Nhiều đãi ngộ nhưng tuyển không đủ lao động

Dạo quanh các KCN, chúng tôi bắt gặp những tấm biển tuyển dụng rất to đặt ngay vị trí mặt tiền của nhiều DN. Tại Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An), để đáp ứng đơn hàng cuối năm, công ty thông báo cần tuyển 500 lao động và khuyến khích nếu ai giới thiệu người vào làm sẽ được trích phần trăm hoa hồng, còn người vào làm cũng sẽ nhận được một khoản tiền thưởng…

Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam (TP Thuận An) cũng vừa có nhiều đơn hàng trở lại sau 1 năm gặp khó khăn. Hiện công ty tuyển hơn 500 lao động phổ thông. Tuy nhiên, dù đã đăng tuyển dụng qua nhiều kênh nhưng cũng không đủ người. Bà Hà Bình, Giám đốc nhân sự công ty, cho biết cuối năm không ít DN đồng loạt tuyển dụng nên rất khó tuyển đủ số lượng mong muốn. Công ty khuyến khích công nhân giới thiệu bạn bè, người thân vào làm và có mức đãi ngộ tương xứng.

Nhiều đãi ngộ nhưng tuyển không đủ lao động - Ảnh 2.

Một doanh nghiệp ở Bình Dương mở quầy tuyển dụng trước cổng

Còn tại Công ty TNHH Đại Hoa (TP Tân Uyên), từ đầu năm đến tháng 9-2023, công ty mất hơn 40% đơn hàng, vì thế NLĐ phải nghỉ luân phiên (1 tuần làm 3 – 5 ngày), những người hết hạn hợp đồng lao động không được tái ký. Sang quý IV, khi đơn hàng có trở lại, công ty thông báo tuyển hơn 100 công nhân nhưng chỉ có gần 30 người nộp hồ sơ.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết thị trường lao động quý IV/2023 có những tín hiệu “ấm” hơn so với 8 tháng đầu năm khi một số DN lĩnh vực may mặc, giày da, túi xách, gỗ, nhựa… có đơn hàng trở lại. Dự báo nhu cầu tuyển dụng từ nay đến cuối năm, tỉnh Bình Dương cần khoảng 10.000 – 12.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề, lao động phổ thông sẽ chiếm 70%, còn lại là lao động có trình độ chuyên môn.

“Thời gian cuối năm, nhu cầu tuyển lao động thời vụ cũng sẽ quay trở lại nhưng với số lượng không nhiều như năm trước. Với mong muốn tuyển được lao động, nhiều DN đã đưa ra những chính sách như: thưởng nóng, hỗ trợ tiền nhà ở, tiền đi lại…” – ông Tuyên nói. Để hỗ trợ DN tuyển dụng, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã và đang kết nối cung – cầu giữa DN và NLĐ như: hỗ trợ tối đa cho DN tuyển dụng, tuyên truyền thông tin tuyển dụng đến người tìm việc bằng nhiều kênh, tăng cường cán bộ làm công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ.

Theo ông Tuyên, dự báo sang năm 2024, nền kinh tế trong nước sẽ có nhiều khởi sắc, các DN làm ăn có lãi đẩy mạnh và mở rộng sản xuất – kinh doanh, nên cần nhiều lao động, qua đó không thiếu việc làm và môi trường làm việc tốt cho NLĐ.