Lao động đăng ký sang Hàn Quốc cao kỷ lục

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ngày 16-5, cho biết số lượng lao động đăng ký dự thi đợt 1 đông gấp ba lần so với chỉ tiêu cả năm, lên đến gần 45.000 người.

Theo đó, từ ngày 5-3 đến 14-6, kỳ thi năng lực tiếng Hàn đợt 1 năm 2024 dành cho lao động đi làm việc các ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng và sản xuất chế tạo theo Chương trình EPS diễn ra tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Thanh Hóa.

Năm nay số lao động đăng ký đi Hàn tăng kỷ lục, gần 45.000 người, trong khi phía Hàn Quốc đã phân bổ cho Việt Nam 15.400 người trong năm 2024. Riêng ngành sản xuất chế tạo chiếm hơn 80% tổng số thí sinh dự thi, hơn 36.300 người trong khi chỉ tiêu hơn 11.200. 

Lao động đăng ký sang Hàn Quốc cao kỷ lục- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi

Để đảm bảo minh bạch và công bằng, ngoài máy dò kim loại, thí sinh phải đối chiếu khuôn mặt với thẻ dự thi dán ảnh trước khi vào phòng thi. Thí sinh cũng phải đăng ký định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để ngăn ngừa hành vi giả mạo giấy tờ.

Trong và ngoài phòng thi đều được bố trí camera giám sát, kết nối trực tuyến với phía Hàn Quốc suốt quá trình thí sinh làm bài. Nếu bị phát hiện gian lận, thi hộ, thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi và cấm thi trong 4 năm.

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, tỉ lệ đỗ năng lực tiếng Hàn trong 3 nhóm ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng chỉ đạt 58%, song đến vòng thi tay nghề tỉ lệ đỗ trên 90%.


Theo Giang Nam