Hơn một triệu lao động TP HCM thuộc diện hỗ trợ tiền trọ

Các trường hợp thuộc diện được hỗ trợ tiền nhà trọ ở TP HCM chiếm khoảng 60% lao động làm việc tại các doanh nghiệp có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thông tin được ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM, cho biết trưa 9/5. Con số này ước tính dựa trên 2,34 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trên địa bàn, trong đó 2,06 triệu người làm việc tại các doanh nghiệp. Các trường hợp thuộc diện được hỗ trợ tiền trọ là lao động ngoại tỉnh và đang ở thuê.

Gia đình công nhân thuê phòng trọ ở đường Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp. Ảnh: An Phương

Gia đình công nhân thuê phòng trọ ở đường Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp. Ảnh: An Phương

Mức hỗ trợ với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp tối đa 1,5 triệu đồng và 3 triệu đồng với trường hợp vừa quay lại thị trường. Để được giúp đỡ, người lao động cần làm đơn gửi doanh nghiệp. Danh sách sau đó được công khai nơi làm việc ít nhất 3 ngày, gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận.

Trong hai ngày sau, danh sách được chuyển trả lại để doanh nghiệp gửi đến UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức thẩm định, phê duyệt. Thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15/8.

Sau ba ngày kể từ khi nhận hồ sơ, địa phương hoàn tất thẩm định, phê duyệt danh sách và cấp kinh phí hỗ trợ. Tiền được chuyển qua tài khoản người lao động hoặc trao trực tiếp với trường hợp không có tài khoản.

Đến sáng nay, mới ba doanh nghiệp làm hồ sơ gửi Bảo hiểm xã hội TP HCM xác nhận quá trình tham gia bảo hiểm cho 35 lao động để nhận gói hỗ trợ.

Cuối tháng 3, Chính phủ thông qua chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho lao động với mức 1,5-3 triệu đồng mỗi người, tối đa ba tháng. Hai nhóm thụ hưởng gồm người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động, làm việc khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế, 24 tỉnh thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm.

Lê Tuyết