Thấu hiểu người lao động

Từng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 khi đơn hàng sụt giảm nhưng hiện tại, Công ty TNHH Tai Nan International Vietnam (quận 8, TP HCM) vẫn trụ vững để phát triển ổn định. Đơn hàng hiện rất dồi dào và công ty phải tuyển thêm lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Hiện tổng số lao động tại doanh nghiệp (DN) là 350 người, tăng hơn 50 người so với thời điểm trước dịch.

Ổn định việc làm, phúc lợi

Mới đây, từ đề xuất của Công đoàn cơ sở, khi điều chỉnh lương tối thiểu vùng, ban giám đốc vẫn duy trì khoản tăng 7% đối với công nhân (CN) có tay nghề và 5% cho CN làm các công việc nặng nhọc, độc hại. Hiện thu nhập thấp nhất của CN trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Chưa dừng lại đó, ban giám đốc cũng quyết định nâng tiền ăn giữa ca lên 25.000 đồng/suất. Chất lượng bữa ăn luôn bảo đảm dinh dưỡng, hợp khẩu vị. Mỗi suất ăn gồm 2 món mặn, món xào và món canh, nhà bếp cũng chuẩn bị món chay để phục vụ CN. Thực đơn sẽ được lên trước 1 tuần để NLĐ góp ý. Mọi ý kiến phản ánh của CN sẽ được Công đoàn ghi nhận và giải quyết thông qua nhóm Zalo “Món ngon mỗi ngày”. Nhiều CN cho biết trước đó, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng công ty vẫn bảo đảm lương, thưởng lễ, Tết và khen thưởng CN có thành tích lao động xuất sắc. “Sự quan tâm của ban giám đốc đối với tập thể lao động, đặc biệt là ở những thời điểm khó khăn nhất khiến họ có thêm động lực làm việc. Qua khảo sát, 50% số lao động gắn bó với DN từ những ngày đầu thành lập” – bà Lê Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết.

Dù chỉ mới chính thức hoạt động trở lại từ tháng 11-2011, nhưng Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (TP Thủ Đức, TP HCM) vẫn ổn định lực lượng lao động với 220 CN. Trong những tháng phải ngừng hoạt động do dịch bệnh, với chủ trương ổn định đời sống CN, công ty bảo đảm mức lương cơ bản 4,7 triệu đồng/người/tháng. Thời gian này, Công đoàn cơ sở cũng gửi tặng mỗi CN 30 kg gạo. Tết nguyên đán 2022, tập thể CN rất phấn khởi khi được thưởng 1 tháng lương. Mới đây, từ đề xuất của Công đoàn cơ sở, ban giám đốc đã điều chỉnh lương tối thiểu cho CN, trong đó vẫn duy trì khoản tăng 7% đối với CN có tay nghề. Hiện mức lương bình quân làm căn cứ đóng BHXH, BHYT cho CN là 6,5 triệu đồng/tháng.

Thấu hiểu người lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức an tâm gắn bó với doanh nghiệp vì được bảo đảm việc làm, thu nhập. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Không bỏ rơi người lao động

Tương tự, từng gặp khủng hoảng do dịch bệnh khi phải đóng cửa nhà máy và cho người lao động (NLĐ) tạm ngưng việc suốt 3 tháng nhưng Công ty TNHH May Trần Trúc (quận 6, TP HCM) vẫn ổn định được lực lượng lao động để khôi phục sản xuất. Có được kết quả đó là nhờ nỗ lực chăm lo của cả Công đoàn và ban giám đốc công ty.

Theo bà Dương Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Công đoàn kiêm trợ lý giám đốc công ty, phương châm của ban giám đốc là dù khó vẫn ưu tiên chăm lo cho NLĐ bởi rất nhiều người đã cống hiến cho DN một thời gian dài. Thời điểm phải đóng cửa nhà máy do dịch bệnh, ban giám đốc vẫn cố gắng chăm sóc kịp thời cho CN như hỗ trợ một phần tiền lương; cung cấp lương thực, thực phẩm tận nhà; hỗ trợ tiền thuê nhà (800.000 đồng/người/tháng) cho NLĐ… để họ an tâm phòng chống dịch. Khi nhà máy mở cửa trở lại, công ty đã kêu gọi NLĐ trở lại làm việc và tỉ lệ lao động quay lại rất cao. Để tạo động lực cho NLĐ, công ty đã tăng lương cho NLĐ từ đầu năm 2022. Hiện thu nhập của NLĐ tại công ty từ 8-10 triệu đồng/người/tháng.

Tương tự, Công ty TNHH Việt Giai Thành (quận 8) cũng rất cố gắng để cải thiện cuộc sống của NLĐ suốt thời gian qua. Bà Dương Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết từ khi dịch bùng phát đến nay, công ty liên tục gặp khó do đơn hàng sụt giảm nhưng cả DN và NLĐ đều đồng hành vượt khó. Điều đáng quý là trong hoàn cảnh nào, công ty vẫn không bỏ rơi NLĐ. Suốt thời gian phải ngưng sản xuất vì dịch bệnh, ban giám đốc và Công đoàn công ty vẫn có các chính sách chăm lo kịp thời như tiếp tế lương thực, thực phẩm và hỗ trợ lương cho NLĐ. Công ty cũng có chính sách bù thu nhập cho CN mới vào làm việc. Dù còn khó khăn nhưng công ty vẫn xoay xở đủ việc làm cho NLĐ. Hiện thu nhập bình quân của NLĐ khoảng 8 triệu đồng/người/tháng. 

“Điều khiến tôi hài lòng là công ty rất ít tăng ca nhưng vẫn bảo đảm thu nhập cho CN. Công đoàn và ban giám đốc đặc biệt quan tâm, chăm lo mọi mặt đời sống NLĐ, do đó tôi rất an tâm làm việc”.

Chị ĐỖ THỊ NGỌC THÙY, Công nhân Công ty TNHH May Trần Trúc