10 công việc triển vọng nhất trong 5 năm tới

Theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các công nghệ mới đang thay đổi diện mạo của các công việc với “tốc độ chưa từng thấy”.

Đáng chú ý, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ thông minh khác và xu hướng “sống xanh” sẽ khiến nhu cầu đối với một số công việc tăng vọt trong 5 năm tới.

Nghề mới xuất hiện nhưng rất tiềm năng tại Việt Nam. Dưới đây là 10 công việc mà các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhiều nhất trong vòng 5 năm tới, theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới:

1. Chuyên gia AI và máy học

2. Chuyên gia phát triển bền vững

3. Nhà phân tích tình báo kinh doanh

4. Nhà phân tích bảo mật thông tin

5. Kỹ sư công nghệ tài chính

6. Nhà khoa học dữ liệu và phân tích dữ liệu

7. Kỹ sư robot

8. Kỹ sư công nghệ điện

9. Công nhân vận hành thiết bị nông nghiệp

10. Chuyên gia chuyển đổi số

10 công việc triển vọng nhất trong 5 năm tới - Ảnh 1.

Chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ là công việc rất triển vọng trong vài năm tới

Nhu cầu về chuyên gia AI và máy học dự kiến sẽ tăng tới 40%, bổ sung thêm khoảng 1 triệu việc làm cho nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới, khi mà nhiều công ty tận dụng AI để tự động hóa các quy trình và dự báo tốt hơn nhu cầu của khách hàng, ngoài ra còn nhiều mục đích sử dụng khác.

Đồng thời, những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải carbon, bao gồm các quy định chặt chẽ hơn về môi trường và nội địa hóa chuỗi cung ứng đang tạo ra rất nhiều việc làm “xanh” trong các ngành công nghiệp, chẳng hạn như các chuyên gia phát triển bền vững và kỹ sư về năng lượng tái tạo.

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều vị trí phát triển nhanh nhất thuộc về lĩnh vực công nghệ khi hơn 3/4 số công ty được WEF khảo sát cho biết họ đang có kế hoạch áp dụng phân tích “dữ liệu lớn”, điện toán đám mây, AI và các công nghệ mới nổi khác trong vòng 5 năm tới.