Trader lãi 18 tỷ đồng trong 3 năm đầu tư chứng khoán tiết lộ chỉ báo cần theo dõi thường xuyên để mua bán thành công

Trader lãi 18 tỷ đồng trong 3 năm đầu tư chứng khoán tiết lộ chỉ báo cần theo dõi thường xuyên để mua bán thành công - Ảnh 1.

Anh Eduardo Briceno, 35 tuổi, trở thành trader toàn thời gian sau khi chuyển đến Mỹ vào năm 2017. Mặc dù là người có kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường chứng khoán, điều đó vẫn chưa để giúp Briceno trở thành một trader thành công.

Trước khi chuyển đến Mỹ, anh đã dành vài năm để học lấy bằng MBA. Anh cũng tham gia các khóa học giao dịch và đầu tư từ một trung tâm đào tạo và một khóa học trực tuyến. Nhưng kiến thức chỉ là một phần, chúng không thể nào giúp anh toàn thắng khi đầu tư.

Ban đầu, Briceno nghĩ rằng anh đã quyết định sai lầm. Anh từng mất khoảng 8.000 USD khoản tiền tiết kiệm rất quan trọng của mình. Tuy nhiên, anh vẫn kiên trì, ngay cả khi phải trả giá bằng khoản tiền đi vay từ bạn bè và gia đình, cho đến khi bản thân anh trau dồi được kỹ năng giao dịch.

Briceno cho biết chìa khóa thành công của anh chính là thay đổi tư duy. Anh dừng việc cố kiếm tiền từ thị trường chứng khoán và bắt đầu tập trung vào các kỹ thuật giao dịch. Điều này giúp anh thực hiện giao dịch dựa trên suy nghĩ là phân tích nhiều hơn là bị cảm xúc chi phối.

Vào tháng 10/2020, Briceno bắt đầu mở tài khoàn Cobra với số tiền 28.000 USD. Số dư trong tài khoản đó đã tăng lên 40.392 USD khi anh đóng tài khoản vào tháng 12/2020.

Sau đó, Briceno mở một tài khoản Cobra mới vào tháng 1/2021 và chuyển vào 40.000 USD. Sau đó, trong suốt năm 2021 và 2022, anh đã rút khoảng 437.195 USD. Vào tháng 10/2022, anh đã bổ sung 45.000 USD vào tài khoản.

Vào tháng 4/2021, Briceno cũng mở một tài khoản và gửi vào 35.000 USD. Tài khoản đó đã cho anh rút tổng cộng 457.319 USD từ năm 2021 đến nay. Vào tháng 11 và 12/2021, anh đã rót thêm 21.000 USD vào tài khoản.

Briceno nói với Insider rằng tất cả số tiền bổ sung được chuyển vào tài khoản sau khoản tiền gửi 28.000 USD ban đầu là từ lợi nhuận giao dịch. Dựa trên số tiền ban đầu với tổng số tiền rút ra là 788.551 USD, Briceno đã kiếm được 2.716% từ tháng 10/2020 đến tháng 2/2023.

Briceno có một kênh YouTube bằng tiếng Tây Ban Nha để chia sẻ về kinh nghiệm giao dịch. Anh cũng bán các khóa học trực tuyến. Giáo sư toán học Norman Zadeh từng đánh giá những phương pháp của anh là độc đáo và xuất sắc. Nhưng giáo sư này cũng cảnh báo rằng không phải ai cũng làm được như Briceno.

Trader lãi 18 tỷ đồng trong 3 năm đầu tư chứng khoán tiết lộ chỉ báo cần theo dõi thường xuyên để mua bán thành công - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa

Anh đã thực hiện rất nhiều chiến lược đúc kết từ quá trình học hỏi và kinh nghiệm cá nhân của mình. Kết hợp lại, chúng tạo ra một hệ thống bao gồm các nguyên tắc cơ bản, kỹ thuật, sự hiểu biết về các mô hình giao dịch và quản lý rủi ro.

Briceno đặc biệt gắn bó với cổ phiếu vốn hóa nhỏ, vì anh quen với danh mục này và mô hình chuyển động của chúng. Dựa trên điều này, anh sử dụng một vài chỉ số chính để xác định hướng giao dịch.

Briceno cố gắng giữ cho các chỉ số càng đơn giản càng tốt để chúng có thể làm điểm tham chiếu, mà không làm lu mờ những lý thuyết cũng như biến số khác mà anh giao dịch.

Chỉ báo mà Briceno theo dõi là VWAP – thể hiện đường trung bình giá dựa theo khối lượng giao dịch có trọng số. Nếu giá thị trường cao hơn đường VWAP, điều này cho thấy người mua đang nắm kiểm soát. Ngược lại, khi giá thấp hơn đường VWAP, những người bán nắm kiểm soát.

Kỹ thuật đọc chuyển động giá ( tape reading ) cũng là một phần quan trọng trong quá trình giao dịch của Briceno. Đây là kỹ thuật có từ những năm 1860. Thời đó, các trader theo dõi đường dây điện báo truyền dữ liệu chứng khoán theo thời gian thực trên băng đánh dấu. Thông tin mã chứng khoán, giá và khối lượng về sau đã được số hóa khi máy tính và internet phát triển.

Đây không phải là một chỉ số được thể hiện trên biểu đồ, nhưng Briceno vẫn sử dụng để cập nhật thêm dữ liệu. Anh thậm chí còn khẳng định rằng đây là công cụ quan trọng đối với tất cả các trader và là một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất.

Nhưng nhìn chung, rủi ro vẫn là một yếu tố không thể thiếu trong đầu tư. Briceno lưu ý rằng cho dù anh theo dõi bao nhiêu chỉ số, chỉ cần có chất xúc tác, giá cổ phiếu có thể thay đổi 180 độ khiến các trader không kịp trở tay.

Tham khảo BI


Theo Thiên Di