vào đội ngũ nhân viên hoặc tạo ra các vai trò mới” – trích báo cáo của Indeed.

Theo dữ liệu của Indeed, các nhà khoa học dữ liệu làm việc trong lĩnh vực AI có thể kiếm được ít nhất 100.000 USD/năm (gần 2,4 tỉ đồng) với kinh nghiệm chưa đầy một năm. Trong khi đó nền tảng ZipRecruiter chốt mức lương trung bình cho một nhà khoa học dữ liệu AI cấp mới vào là 122.738 USD/năm.

Mức trung bình đó tăng dần lên khoảng 150.000 USD với người có 3 đến 5 năm kinh nghiệm làm việc. Nhiều vị trí nhà khoa học dữ liệu AI cấp cao đưa ra mức lương trên 200.000 USD/năm.

Việc làm về AI tăng mạnh, cần đưa yếu tố đạo đức vào tuyển dụng - Ảnh 3.

Các công việc liên quan đến công nghệ AI có mức thu nhập rất cao

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các chủ sử dụng lao động dành rất ít sự quan tâm cho vấn đề đạo đức AI trong khâu tuyển dụng.

Kết luận này được đưa ra sau khi OECD khảo sát các thông tin tuyển dụng việc làm trực tuyến cho các vị trí việc làm có liên quan AI tại 14 quốc gia.

Kết quả chỉ ra tỉ lệ các thông tin tuyển dụng chứa từ khóa liên quan “đạo đức” dù đã tăng mạnh trong 4 năm qua nhưng vẫn ở mức rất thấp, trung bình 0,4% trong năm 2022. Các kết quả cho thấy ở phần lớn các quốc gia, chưa đến 1% các vị trí việc làm cần tuyển dụng có đề cấp tới các từ khóa liên quan đạo đức AI.

Theo báo cáo, thực tế cho thấy dù các nước đã cam kết mạnh mẽ và các công ty phát triển AI cũng đã đưa ra các dự định nhưng vấn đề đạo đức AI vẫn chưa được ưu tiên trong các quyết định tuyển dụng. Báo cáo nhấn mạnh đây là vấn đề cần được ưu tiên.