TP HCM không thể thu hồi gần 400 tỷ đồng nợ bảo hiểm

Gần 7.500 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội 396 tỷ đồng nhưng đã giải thể, dừng hoạt động, chủ bỏ trốn nên khó thu hồi, ảnh hưởng 34.000 lao động.

Thông tin được ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM, cho biết trưa 29/8. Số nợ không thể thu hồi chiếm gần 29% tổng số nợ trên 6 tháng (hơn 1.360 tỷ đồng) và ảnh hưởng khoảng 34.000 lao động.

Người lao động viết đơn kiện doanh nghiệp để nợ bảo hiểm xã hội. Ảnh: Lê Tuyết

Người lao động viết đơn kiện doanh nghiệp để nợ bảo hiểm xã hội. Ảnh: Lê Tuyết

Nguyên nhân phát sinh số nợ “khó đòi”, phía Bảo hiểm xã hội TP HCM cho rằng hiện việc xử lý đối với doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động… vẫn chưa có hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Dù có quy định xử lý hình sự đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, đến nay vẫn chưa có đơn vị nào bị xử phạt tội danh trốn này dẫn đến tình trạng “lờn thuốc”.

Điều này dẫn đến nhiều doanh nghiệp nợ bị Bảo hiểm xã hội thanh tra, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính sau đó vẫn tiếp tục vi phạm. Không ít doanh nghiệp để nợ số tiền lớn rồi lặng lẽ di chuyển khỏi địa bàn, mất tích nên cơ quan Bảo hiểm xã hội khó kiểm soát.

Theo ông Mến, với lao động từng làm việc ở các doanh nghiệp có nợ bảo hiểm khó thu hồi, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ tạm thời chốt thời gian đó lại, không tính vào quá trình đóng khi giải quyết các chế độ liên quan như hưu trí, thất nghiệp… theo nguyên tắc “đóng đến đâu hưởng đến đó”.

Tại buổi làm việc với Ủy ban xã hội của Quốc hội hôm 25/8, TP HCM kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy định về xử lý các trường hợp để nợ bảo hiểm xã hội kéo dài, số tiền lớn, các doanh nghiệp đã bị khởi kiện, thi hành án nhưng không có khả năng thanh toán hay đã giải thể, phá sản.

Ngoài ra, Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành và cơ quan chức năng liên quan hướng dẫn thống nhất về quy trình, thủ tục khởi tố hình sự đối với đơn vị, doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội theo Bộ luật Hình sự…

Bảo hiểm xã hội TP HCM quản lý hơn 110.000 doanh nghiệp, đơn vị với hơn 2,3 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; hơn 51.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và gần 8,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế. Từ năm 2021, ảnh hưởng Covid-19, số nợ bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp tăng so với những năm trước và hiện vào khoảng 3.700 tỷ đồng.

Lê Tuyết