Kết nối việc làm cho sinh viên

Trong cam kết đào tạo của mình, nhiều trường CĐ, ĐH tuyên bố “tốt nghiệp, có việc làm ngay”, thậm chí nhiều trường còn cam kết có việc làm 100%. Điều đó được thể hiện khi đa số các trường có phòng, ban hoặc trung tâm hợp tác doanh nghiệp (DN) để kết nối nơi thực tập, việc làm cho sinh viên (SV). Ngày hội tuyển dụng trực tiếp tại các trường được tổ chức ngày càng quy mô, nhiều hình thức hơn. DN cũng ngày càng chuộng tìm đến trường đào tạo để tuyển dụng, tạo mối quan hệ về nguồn nhân lực.

Giúp doanh nghiệp lựa chọn ứng viên phù hợp

Một báo cáo mới đây của Navigos cho thấy có khoảng 89% DN tham gia khảo sát cho biết sẽ chủ động đẩy mạnh tuyển dụng ứng viên tiềm năng tại các trường CĐ, ĐH để đáp ứng nhu cầu sản xuất – kinh doanh.

Đơn cử như Trường ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH) vừa phối hợp với Hiệp hội Thương mại Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam tổ chức Ngày hội việc làm DN Đài Loan 2022. Các DN Đài Loan mang đến ngày hội hơn 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng với nhiều vị trí khác nhau, cùng mức lương hấp dẫn. PGS-TS Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng HUTECH, cho biết ngày hội là cầu nối giữa các nhà tuyển dụng từ các DN Đài Loan đang có nhu cầu tuyển dụng ở các lĩnh vực với SV các chuyên ngành đang được đào tạo tại HUTECH.

Đây là cơ hội tốt để SV tìm hiểu về thị trường lao động qua việc lắng nghe, tiếp xúc và tìm hiểu sâu hơn những nhu cầu từ các nhà tuyển dụng, từ đó định hướng sự nghiệp cho mình. “HUTECH luôn đề cao đào tạo nhân lực chất lượng với chiến lược toàn diện cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp. Nhà trường cũng áp dụng mô hình song hành cùng DN đẩy mạnh gắn kết chặt chẽ, xây dựng mối quan hệ bền vững với các DN để cùng hướng đến nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng cao trong tương lai” – PGS-TS Nguyễn Thanh Phương nói.

Kết nối việc làm cho sinh viên - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP HCM tham gia Ngày hội việc làm doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc)

Trung tâm Hợp tác DN – Trường ĐH Kinh tế TP HCM vừa thông tin hơn 95% SV của trường có việc làm trước khi nhận bằng chính thức. Trong đó, trên 60% SV được các DN giữ lại làm việc trong quá trình thực tập.

Trước đó, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM (NLU) cũng tổ chức Ngày hội việc làm (Job Fair NLU) 2022. Đây là hoạt động thường niên của trường, thu hút hơn 50 DN tuyển dụng trực tiếp và hàng ngàn lượt SV, người lao động có nhu cầu tìm việc tham gia. Đặc biệt, nhà trường khuyến khích toàn bộ SV đến với ngày hội để tiếp cận, làm quen và định hướng nghề nghiệp ngay từ đầu, cũng như nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các DN.

Theo PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, quyền Hiệu trưởng NLU, ngày hội việc làm là sự kiện lớn, được tổ chức để thực hiện trách nhiệm xã hội trong việc tạo ra cầu nối cung – cầu về nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, giúp SV tìm kiếm các cơ hội việc làm phù hợp tại các DN uy tín. Đây cũng là dịp để các DN gặp gỡ trực tiếp với nguồn nhân lực dồi dào, được đào tạo bài bản để lựa chọn ra những ứng viên phù hợp với nhu cầu của DN; lắng nghe phản hồi từ nhà tuyển dụng để nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo.

Lý thuyết gắn liền với thực tế

Ông Nguyễn Đức Anh, Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Schindler Việt Nam (quận 1, TP HCM), cho biết DN thường chọn những SV ưu tú để tham gia vào chương trình hợp tác đào tạo giữa trường và công ty.

Theo ông Đức Anh, tại trường, ngoài kiến thức, SV còn được bổ sung nhiều môn học giúp làm quen với những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Ngoài ra, SV được bồi dưỡng thêm tiếng Anh chuyên ngành, những kiến thức về an toàn lao động, văn hóa DN và đến thực tập tại công ty trong quá trình học. Tốt nghiệp xong, SV tham gia chương trình hợp tác đào tạo được nhận vào làm việc chính thức.

“Chúng tôi hợp tác với Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng nhiều năm nay. Nhờ làm tốt công tác đào tạo này, mỗi năm, công ty tuyển từ 30 – 50 SV từ các chương trình kết hợp với trường. Đa phần các em đều có ý thức và kỹ năng nghề nghiệp rất tốt, ý chí cầu tiến và tinh thần học hỏi cao. Tôi nghĩ đây là sự kết hợp trên cả mong đợi của DN” – ông Đức Anh tự hào nói.

Bà Dương Thị Kim Xoa, Phó trưởng Phòng Quan hệ DN và Việc làm SV – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết xu hướng tìm đến các trường ĐH để tuyển dụng của DN tăng mạnh trong vài năm gần đây. Không chỉ các DN tuyển dụng trong nước, các công ty hoạt động đưa lao động ra nước ngoài làm việc cũng tìm đến nhà trường hợp tác. Điều đó cho thấy DN ngày càng đánh giá cao sự hợp tác với các trường CĐ, ĐH trong tuyển dụng và đào tạo nhân lực – khâu quan trọng nhất trong cung – cầu lao động.

“ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo đa ngành nên số lượng DN tìm đến hợp tác đào tạo nhân lực và tuyển dụng khá nhiều. Đây cũng là định hướng của nhà trường trong việc giải quyết việc làm cho SV. Phương châm hoạt động của chúng tôi là học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tế, nhà trường gắn liền với DN, SV tốt nghiệp ra trường gắn với việc làm, thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến” – bà Xoa thông tin.