Công việc nào dễ bị AI thay thế nhất?

Khi AI tiếp tục phát triển và ngày càng thông minh, nhiều người lo ngại rằng AI cuối cùng sẽ thay thế công việc của mình, đặc biệt sau khi chứng kiến những gì ChatGPT làm được. Tech Wire Asia đưa ra top 5 vị trí công việc có khả năng sớm bị thay thế bởi AI.

Nghề viết, sáng tạo nội dung

Sự phát triển của các công nghệ AI như ChatGPT có thể ảnh hưởng đến các công việc truyền thông khác nhau liên quan đến sáng tạo nội dung, chẳng hạn như quảng cáo, báo chí… Khả năng đọc, viết và hiểu dữ liệu dựa trên văn bản của AI kéo theo sự phát triển của các ứng dụng tạo nội dung tự động.

Công việc nào dễ bị AI thay thế nhất? - Ảnh 1.

Các công việc liên quan đến sáng tạo nội dung đang bị ChatGPT đe doạ

ChatGPT của OpenAI có khả năng viết các bài đăng trên blog hay viết sách, truyện chỉ trong vài phút. Sau những gì ChatGPT đã làm được, một số chuyên gia dự đoán rằng ngành truyền thông có thể trở nên tự động hóa nhiều hơn trong tương lai.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng ChatGPT có thể thực hiện tác vụ như viết báo cáo hiệu quả hơn con người. Tuy nhiên, chính ChatGPT nói AI không có khả năng thay thế hoàn toàn các nhà văn hoặc nhà báo trong tương lai gần. Các nhà báo và nhà văn mang những phẩm chất độc đáo như sự đồng cảm, sáng tạo và hiểu biết văn hóa vào công việc của họ, điều mà các hệ thống AI hiện đang thiếu.

Ngoài ra, báo chí hay văn học đòi hỏi tư duy phản biện và ra quyết định phức tạp, những kỹ năng vẫn nằm ngoài khả năng hiện tại của các hệ thống AI. Tuy nhiên, khi AI tiếp tục phát triển, có thể vai trò của các nhà báo và nhà văn có thể thay đổi, và một số nhiệm vụ có thể được tự động hóa, nhưng họ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực báo chí hay văn học.

Công việc nào dễ bị AI thay thế nhất? - Ảnh 3.

Nhân viên chăm sóc khách hàng, tư vấn tài chính,…sẽ sớm bị AI thay thế

Chăm sóc khách hàng

Việc sử dụng Chatbot trong dịch vụ khách hàng đang trở nên phổ biến. Nhiều trang web đã sử dụng Chatbot để trả lời các câu hỏi của khách hàng.

Tuy nhiên, với những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực AI, đặc biệt là với sự xuất hiện của ChatGPT, một số người tin rằng trong tương lai sẽ không cần các nhân viên chăm sóc khách hàng nữa.

Dự đoán rằng đến năm 2027, Chatbot sẽ trở thành kênh dịch vụ khách hàng chính cho khoảng 25% các tổ chức, doanh nghiệp.

Chuyên viên phân tích tài chính

Ngành tài chính chủ yếu dựa vào việc thu thập, phân loại và phân tích dữ liệu, điều này có thể tốn nhiều thời gian và dễ mắc lỗi. AI có thể tự động hóa nhiều nhiệm vụ tài chính, chẳng hạn như phân tích rủi ro, quản lý danh mục đầu tư và phát hiện gian lận, nâng cao hiệu quả và khả năng ra quyết định. Các thuật toán AI có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu nhanh hơn và chính xác hơn con người, cho phép dự đoán về tài chính nhanh hơn.

Các công việc trong lĩnh vực tài chính, chẳng hạn như chuyên viên phân tích tài chính và cố vấn tài chính cá nhân có thể bị ảnh hưởng. Lý do vì AI có thể thực hiện tốt các công việc như xác định xu hướng thị trường, đánh giá hiệu suất danh mục đầu tư và dự báo kết quả đầu tư.

Công việc nào dễ bị AI thay thế nhất? - Ảnh 5.

Nhân viên bảo vệ cũng có nguy cơ bị AI thay thế

Nhân viên bảo vệ

Với những tiến bộ trong công nghệ, chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt và nhận dạng mẫu người, nhiều người tin rằng AI sẽ thay thế vai trò của nhân viên an ninh truyền thống. AI có thể giám sát các mối đe dọa tiềm ẩn và thậm chí dự đoán các chuyển động, tăng hiệu quả bảo mật.

Các giải pháp công nghệ mới có thể sàng lọc các cảnh quay video để phát hiện hoạt động bất hợp pháp và đưa ra hướng giải quyết hoặc cảnh báo. Với những tiến bộ trên, nhiều doanh nghiệp và gia đình có thể sẽ lựa chọn các giải pháp công nghệ cho nhu cầu bảo vệ của họ.