“Tuyển dụng thầm lặng” là gì mà được dự báo sẽ thống trị ở Mỹ trong năm 2023?

“Tuyển dụng thầm lặng” là gì mà được dự báo sẽ thống trị ở Mỹ trong năm 2023? - Ảnh 1.

Emily Rose McRae, người đang lãnh đạo nhóm nghiên cứu tương lai việc làm của Gartner kể từ khi thành lập năm 2019, cho biết tuyển dụng thầm lặng là khi một tổ chức có được những kỹ năng mới mà không thực sự thuê nhân viên toàn thời gian mới. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ của bên khác hoặc khuyến khích nhân viên hiện tại đảm trách những vai trò mới trong tổ chức.

“Mọi người đều đang khá lo lắng về suy thoái. Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp không nhất thiết phải ngừng tuyển dụng hoặc sa thải nhân viên nhưng có thể làm chậm đáng kể việc tuyển dụng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn có những mục tiêu cần được đáp ứng và có thể tuyển dụng sẽ không như cách chúng ta vẫn thấy”, McRae cho biết.

Sự thiếu hụt nhân sự mà chúng ta đề cập suốt năm 2022 vẫn chưa biến mất. Chính vì thế, tuyển dụng vẫn là một nhiệm vụ khó khăn, nhất là với những nhân sự có thể đáp ứng ngay lập tức nhu cầu của doanh nghiệp.

Việc tuyển dụng thường rơi vào 1 trong 3 loại: Đáp ứng yêu cầu có sẵn; tạo ra cái mới để giúp công ty phát triển hoặc giải quyết các nhu cầu cấp thiết, tức thời.

Tuyển dụng thầm lặng có thể đáp ứng cả 3 nhiệm vụ này, ngay cả khi về mặt kỹ thuật, nó không liên quan đến bất kỳ việc tuyển dụng mới nào. Ý tưởng là ưu tiên các chức năng kinh doanh quan trọng nhất tại một thời điểm nhất định, điều này có thể có nghĩa là tạm thời trộn lẫn vài trò của các nhân viên hiện tại.

McRae gọi đó là “tuyển dụng thầm lặng nội bộ”. Cô trích dẫn bằng một ví dụ cụ thể: Hãng hàng không Qantas của Australia đã yêu cầu các giám đốc điều hành giải quyết tình trạng thiếu lao động vào năm ngoái, một phần bằng cách luân phiên người lao động làm nhân viên xử lý hành lý.

“Các giám đốc điều hành đang làm điều đó một phần vì nó có thể duy trì hoạt động của công ty. Ngoài ra, nó cũng có thể có ích với nhiều người khi hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của cả bộ máy khổng lồ”, McRae nói.

Tuy nhiên, cũng xuất hiện vấn đề. Nếu một ai đó được chỉ định làm việc tạm thời ở bộ phận khác, họ có thể nghĩ rằng công việc họ đang làm không quan trọng hoặc không được đánh giá cao. Ngay cả khi họ chuyển đi, chẳng có ai được thuê để làm ở vị trí đó cả.

Các ông chủ sẽ phải chủ động giải quyết vấn đề này bằng cách trình bày rõ lý do tại sao họ phải thực hiện yêu cầu điều chuyển này cũng như tầm quan trọng của quyết định đó với hoạt động của công ty. Thẳng thắn sẽ giúp người lao động cảm thấy họ có giá trị và không còn coi động thái này là chỉ báo cho thấy họ cần tìm việc ở nơi khác.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có ít nhân viên hoàn toàn có thể thuê các bên thứ 3 để giúp duy trì một số hoạt động trong thời gian ngắn. McRae gọi đó là “tuyển dụng thầm lặng bên ngoài”. Với cách này, doanh nghiệp có thể để nhân viên của họ thực hiện những ưu tiên quan trọng nhất.

Không ai muốn bị ném vào một vai trò hoàn toàn mới nếu họ đã thích công việc của mình. Tuy nhiên, chẳng ai muốn làm việc cho một doanh nghiệp đang sụp đổ và McRae tin rằng nhiều doanh nghiệp có thể sẽ không thể trụ vững nếu không áp dụng tuyển dụng thầm lặng trong năm 2023 này.

Với suy nghĩ đó, một quy trình tuyển dụng thầm lặng có thành công hay không phụ thuộc vào cách họ định hình cho nhân viên của mình. Và để có kết quả, người quản lý cần nói rõ việc yêu cầu một người hoặc một nhóm làm công việc khác có ý nghĩa ra sao với họ và cả với công ty.

Nếu sếp của bạn đề nghị bạn làm một loạt công việc mới, họ sẽ có thể thúc đẩy bạn nhiều hơn nữa nếu họ cho bạn thấy sự thay đổi này sẽ giúp bạn thăng tiến như thế nào, về cả vị trí trong công ty lẫn kỹ năng làm việc.

Tham khảo: CNBC


Theo Linh Anh