Tìm cơ hội phát triển nghề nghiệp

Thị trường lao động – việc làm những tháng cuối năm 2023 sẽ khởi sắc trở lại khi nhiều doanh nghiệp (DN) đã có đơn hàng. Thời gian gần đây, nhất là trong tháng 9, DN nhiều địa phương đã đăng tuyển dụng lao động số lượng lớn.

Khởi sắc

Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tình hình lao động – việc làm quý III và 9 tháng năm 2023 tại Việt Nam đều tăng, bất chấp nền kinh tế toàn cầu vẫn còn khó khăn.

Trong quý III đã ghi nhận sự phục hồi nhẹ về lao động trong khu vực công nghiệp và xây dựng, sau khi bị sụt giảm trong quý II do ảnh hưởng đơn hàng trong các ngành công nghiệp dệt may, da giày, chế biến gỗ và điện tử. Số lao động trong khu vực này đạt 17,1 triệu người (tăng 10.000 người so với quý trước).

Đáng chú ý, lao động trong khu vực dịch vụ đạt 20,4 triệu người (tăng 95.800 người); ngành sản xuất, chế biến thực phẩm tăng hơn 38.000 người so với quý trước; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng hơn 76.000 người. Chỉ có lao động ngành chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ giảm.

Ông Trần Văn Úc, đại diện Công ty TNHH Panasonic Life Solutions Việt Nam (tỉnh Bình Dương), cho biết hiện hoạt động sản xuất, xuất khẩu của DN đang rất tích cực. Trung bình mỗi tháng, DN thực hiện khoảng 150 – 200 tờ khai xuất nhập khẩu. “Những ngày đầu tháng 9, tình hình đơn hàng đã gia tăng, DN phải sắp xếp công nhân tăng ca để bảo đảm đơn hàng giao đúng tiến độ. Cũng trong tháng 9, một nhà máy mới được đưa vào hoạt động nên công ty đang tuyển nhiều lao động” – ông Úc nói.

Tìm cơ hội phát triển nghề nghiệp - Ảnh 2.

Sinh viên nước ngoài tại Việt Nam tìm hiểu cơ hội việc làm ở nước ta

Tại TP HCM, khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố với 45 DN có quy mô vừa, cho thấy từ nay đến hết năm 2023 có nhu cầu tuyển dụng trên 4.300 lao động. Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP HCM, cho biết nhiều DN đã phục hồi, lạc quan hơn song bối cảnh chung vẫn khó khăn, đơn hàng sản xuất chưa phủ công suất. Dự báo phải đến đầu năm 2024 thị trường mới phục hồi rõ rệt.

Ông Phan Kỳ Quan Triết, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, đánh giá để chuẩn bị cho nhu cầu sản xuất – kinh doanh vào dịp cuối năm và Tết, nhiều DN có nhu cầu tuyển dụng cao. “Dự kiến nhu cầu nhân lực của thành phố trong quý IV là khoảng 75.500 – 81.500 vị trí làm việc, tập trung ở khu vực thương mại, dịch vụ. Những tháng cuối năm, DN có xu hướng tuyển dụng đối với lực lượng lao động chưa qua đào tạo, lao động thời vụ” – ông Triết nhận định.

Chấp nhận thử thách mới

Theo khảo sát “Xu hướng nhân tài Việt Nam 2023” của Michael Page Việt Nam (quận 1, TP HCM), cho thấy hiện có 35% nhân sự trung, cao cấp Việt Nam tìm kiếm công việc mới, 21% lập kế hoạch bắt đầu tìm việc trong 6 tháng tới.

Xu hướng chưa từng có tiền lệ này thể hiện Việt Nam là thị trường việc làm năng động với sự luân chuyển của dòng chảy nhân sự và nguồn nhân lực luôn sẵn sàng khám phá các cơ hội nghề nghiệp mới. Ngoài ra, dấu hiệu thay đổi giữa lực lượng lao động với công việc của họ dẫn đến cách tiếp cận công việc mang tính giao dịch nhiều hơn.

Đáng chú ý, 9/10 người được khảo sát bắt đầu công việc mới vào năm ngoái đang thăm dò các cơ hội nghề nghiệp ngoài thị trường. Đây được cho là trạng thái mới trong tư duy đa chiều của phát triển nghề nghiệp, khi phần lớn người lao động bắt đầu chuyển đổi công việc thường xuyên trong sự nghiệp của họ.

Bà May Wah Chan, Giám đốc khu vực của Michael Page Việt Nam, đánh giá hiện 95% người lao động tại Việt Nam sẵn sàng tiếp cận các cơ hội mới. Ngay cả những người đang hài lòng với công việc hiện tại cũng có thể sẽ khám phá những triển vọng nghề nghiệp mới. Trong đó, người lao động có xu hướng tìm kiếm một công việc toàn diện hơn với mức thu nhập hấp dẫn, sự linh hoạt trong giờ giấc làm việc, cơ hội phát triển nghề nghiệp, văn hóa DN phù hợp…

Ông Nicholas Kirk, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn PageGroup, nhận xét xu hướng tại Việt Nam phản ánh tâm lý của thị trường nhân tài toàn cầu. “Đây không phải là xu hướng hay phản ứng nhất thời của người lao động trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động mà xu hướng này đang định hình lại sự nghiệp, dẫn đến sự thay đổi trong cách thức các DN thu hút và giữ chân nhân tài” – ông Kirk nói.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng thách thức nguồn nhân lực hiện không chỉ bắt nguồn từ những tác động bên ngoài như tình hình kinh tế, chính trị – xã hội… mà còn là sự cạnh tranh gay gắt từ công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Trước những tác động này, mọi DN cần hoạch định chiến lược tăng trưởng gắn liền với quản trị nhân sự.

Theo Tổng cục Thống kê, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý III/2023 là 52,4 triệu người, tăng gần 100.000 người so với quý trước. Tính chung 9 tháng, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 52,3 triệu người (tăng gần 0,8 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái). Tổng số lao động có việc làm quý III đạt 51,3 triệu người (tăng 87.400 người so với cùng kỳ năm trước). Tính chung 9 tháng, lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm đạt 51,2 triệu người (tăng 776.000 người so với 9 tháng năm 2022).