Nhà máy sắp xếp để công nhân nghỉ Tết dài ngày

TP HCMLịch nghỉ Tết của Nhà nước chỉ mang tính tham khảo, nhiều nhà máy chủ động bố trí cho công nhân được nghỉ dài ngày, phù hợp tình hình sản xuất.

Từ đầu tháng 9, Công ty cổ phần Sài Gòn Food ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) tổ chức lấy ý kiến người lao động về thời gian nghỉ Tết. Theo đó, nhà máy sẽ bắt đầu nghỉ từ 14/1/2023 (23 tháng Chạp), công nhân được lựa chọn quay trở lại làm việc vào 31/1 (mùng 10 tháng Giêng) hoặc ngày 5/2 (rằm tháng Giêng), tức 18-23 ngày.

Bà Phạm Thị Hồng Hà, Chủ tịch công đoàn công ty, cho hay nhà máy lên phương án nghỉ Tết sớm để có kế hoạch sản xuất phù hợp. Sài Gòn Food có gần 2.000 lao động chủ yếu ở Thanh Hóa và số ít ở Lai Châu. Với công nhân về quê ăn Tết, công ty sẽ thuê xe giường nằm đưa về và tổ chức đón vào.

Xe đưa công nhân Sài Gòn Food về quê ăn Tết năm 2022. Ảnh: An Phương

Xe đưa công nhân Sài Gòn Food về quê ăn Tết năm 2022. Ảnh: An Phương

Theo bà Hà, Tết vừa rồi do vướng dịch, nhiều tỉnh quy định cách ly ngặt nghèo, nhiều công nhân chọn ở lại TP HCM. Năm nay, dự kiến nhiều người sẽ về quê sau hai năm lắm biến cố. “Lãnh đạo công ty muốn tạo điều kiện để công nhân ở lại với gia đình lâu hơn, có thời gian nghỉ ngơi sau vất vả làm việc”, bà Hà nói.

Không riêng dịp này, Sài Gòn Food nhiều năm trước đều tổ chức cho người lao động nghỉ Tết dài ngày. Theo bà Hà, những ngày cuối năm, không khí rộn ràng, tâm lý người xa quê, đặc biệt những công nhân gửi con nhỏ cho ông bà, chỉ muốn được lên xe về với gia đình, tinh thần làm việc cũng giảm sút. Chưa kể, càng cận Tết, tàu xe đi lại khó khăn hơn.

Để nghỉ sớm và dài ngày, tháng cuối năm, doanh nghiệp tổ chức phong trào thi đua sản xuất, hoàn thành các đơn hàng. Theo bà Hà, khi lịch nghỉ Tết đã được công nhân thống nhất, đồng tình, không khí làm việc ở nhà máy cũng tốt hơn. Trong thời gian nghỉ, lao động vẫn được hưởng lương cơ bản theo quy định.

Cách Sài Gòn Food hơn 15 km, lãnh đạo Công ty cổ phần Kềm Nghĩa ở Khu công nghiệp Tân Phú Trung (huyện Củ Chi), cũng tính phương án cho hơn 1.500 lao động nghỉ Tết vào 25-26 tháng Chạp (tức 16-17/1) và dự kiến đi làm lại vào ngày mùng 6 tháng Giêng (tức 27/1).

Ông Trần Minh Tú, Giám đốc điều hành công ty, cho hay hiện đơn hàng thị trường trong và ngoài nước của công ty rất nhiều. Các năm qua, ban giám đốc luôn sắp xếp để công nhân được về sớm trước 23 tháng Chạp và khai trương vào mùng 9 tháng Giêng.

Việc cho nghỉ Tết dài ngày của Kềm Nghĩa giúp công nhân chủ động tàu xe, đi lại dễ dàng, có nhiều thời gian cho gia đình. Tuy nhiên, năm nay tình hình có khác trước khi sản lượng sản xuất kềm cao nhất so với các năm. Do đó công ty động viên lao động cùng nỗ lực sản xuất để bù cho thời gian dịch bùng phát.

Tổng thời gian nghỉ Tết của nhà máy hơn 10 ngày, dài hơn cả hai phương án đang được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lấy ý kiến nhưng vẫn ngắn hơn lịch những năm trước gần một tuần. “Công ty đang cố gắng sắp xếp sản xuất để người lao động được nghỉ dài hơn”, ông Tú nói.

Công nhân nhà máy Gỗ Hoàng Thông trong giờ sản xuất. Ảnh: An Phương

Công nhân nhà máy Gỗ Hoàng Thông trong giờ sản xuất. Ảnh: An Phương

Bên cạnh một số nhà máy gần như đã có được phương án nghỉ Tết, nhiều doanh nghiệp cho hay phải chờ tình hình đơn hàng cuối năm mới chốt được số ngày nghỉ chính thức. Tuy nhiên số ngày nghỉ không ngắn hơn lịch của nhà nước, công nhân còn có thêm ngày phép đi đường. Đơn cử tại tại Công ty TNHH Pou Yuen (quận Bình Tân), ngoài thời gian nghỉ cố định, lao động ở xa có thêm 4 ngày đi đường, không tính vào phép năm.

Ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Pou Sung (Đồng Nai), cho hay lịch nghỉ Tết của doanh nghiệp tùy thuộc tình hình đơn hàng, không nhất thiết trùng lịch nghỉ cơ quan hành chính. Hiện công ty có hai phương án, nếu đơn hàng gấp, phải hoàn thành sớm, nhà máy cho công nhân nghỉ 8 ngày, ngược lại sẽ 10 ngày. Công nhân muốn nghỉ thêm sẽ dùng ngày phép.

Ông Trần Việt Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM, nói rằng đối với doanh nghiệp sản xuất, thời gian nghỉ Tết phụ thuộc vào lịch làm việc của ngân hàng, nhu cầu của thị trường xuất khẩu và đơn hàng của nhà máy.

“Lịch nghỉ Tết của nhà nước chỉ mang tính chất tham khảo, nhà máy không áp dụng cứng nhắc”, ông Việt Anh nói. Ví dụ tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, nơi ông làm tổng giám đốc, đến trưa 30 tháng Chạp và mùng 2-3, các siêu thị, nhà hàng đã yêu cầu cung cấp màng bọc thực phẩm. Công ty phải bố trí lao động làm việc luân phiên và thay nhau nghỉ, miễn đảm bảo không ít hơn lịch nghỉ của nhà nước.

Ông Việt Anh nói thêm từ giữa năm, nhiều ngành bị giảm đơn hàng do ảnh hưởng của lạm phát, chiến sự. Do đó, nhiều công ty sẽ cho công nhân nghỉ Tết dài ngày hơn trước.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, thời gian nghỉ Tết đã được quy định trong Bộ luật Lao động. Song đối với khối doanh nghiệp sản xuất, trong quá trình thực hiện cần tính toán đến đơn hàng, thị trường xuất khẩu, đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng.

Với một ngày nghỉ, Việt Nam mất 15 triệu ngày công. Do đó, nếu dừng hoàn toàn sẽ tạo ra những điểm nghẽn nhất định trong nền kinh tế. Theo ông Bình, ngoài 5 ngày nghỉ bắt buộc theo luật, các ngày còn lại nên để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận, đảm bảo hài hòa lợi ích đôi bên. Người lao động đi làm được trả 300% lương, doanh nghiệp vẫn đảm bảo được tiến độ sản xuất.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng đề xuất hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2023 gồm 7 ngày và 9 ngày. Bộ này đề xuất chọn phương án 7 ngày để đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài, hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Lê Tuyết