Trung ương cấp kinh phí hỗ trợ thuê trọ cho người lao động

Ngân sách Trung ương sẽ cấp cho các địa phương 100% kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động.

Quyết định được Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày 3/7 nêu rõ trường hợp nhu cầu kinh phí của các địa phương vượt quá số liệu đã rà soát, báo cáo Bộ Lao động Thương binh Xã hội thì phải dùng ngân sách địa phương và nguồn lực hợp pháp khác. Địa phương khó khăn, không đủ nguồn lực thì báo cáo Bộ Tài chính để trình Thủ tướng xem xét.

Bộ Lao động Thương binh Xã hội được giao hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc thực hiện của các địa phương, đảm bảo không vượt quá 6.600 tỷ đồng nguồn ngân sách Trung ương.

Một khu trọ của công nhân KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội, có giá thuê 500.000 đồng/phòng/tháng. Ảnh: Ngọc Thành

Một khu trọ của công nhân KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội, có giá thuê 500.000 đồng/phòng/tháng. Ảnh: Ngọc Thành

Cuối tháng 3, Chính phủ ban hành Quyết định 08 về thực hiện chính sách hỗ trợ khoảng 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà cho 3,4 triệu người lao động. Hai nhóm thụ hưởng gồm người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội, đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động, làm tại khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế, 24 tỉnh thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm.

Người lao động thuê trọ sẽ nhận được hỗ trợ từ 500.000 đến một triệu đồng mỗi tháng, tối đa 3 tháng. Thời gian triển khai chính sách từ 1/4 đến hết 15/8.

Theo Cục Việc làm (thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Quyết định 08 có hiệu lực từ 28/3 nhưng nếu người lao động thuê trọ trong khoảng thời gian từ 1/2 đến 30/6 vẫn được hưởng chính sách khi đủ điều kiện. Lao động đang nghỉ thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, dù không tham gia bảo hiểm xã hội nhưng vẫn có tên trong danh sách đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vẫn đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Trong hai ngày làm việc kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ, chủ doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động. Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thanh quyết toán theo quy định.

Đầu tháng 6, Thứ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, do một số doanh nghiệp sợ lao động trục lợi nên tự ý đòi giấy tạm trú, hợp đồng thuê nhà, làm chậm tiến độ phê duyệt hỗ sơ hỗ trợ thuê trọ.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp có số lao động lớn mang tâm lý chờ 2-3 tháng làm hồ sơ một lần nên huyện nhận được rất ít đề xuất. Cán bộ địa phương cũng gặp lúng túng trong hướng dẫn doanh nghiệp; một số nơi chưa bố trí kịp ngân sách nên phải chờ trung ương phân bổ kinh phí…

Để đẩy nhanh tiến độ, Thủ tướng đã có Công điện yêu cầu tăng cường hỗ trợ người lao động. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ hoàn thành vào tháng 8.

Viết Tuân