Sang châu Âu thực tập để tạo lập sự nghiệp

Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan, Thụy Điển… là những quốc gia châu Âu có nhiều chính sách ưu đãi thu hút sinh viên (SV) quốc tế đang theo học chuyên ngành nông nghiệp, chăn nuôi đến thực tập có hưởng lương. Trong số đó phải kể đến chương trình thực tập hưởng lương 18 tháng tại Đan Mạch. Đây có thể xem là bước đệm tạo nền tảng vững chắc cho lao động trẻ Việt Nam tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Nhiều ưu đãi

Sang Đan Mạch được hơn 1 năm, Đỗ Thị Hảo, SV Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đang làm việc tại một trang trại bò sữa. Công việc chính của cô gái 23 tuổi đến từ Vĩnh Phúc là vắt sữa nhưng trong quá trình làm việc, Hảo được phân công làm nhiều việc khác nhằm làm quen toàn bộ quy trình chăn nuôi, xử lý sữa để chuyển đến nơi sản xuất.

Công việc tưởng chừng vất vả nhưng Hảo cho biết đa số làm bằng máy móc nên khá thuận lợi. “Khi biết chương trình thực tập hưởng lương tại Đan Mạch, tôi đã tranh thủ học 3 năm để hoàn thành chương trình đại học. Sau đó dành 1 năm chuẩn bị tham gia chương trình thực tập và học tiếng Anh. Tháng 7-2021, tôi đến Đan Mạch và được làm việc tại trang trại bò sữa khá quy mô và hiện đại” – Hảo nói.

Dù là thực tập nhưng SV sang Đan Mạch làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được tiếp cận công nghệ nuôi trồng, sản xuất hiện đại bậc nhất châu Âu. Ngoài mức lương 30 – 50 triệu đồng cho 160 giờ làm việc mỗi tháng, SV còn được hưởng nhiều chế độ an sinh xã hội của Đan Mạch. Sau 18 tháng thực tập, số tiền tiết kiệm có thể giúp SV khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp tại quê nhà. Theo Hảo, đây là trải nghiệm mà không phải ai cũng có điều kiện thực hiện được.

Sang châu Âu thực tập để tạo lập sự nghiệp - Ảnh 1.

Nhóm 4 sinh viên Việt Nam đang thực tập tại trang trại hoa By Growers, Đan Mạch

Cũng đang thực tập hưởng lương tại một trang trại trồng tỏi ở TP Beemster, Bắc Hà Lan, Đỗ Thị Hương Lan – SV Học viện Nông nghiệp Việt Nam – cho rằng được làm việc với những nhà nông chuyên nghiệp và đồng nghiệp có trình độ cao đến từ nhiều nước sẽ giúp bản thân có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Công việc của Lan và các thực tập sinh là phân loại tỏi, bóc vỏ và đóng gói để đưa đi tiêu thụ.

Trong quá trình thực tập tại đây, SV được hướng dẫn mọi quy trình – từ chọn giống, cách làm đất, gieo trồng và thu hoạch, công nghệ sau thu hoạch… “Dù chỉ mới thực tập nhưng tôi rất hài lòng với công việc tại đây. Chủ trang trại rất cởi mở với tất cả người làm và hướng dẫn chi tiết, nhiệt tình cho SV thực tập. Mức lương cũng khá cao, chỉ tiếc là thời gian làm việc không nhiều” – Lan bày tỏ.

Cơ hội nghề nghiệp

Ông Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Giáo dục Quốc tế Arava (tỉnh Khánh Hòa) – công ty đang triển khai mạnh chương trình, cho biết Đan Mạch, Hà Lan là những nước nổi tiếng về nông nghiệp công nghệ cao. Hà Lan xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 2 thế giới, trong khi Đan Mạch với dân số chỉ khoảng 5,8 triệu người nhưng có thể sản xuất lương thực cao gần gấp 3 lần dân số, cho khoảng 15 triệu người mỗi năm. Chính vì vậy, các quốc gia này luôn cần lượng lớn lao động thực tập có thời hạn để bảo đảm khối lượng công việc.

Theo ông Nguyễn Thanh Trung, điều kiện bắt buộc khi tham gia chương trình thực tập hưởng lương ngành nông nghiệp tại Đan Mạch nói riêng và một số nước châu Âu nói chung là SV năm thứ 2 đến năm cuối các ngành: bảo vệ thực vật, chăn nuôi, chăn nuôi thú y, thú y, công nghệ sau thu hoạch, sinh học, khoa học cây trồng, nông nghiệp công nghệ cao, phân bón và dinh dưỡng cây trồng, trồng cây ăn quả, nông học.

Đây là những ngành châu Âu có lịch sử phát triển lâu đời và hiện cung cấp ra thị trường thế giới hàng ngàn loại nông sản, thịt, sữa… Điều kiện quan trọng nữa là SV phải có trình độ tiếng Anh giao tiếp tốt, chứng chỉ A2 Cambridge hoặc IELTS 4.0 trở lên; sức khỏe tốt và trong độ tuổi 18 – 29. Mức lương trước thuế bình quân dành cho thực tập sinh Việt Nam là 40 – 50 triệu đồng. Sau 18 tháng thực tập, khi về nước, ngoài kiến thức, SV có thể tích lũy 400 – 500 triệu đồng.

Trước khi sang thực tập tại Đan Mạch, ngoài đào tạo tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh chuyên ngành và lo các thủ tục giấy tờ pháp lý, công ty cũng đào tạo kiến thức về tài chính, quản lý, quản trị kinh doanh. “SV thực tập được học tập và làm việc trong các trang trại theo tiêu chuẩn của châu Âu về nước thì cơ hội nghề nghiệp rất cao khi nhiều công ty trong và ngoài nước đang cần đội ngũ nhân sự, kỹ sư đã được huấn luyện từ châu Âu về” – ông Trung nói.