Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng kỷ lục

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay dù thị trường lao động tiếp tục được phục hồi, lực lượng lao động có việc làm tiếp tục tăng song tình trạng lao động nghỉ việc, giãn việc, thôi việc, mất việc vẫn diễn ra.

Thống kê cho thấy, trong 9 tháng năm 2023, cả nước có hơn 812.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng hơn 10% so với cùng kỳ, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trên 772.000 người (tăng 7,3% so với cùng kỳ).

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng kỷ lục - Ảnh 1.

Tỉ lệ lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp năm nay ước đạt khoảng 32%

Tổng hợp báo cáo từ các địa phương cho thấy, tình hình sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp 9 tháng qua vẫn còn bị ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng, tạm dừng hoạt động, thậm chí giải thể.

Trong đó, phần lớn số bị ảnh hưởng thuộc khối thâm dụng lao động trong các khu vực dệt may, da giày, đồ gỗ… đã khiến số lao động bị giảm việc làm, mất việc gia tăng.

Mất việc, không có thu nhập nên quyết định nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là lựa chọn của đa số người lao động trong bối cảnh khó khăn này.

Bên cạnh đó, nhờ chính sách mở rộng đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp đã có những tác động nhất định khiến cho số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp ngày một tăng.

Mặc dù số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng, song các chuyên gia đánh giá không quá lo ngại, bởi tỉ lệ thất nghiệp chung vẫn trong tầm kiểm soát.


GIANG NAM