Nâng đãi ngộ để thu hút cán bộ giỏi

“Kết quả nổi bật của nhiệm kỳ vừa qua dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành (BCH) là Công đoàn đã tham gia tích cực, hiệu quả trong ổn định tình hình công nhân (CN) – lao động, quan hệ lao động. Mặt khác, Công đoàn thành phố tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Công đoàn Việt Nam, tích cực cùng hệ thống chính trị thành phố vượt qua đại dịch COVID-19, khôi phục đời sống kinh tế – xã hội”. Đó là đúc kết của BCH LĐLĐ TP HCM khóa XI tại phiên họp thứ nhất, Đại hội XII Công đoàn TP HCM (nhiệm kỳ 2023-2028) diễn ra sáng 22-9.

Hoạt động có trọng tâm, trọng điểm

Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCH, Ban Thường vụ LĐLĐ TP HCM khóa XI, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố, cho biết nhiệm kỳ qua, hoạt động Công đoàn thành phố diễn ra trong bối cảnh có nhiều cơ hội, khó khăn và thách thức đan xen, đặc biệt là dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong các năm 2020, 2021 gây ra tổn thất nặng nề nhiều mặt, tác động đến tình hình CNVC-LĐ trên địa bàn.

Với trách nhiệm trước đoàn viên, BCH một mặt bám sát định hướng và sự lãnh đạo của Thành ủy, chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; mặt khác nắm bắt kịp thời các vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn, chú trọng đầu tư nghiên cứu, bổ sung trong công tác lãnh đạo phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn thành phố nhằm thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Trong đó, hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên – lao động đã đạt những kết quả quan trọng, được đầu tư, đổi mới, đa dạng hình thức, thiết thực với người lao động (NLĐ); các phong trào thi đua yêu nước được triển khai rộng khắp, đem lại hiệu quả. Nhiều chương trình đã tạo ra sức lan tỏa lớn như hỗ trợ đoàn viên – lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh; hỗ trợ CN mất việc, giảm giờ làm; hỗ trợ gia đình CN – lao động vui Tết cùng thành phố…

Nâng đãi ngộ để thu hút cán bộ giỏi - Ảnh 2.

Đại biểu góp ý kiến dự thảo văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào sáng 22-9 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ban Thường vụ cũng nghiên cứu đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện một số chủ trương, thí điểm mới nhằm giải quyết kịp thời các tình huống phát sinh, thích ứng và đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn hoạt động tại TP HCM; tham mưu ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; tham mưu giải quyết các khó khăn về đời sống và việc làm của NLĐ…

Nhờ hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, bám sát thực tiễn, các phong trào CNVC-LĐ, hoạt động Công đoàn thành phố thời gian qua đã thu hút đông đảo đoàn viên – lao động hưởng ứng, được sự ủng hộ, đánh giá cao của cấp ủy các cấp, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và xã hội. “Đó cũng là kết quả của sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của từng ủy viên BCH, Ban Thường vụ luôn trăn trở với phong trào, bám sát cơ sở, nhạy bén nắm bắt các vấn đề phát sinh, dám nghĩ, dám làm. Những yếu tố đó đã đóng vai trò quan trọng mang lại thắng lợi của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn thành phố” – bà Trần Thị Diệu Thúy nhấn mạnh.

Tăng cường phản biện chính sách

Cũng tại phiên làm việc đầu tiên, các đại biểu chia thành 16 tổ thảo luận để trao đổi, đóng góp ý kiến cho dự thảo văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Điều lệ Công đoàn. Tại các tổ thảo luận, đại biểu đã trao đổi sôi nổi nhiều vấn đề về Công đoàn tham gia xây dựng, phản biện chính sách liên quan đến NLĐ; đổi mới trong quản lý đoàn viên; chế độ đào tạo, đãi ngộ để thu hút cán bộ Công đoàn cơ sở; chăm lo, đại diện, bảo vệ đoàn viên – lao động trong giai đoạn mới…

Đại biểu Nguyễn Thanh An, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi), cho biết từ kinh nghiệm thực tiễn, kinh tế nước ta đang dần hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới, tổ chức đại diện NLĐ sẽ được thành lập trong các DN và tổ chức Công đoàn đặt ra nhiều yêu cầu cho cán bộ Công đoàn từ chuyên trách đến kiêm nhiệm phải nâng cao trình độ, bản lĩnh, đủ tâm, đủ tầm…

Để làm được điều đó, Công đoàn cần có những chính sách chăm lo và đào tạo cán bộ Công đoàn phù hợp. “Tôi nghĩ đây là vấn đề tổ chức Công đoàn nên lưu ý để đánh giá đầy đủ và đưa vào phương hướng nhiệm kỳ tới. Có như vậy mới tạo được động lực cho cán bộ Công đoàn yên tâm công tác, không bị tác động bởi tổ chức khác” – đại biểu An nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Phước Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức, cho rằng Công đoàn cơ sở có mạnh thì tổ chức Công đoàn mới ngày càng phát triển. Tuy nhiên, hiện cán bộ Công đoàn cơ sở hoạt động trong điều kiện gặp nhiều trở ngại, chịu nhiều áp lực, trong khi chính sách chăm lo và bảo vệ họ còn hạn chế. Vì vậy, để động viên cán bộ Công đoàn, thời gian tới cần quan tâm, hỗ trợ họ nhiều hơn.

Đại biểu Lương Trọng Bình, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3, cho rằng Công đoàn Việt Nam thời gian tới cần đẩy mạnh phản biện các chính sách thiết thân với NLĐ như lương hưu còn thấp, giảm tuổi nghỉ hưu ở một số ngành nghề đặc thù… “Hiện sự chênh lệch giữa mức lương tối thiểu và mức sống tối thiểu vẫn còn khá rõ. Do vậy, trong các cuộc thương lượng để điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, tổ chức Công đoàn phải thể hiện mạnh mẽ lập trường, quan điểm của tổ chức mình. Qua đó, góp phần cải thiện đời sống NLĐ, đồng thời xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn” – đại biểu Bình nói.

Hơn 1,3 triệu ý kiến đóng góp

Thời gian qua, LĐLĐ TP HCM đã triển khai ý kiến góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam bằng nhiều hình thức như: đăng trên trang thông tin điện tử Công đoàn thành phố; tổ chức các hội nghị chuyên đề, chuyên sâu… Qua đó, có 119 báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp với hơn 650.000 lượt ý kiến. Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đến các cá nhân, tổ chức có liên quan… tại hơn 13.000 Công đoàn cơ sở và đã thu thập hơn 650.000 ý kiến.

TRẦN THỊ GÁI, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sambu Vina Sports (huyện Hóc Môn, TP HCM):

7-Ba-Tran-Thi-Gai--Sambu

Thêm kênh hỗ trợ vốn cho công nhân

Trong 3 chương trình trọng tâm mà Công đoàn TP HCM sẽ triển khai trong nhiệm kỳ 2023-2028, tôi tâm đắc với chương trình “Công đoàn thành phố đẩy mạnh hoạt động trợ vốn, tín dụng cá nhân, tích cực tham gia phòng chống tín dụng đen trong CN – lao động”. Bởi trong bối cảnh DN gặp khó khăn về đơn hàng, nhiều NLĐ phải giảm giờ làm, nghỉ không lương, thậm chí chấm dứt hợp đồng dẫn đến thu nhập giảm mạnh, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Do vậy, họ rất cần có nguồn tài chính để trang trải cuộc sống.

Ở công ty tôi, đợt cao điểm đã có khoảng 800/1.805 lao động đăng ký vay vốn từ Tổ chức Tài chính Vi mô CEP (CEP). Điều này cho thấy hoạt động hỗ trợ vốn vay từ CEP thật sự hữu ích, giúp NLĐ tránh tín dụng đen khi lâm vào cảnh khó khăn. Tuy nhiên, đối với CN trực tiếp sản xuất, có thu nhập không cao, hạn mức CEP cho vay còn thấp nên chưa đáp ứng nhu cầu của họ muốn vay để mua phương tiện làm việc, sửa chữa, xây dựng nhà, mua nhà ở xã hội… Trong giai đoạn DN còn gặp khó khăn, ngoài việc giảm lãi suất, đoàn viên – lao động mong muốn CEP xem xét tăng hạn mức vay; LĐLĐ thành phố cần mở rộng thêm kênh cung cấp vốn vay có lãi suất thấp.

Ông LÂM NGỌC MẪN, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP HCM:

7-Ông-Lâm-Ngọc-Mẫn--KCX

Tăng hiệu quả đối thoại

Nhiều năm qua, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở nghiên cứu, triển khai thực hiện việc đối thoại lao động; xây dựng, thương lượng, ký kết thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại DN, đơn vị. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn không ít khó khăn như nhiều Công đoàn cơ sở có biến động về nhân sự ban chấp hành, cán bộ Công đoàn chủ yếu là kiêm nhiệm, làm việc theo chế độ 3 ca nên không hoạt động thường xuyên, nhất là các hoạt động bảo đảm quyền lợi cho NLĐ. Bên cạnh đó, các đề xuất, kiến nghị của cán bộ Công đoàn chưa được chủ DN xem trọng. Vì vậy, khi thực hiện đối thoại, xây dựng TƯLĐTT khó thương lượng được nhiều nội dung có lợi cho NLĐ; một số TƯLĐTT còn mang tính hình thức, đối phó với cơ quan quản lý nhà nước về lao động.

Tại Đại hội XII, 1 trong 3 vấn đề đột phá được Công đoàn thành phố đặt ra là “Tập trung đối thoại, thương lượng tập thể, mang lại lợi ích cho đoàn viên – lao động, trọng tâm là tiền lương, thưởng, điều kiện và thời giờ làm việc” rất đúng với tâm tư, nguyện vọng và quyền lợi của NLĐ. Đây chính là điểm then chốt để thu hút lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, ủng hộ, gắn bó và tin tưởng với tổ chức.

C.Hường – H.Đào ghi