TRÂN TRỌNG, CHĂM LO NGUỒN VỐN QUÝ (*): Nỗ lực giữ việc làm cho công nhân

Với ông Ibrahim Ozsoy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH May Oasis (chuyên sản xuất áo jackets; huyện Củ Chi, TP HCM), quan hệ giữa doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) là quan hệ hợp tác và sẻ chia. Từ suy nghĩ ấy, thời gian qua, ông Ibrahim Ozsoy luôn nỗ lực chăm lo, cải thiện đời sống cho NLĐ.

Kề vai sát cánh

Công ty TNHH May Oasis sử dụng hơn 1.000 lao động tại 2 nhà máy ở TP HCM và tỉnh Bình Định. Thu nhập của công nhân (CN) thấp nhất đạt hơn 8 triệu đồng/người/tháng. Vì hưởng lương theo sản phẩm nên thu nhập của CN lành nghề có thể đạt hơn 20 triệu đồng/tháng.

Trên địa bàn huyện Củ Chi, Công ty TNHH May Oasis được đánh giá là DN có quan hệ lao động ổn định nhờ chính sách chăm lo cho NLĐ hết sức căn cơ. Theo nội dung thỏa ước lao động tập thể, ngoài tăng lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ hằng năm, công ty phải điều chỉnh lương theo niên hạn cho CN 2 năm/lần. Tuy nhiên, năm nào công ty cũng tăng lương cho CN với mức 5%-10% tùy năng lực, thâm niên và hiệu quả làm việc.

Bên cạnh đó, CN còn được hỗ trợ tiền nhà trọ (200.000 đồng/người/tháng), chi phí đi lại (300.000 đồng/tháng), phụ cấp chuyên cần (1 triệu đồng/tháng), cơm trưa (28.000 đồng/suất), tiền thâm niên, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi. Để khuyến khích CN tăng năng suất lao động, hằng tháng, công ty còn trích 19% doanh thu thưởng vượt năng suất cho các tổ. Cá nhân có năng suất còn được thưởng từ 500.000 đến 1 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, công ty còn có các khoản thưởng vào dịp lễ, Tết; hỗ trợ vé xe (50% giá vé) và tổ chức xe đưa đón CN khó khăn về quê đón Tết…

Nhằm không ngừng cải thiện năng suất, điều kiện làm việc, góp phần nâng cao thu nhập cho NLĐ, những năm qua, công ty đã chú trọng đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. “Khoảng 40% máy móc ở công ty đang sử dụng công nghệ tiên tiến nhất. Do vậy, năng suất lao động của CN cao hơn, chất lượng sản phẩm bảo đảm. Sắp tới, công ty sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ số hóa nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, từ đó bảo đảm việc làm cho NLĐ” – ông Ibrahim Ozsoy cho biết.

Môi trường làm việc rộng rãi, thoáng mát; chế độ lương thưởng, phúc lợi ưu việt nhưng điều khiến NLĐ gắn kết với công ty đến từ sự đối đãi chân tình, luôn đồng hành với CN của ông Ibrahim Ozsoy trong những thời điểm khó khăn nhất. Đợt dịch COVID-19 năm 2021, khi CN phải làm việc “3 tại chỗ”, ông cùng bám trụ với họ. Ông cùng Công đoàn công ty thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh, bố trí nơi ăn, ngủ chu đáo cho 350 CN ở lại.

Với sự chu toàn của ông Ibrahim Ozsoy, trong thời gian thực hiện “3 tại chỗ”, không CN nào nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, CN còn thấy thoải mái như ở nhà khi được phục vụ miễn phí 3 bữa ăn, bổ sung sữa tươi, sữa chua, trái cây hằng ngày; được công ty trang bị thêm các dụng cụ tập thể dục để rèn luyện sức khỏe.

TRÂN TRỌNG, CHĂM LO NGUỒN VỐN QUÝ (*): Nỗ lực giữ việc làm cho công nhân - Ảnh 1.

Ông Ibrahim Ozsoy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH May Oasis, luôn quan tâm đến đời sống, việc làm của người lao động. Ảnh: MAI CHI

Hiểu người lao động cần gì

Đến Công ty TNHH Lập Phúc (chuyên chế tạo khuôn mẫu chính xác và sản phẩm nhựa công nghiệp; quận 7, TP HCM), chúng tôi cũng cảm nhận được sự gắn kết thân tình giữa chủ DN và NLĐ. Khi nhắc đến ông Nguyễn Văn Trí, giám đốc công ty, hầu hết NLĐ đều bày tỏ sự trân quý bởi với họ, ông không chỉ là lãnh đạo mà còn như một người thầy đáng kính.

Xuất phát từ một người thợ cơ khí nên khi ở vị trí chủ DN, ông Trí hiểu rõ NLĐ cần gì. Đó là ngoài việc làm, chế độ phúc lợi tốt, NLĐ còn cần được đào tạo để có thể vươn lên và thành công với nghề. Vì thế, những năm qua, việc đào tạo, nâng cao tay nghề cho CN để từ đó họ cải thiện việc làm, thu nhập luôn được công ty chú trọng thực hiện, kể cả lúc khó khăn.

Năm 2021, dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng công ty vẫn đầu tư hàng tỉ đồng nhập máy móc, thiết bị, tổ chức đào tạo tại chỗ cho gần 200 lao động. Đích thân ông Trí xuống xưởng để hướng dẫn, truyền nghề cho lao động trẻ. Từ sự chỉ bảo tận tình ấy, tay nghề của CN được cải thiện thấy rõ, thể hiện qua thu nhập.

Hiện thu nhập bình quân của NLĐ tại công ty đạt khoảng 10 triệu đồng/người/tháng. Hằng năm, tùy hiệu quả công việc, NLĐ được xét tăng lương 1 – 2 lần. Ngoài ra, NLĐ còn được hưởng các khoản hỗ trợ như xăng xe (1 triệu đồng/người/tháng), chuyên cần (2.456.000 đồng/người/tháng), tiền cơm giữa ca (28.000 đồng/bữa)…

Anh Cao Hà Duy Tâm, CN kỹ thuật tổ CNC 3, bày tỏ: “Làm việc tại đây, ngoài cơ hội tiếp cận máy móc hiện đại, tôi còn thường xuyên được chú Trí chỉ bảo tận tình. Dù chỉ mới gắn bó với DN được 3 năm nhưng thu nhập của tôi đã trên 14 triệu đồng/tháng. Chính vì lẽ đó, tôi thấy rằng cùng với bảo đảm việc làm, việc đào tạo nâng cao tay nghề của DN cũng vô cùng thiết thực với NLĐ”.

Theo ông Phan Văn Kỷ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lập Phúc, nhờ sự đối đãi thực tâm của ban giám đốc, lực lượng lao động tại công ty rất ít biến động. “Công ty như một gia đình, NLĐ luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo chí tình từ ban giám đốc. Đáp lại thịnh tình đó, NLĐ cũng ra sức lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của DN” – ông Kỷ nhấn mạnh.

Ngoài môi trường làm việc thoải mái, việc làm ổn định, ban giám đốc còn rất sâu sát đời sống CN. Khi thiếu tiền sửa nhà, vợ chồng tôi được công ty cho vay, trả dần vào lương. Đợt dịch năm 2021, biết việc tiếp cận sữa, thực phẩm khó khăn, ông Ibrahim Ozsoy đã tìm cách gửi về cho các con tôi. Hành động ấy tuy nhỏ nhưng khiến tôi cảm nhận được sự ấm áp, chân thành của chủ DN đối với mình”.

Chị PHẠM THỊ KIM NGÂN, công nhân Công ty TNHH May Oasis

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 15-10

Kỳ tới: Tạo sự gắn kết