Úc “khát” lao động có tay nghề

Hiện Úc đang thiếu lao động có kỹ năng nhiều ngành nghề khác nhau. Mức độ thiếu hụt mà chính phủ Úc khẳng định là chưa từng có kể từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Trong thông báo mới nhất, chính phủ Úc kêu gọi người dân cần phải tiếp thu và liên tục phát triển các kỹ năng làm việc cần thiết nếu muốn đạt được những mục tiêu kinh tế – xã hội của một quốc gia thịnh vượng và công bằng.

Thủ tục đơn giản

Theo dữ liệu của Cơ quan Việc làm và Kỹ năng Úc (JSA), trong năm 2023 có 36% số ngành nghề phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực có trình độ (tăng 5% so với năm 2022). Cùng với thiếu hụt lượng lớn kỹ thuật viên, nhân viên thương mại, Úc rất cần lao động y tế, kỹ thuật và khoa học.

Úc khát lao động có tay nghề - Ảnh 1.

Học viên Trường Cao đẳng Việt Úc học làm bánh để đủ điều kiện sang Úc làm việc

JSA cho rằng lực lượng lao động trong lĩnh vực năng lượng sạch, gồm 38 ngành nghề sẽ cần tăng 60% vào năm 2050. Chính phủ Úc khuyến nghị các ngành nên thực hiện những chiến lược rộng rãi trong giáo dục đại học, đào tạo nghề và lao động di cư để bảo đảm người lao động (NLĐ) có kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần. “Thu hút lao động có tay nghề từ nước ngoài, nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực trong nước là làm giải nhiệt cơn khát lao động” – đại diện JSA nhấn mạnh.

Trước đó, Chính phủ Úc đã xem xét lại toàn bộ hệ thống nhập cư nhằm tăng tốc tiếp nhận lao động có tay nghề cao và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cư trú lâu dài để thu hút lao động nhập cư. Thủ tục xét thị thực đối với NLĐ có kỹ năng nghề cao sẽ được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng hơn so với trước.

Từ đầu tháng 7-2023, Úc đã tăng mức trần lương của NLĐ nhập cư có thị thực kỹ năng nghề tạm thời lên 70.000 AUD (gần 1,1 tỉ đồng), thay cho mức 53.900 AUD áp dụng từ năm 2013. Với quyết tâm, Úc kỳ vọng sẽ tăng tiếp nhận lao động nước ngoài có tay nghề đến làm việc lâu dài lên 195.000 người trong năm nay, tăng thêm 35.000 người so với năm trước, để giúp các doanh nghiệp ứng phó thiếu hụt lao động.

Nhằm giải quyết vấn đề này, Úc đã ban hành quy định mới đối với sinh viên quốc tế, tạo điều kiện lực lượng sau khi hoàn thành khóa học ở lại Úc làm việc. Úc cho phép sinh viên nước ngoài ở lại lâu hơn để tham gia lực lượng lao động, trong đó người nước ngoài có bằng cử nhân có thể ở lại 4 năm (trước đây chỉ có 2 năm) để tăng cường nguồn lao động có kỹ năng chuyên môn như những sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo viên mầm non, khách sạn và kế toán sẽ được ưu ái.

Nhiều ưu đãi

Tại hội thảo du học nghề Úc được tổ chức mới đây tại TP HCM, ông Stuart Cambell, Trưởng Phòng Dạy nghề và Đào tạo – Trường Shafston College (Úc), nhấn mạnh Úc đang có nhu cầu nhân lực rất lớn về ngành chăm sóc trẻ em, đầu bếp, nhà hàng – khách sạn, xây dựng, công nghệ thông tin… có bằng cấp, tay nghề. Những công việc này phù hợp với trình độ, tay nghề của NLĐ Việt Nam.

Với chương trình du học nghề tại Úc, ông Stuart Cambell cho biết Úc có hệ thống các trường đào tạo nghề với chất lượng đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, vừa đào tạo tay nghề, vừa cung cấp các kiến thức cần thiết để NLĐ có được nghề nghiệp vững chắc trong tương lai. “Sang Úc học nghề sẽ có cơ hội việc làm rộng mở với mức lương tối thiểu 70.0000 AUD/năm sau khi tốt nghiệp. Người học nghề cũng được phép làm thêm đủ để trang trải chi phí trong quá trình học tập” – ông Stuart Cambell nói.

Ngoài du học nghề, visa 482 là cơ hội tốt nhất cho lao động Việt Nam đã có tay nghề mong muốn sang Úc làm việc. Đại diện Công ty CP Tư vấn AIMS Việt Nam (quận 1, TP HCM), khẳng định visa 482 cho phép NLĐ nước ngoài đến sinh sống và làm việc toàn thời gian hợp pháp trong lãnh thổ nước Úc, nếu được người sử dụng lao động bảo lãnh. Điều này có nghĩa các ứng viên cần phải đáp ứng những yêu cầu về trình độ, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm, bằng cấp và chứng chỉ liên quan để thực hiện công việc được bảo lãnh.

Quyền lợi của NLĐ khi sang Úc theo diện visa 482 rất rộng mở, gồm: sinh sống và làm việc tại Úc trong thời hạn quy định của visa; bảo lãnh vợ, chồng, con hoặc người thân phụ thuộc đến sinh sống, học tập và làm việc tại Úc; có thể xin visa thường trú để định cư sau 3 năm làm việc.

“Lao động trẻ Việt Nam đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học và những ngành nghề trong danh sách, có trình độ tiếng Anh tốt hãy mạnh dạn tìm hiểu diện visa 482 để sang Úc làm việc, với mức lương theo quy định mới là 70.000 AUD/năm (gần 1,1 tỉ đồng). Nhưng NLĐ cần tìm hiểu thật kỹ chương trình để không gặp phải rắc rối, hoặc mất tiền trong quá trình làm hồ sơ” – ông Phan Nhật Minh, Giám đốc AIMS Việt Nam, nói.