Trường ĐH “quý tộc” ngang ngửa RMIT, VinUni nhưng ít được biết đến: Học phí 500 triệu đồng/năm, có loạt sinh viên đỗ Harvard, Yale và sở hữu 1 mã ngành nghe rất lạ

Tại Việt Nam hiện có không ít các trường đại học quốc tế, giảng dạy 100% bằng tiếng Anh và chương trình của nước ngoài như Đại học RMIT, Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV),… Trong số đó, Fulbright Việt Nam (Fulbright University Vietnam) là một trường đại học mới thành lập từ năm 2016 nhưng bước đầu đã có những thành tích vô cùng ấn tượng.

Học phí gần 500 triệu đồng/năm, chương trình “du học tại chỗ”

Trường Đại học Fulbright Việt Nam có 100% vốn đầu tư nước ngoài dưới sự tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ và hoạt động phi lợi nhuận. Trụ sở chính của trường hiện được đặt tại 105 đường Tôn Dật Tiên, phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường ĐH “quý tộc” ngang ngửa RMIT, VinUni nhưng ít được biết đến: Học phí 500 triệu đồng/năm, có loạt sinh viên đỗ Harvard, Yale và sở hữu 1 mã ngành nghe rất lạ- Ảnh 1.
Trường ĐH “quý tộc” ngang ngửa RMIT, VinUni nhưng ít được biết đến: Học phí 500 triệu đồng/năm, có loạt sinh viên đỗ Harvard, Yale và sở hữu 1 mã ngành nghe rất lạ- Ảnh 2.
Trường ĐH “quý tộc” ngang ngửa RMIT, VinUni nhưng ít được biết đến: Học phí 500 triệu đồng/năm, có loạt sinh viên đỗ Harvard, Yale và sở hữu 1 mã ngành nghe rất lạ- Ảnh 3.

Như nhiều trường quốc tế khác, Fulbright Việt Nam có chương trình giáo dục bằng tiếng Anh và theo chương trình quốc tế, cụ thể là Hoa Kỳ. Sinh viên của Fulbright được khuyến khích duy sáng tạo và năng lực thích ứng trong môi trường tự do. Có thể nói, ngôi trường này cung cấp môi trường “du học tại chỗ” ngay tại Việt Nam cho các sinh viên.

Danh sách giảng viên của Fulbright Việt Nam cũng là một điểm thu hút sinh viên không nhỏ. Hiện tại, trường có những thầy cô có kinh nghiệm học tập và giảng dạy tại nước ngoài, bao gồm cả những trường top đầu như Harvard.

Dù là trường phi lợi nhuận nhưng học phí tại đây vẫn không hề rẻ. Theo thông tin chính thức từ website của trường, toàn bộ các ngành học tại Fulbright Việt Nam năm học 2024 – 2025 đều có mức học phí chung là 467,600,000 VNĐ. Nếu ở ký túc xá, sinh viên phải đóng thêm phí 58,450,000 VNĐ.

Để ứng tuyển vào ngôi trường này, các bạn trẻ cần đạt chứng chỉ tiếng Anh với mức điểm tối thiểu là IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 75, Duolingo English Test 95 và tương đương. Chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của Fulbright Việt Nam không quá lớn, chỉ dưới 200 người/năm. Nhưng cũng với tỷ lệ giảng viên/sinh viên thấp như vậy, mỗi sinh viên tại trường có cơ hội được học chương trình thiết kế riêng cho bản thân.

Nhiều sinh viên đỗ trường top đến bất ngờ

Dù mới đi vào hoạt động không quá lâu, ĐH Fulbright Việt Nam đã có những thành tích đáng nể. Điều đó thể hiện rõ nhất qua danh sách loạt cựu sinh viên đỗ thạc sĩ trường top đầu tại nước ngoài.

Trong năm học vừa qua, nhiều bạn trẻ được đào tạo từ “cái nôi” Fulbright Việt Nam đã được nhận vào chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ của ĐH Yale, ĐH Harvard (Mỹ) và ĐH Oxford (Anh),… Đây đều là những ngôi trường đại học trong mơ của sinh viên toàn cầu với tỷ lệ chọi rất cao.

Các sinh viên Fulbright Việt Nam được tạo điều kiện đi thực tập tại các doanh nghiệp lớn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là một bước đệm rất tốt cho tương lai dù lựa chọn sau đại học của sinh viên là học tiếp lên cao hay đi làm.

Trường ĐH “quý tộc” ngang ngửa RMIT, VinUni nhưng ít được biết đến: Học phí 500 triệu đồng/năm, có loạt sinh viên đỗ Harvard, Yale và sở hữu 1 mã ngành nghe rất lạ- Ảnh 4.

Sinh viên được học nhiều ngành 1 lúc

Có một điều đặc biệt là sinh viên Fulbright Việt Nam không phải “đau đầu” chọn ngành khi đăng ký vào trường. Thay vào đó, sinh viên sẽ được chọn ngành vào cuối năm học thứ 2 và được học thêm 1 ngành phụ tuỳ chọn nếu muốn.

Hiện tại, ngôi trường quốc tế này mở 11 ngành đa dạng cả về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, bao gồm: Khoa học Máy tính, Khoa học Tích hợp, Toán ứng dụng, Kinh tế học, Kỹ thuật Vị nhân sinh, Lịch sử, Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông, Nghiên cứu Xã hội, Tâm lý học Văn học và Việt Nam học.

Trong số các ngành kể trên, cái tên Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông có thể khiến nhiều người tò mò. Fulbright Việt Nam hiện là trường duy nhất có mã liên ngành giữa nghệ thuật và truyền thông. Sự kết hợp tưởng “không liên quan” này nhằm mục đích giúp sinh viên học được cách kết hợp lý thuyết và thực hành trong quá trình nghiên cứu và sáng tạo nghệ thuật.

Trường ĐH “quý tộc” ngang ngửa RMIT, VinUni nhưng ít được biết đến: Học phí 500 triệu đồng/năm, có loạt sinh viên đỗ Harvard, Yale và sở hữu 1 mã ngành nghe rất lạ- Ảnh 5.

Sinh viên của chuyên ngành “độc lạ” này còn được khuyến khích tích hợp các phương pháp từ nhiều ngành học liên quan như khoa học máy tính, kinh tế học, tâm lý học và nhân học để từ đó học được cách lịch sử hóa, phân tích và lý thuyết hóa các tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều loại hình truyền thông khác nhau.

Tổng hợp

Trường ĐH “quý tộc” ngang ngửa RMIT, VinUni nhưng ít được biết đến: Học phí 500 triệu đồng/năm, có loạt sinh viên đỗ Harvard, Yale và sở hữu 1 mã ngành nghe rất lạ- Ảnh 6.


Theo Chi Phan