Công nhân bị ‘treo’ quyền lợi hỗ trợ ốm đau

Hà bị khấu trừ gần 3 triệu đồng sau gần chục ngày điều trị Covid-19, không được trợ cấp do thiếu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Khỏi Covid-19 đã hai tháng, Lê Thị Hà, công nhân tại KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, vẫn không được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 điều trị tại nhà. Hà nhiễm hôm 27/2, phải nghỉ việc gần 10 ngày.

Đầu tháng 3 khi chuẩn bị đi làm trở lại, cô tới Trạm Y tế xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, xin Giấy chứng nhận để thanh toán trợ cấp ốm đau. Song nhân viên y tế chỉ cấp giấy xác nhận hoàn thành điều trị cho F0, chứ không có giấy hưởng bảo hiểm. Hà đành ra về vì “người ta đã nói thế, mình cũng không cố hỏi thêm”.

Công nhân xếp hàng chờ đợi xin giấy xác nhận F0 tại Trạm Y tế thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) hồi cuối tháng 2/2022. Ảnh: TL

Công nhân xếp hàng chờ đợi xin giấy xác nhận F0 tại Trạm Y tế thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) hồi cuối tháng 2/2022. Ảnh: TL

Công nhân trực tiếp sản xuất linh kiện điện tử như Hà không biết sẽ nhận được bao nhiêu tiền trợ cấp ốm đau, chỉ biết lĩnh lương tháng 3 còn 7 triệu đồng, giảm 3 triệu. Hà quy ngay khoản tiền bị trừ bằng nửa năm ăn bán trú của con gái 4 tuổi đi mẫu giáo và bù đắp thu nhập bằng cách đăng ký tăng ca hai tiếng mỗi ngày.

Nếu không được hỗ trợ, Hà đành chịu, song băn khoăn khi đồng nghiệp cùng phân xưởng quê Bắc Ninh nhiễm Covid-19 được hưởng khoản tiền ốm đau từ BHXH. “Chỉ công nhân người Bắc Giang là không có”, Hà nói và cho hay phía công ty hướng dẫn giữ lại tất cả giấy tờ chứng minh là F0, để khi các cấp có hướng dẫn mới thì làm hồ sơ.

Hà chỉ là một trong số hàng nghìn công nhân nhiễm Covid-19 đến nay chưa được hưởng trợ cấp ốm đau do thiếu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Bắc Giang có 8 khu công nghiệp tập trung với hơn 200.000 công nhân làm việc. Sau Tết Nguyên đán, số lao động đi làm giảm khoảng 30.000 bởi là F0, phải điều trị tại nhà hoặc F1 phải cách ly.

“Cuối tháng 2, đầu tháng 3 công nhân ồ ạt nhiễm Covid-19 nhưng lại không thể xin được Giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH vì thời điểm đó các trạm y tế xã, phường chưa được hướng dẫn từ trên tỉnh xuống”, ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Hosiden (KCN Quang Châu) cho biết.

Công ty Hosiden có gần 6.000 lao động và hơn 1.000 công nhân đã trở thành F0 sau Tết, đến nay phần lớn chưa được trợ cấp ốm đau do thiếu giấy tờ. Công nhân trực tiếp sản xuất sẽ bị khấu trừ vào thu nhập cho những ngày nghỉ ốm điều trị tại nhà. Hơn hai tháng trôi qua, họ lần lượt khỏi bệnh và đi làm trở lại song tiền hỗ trợ ốm đau vẫn chưa có.

Ông Tân lý giải, một số công nhân người Bắc Ninh làm việc tại nhà máy ở Bắc Giang đã được hưởng khoản tiền này bởi ngành y tế Bắc Ninh hướng dẫn trạm y tế cơ sở cấp giấy từ hồi tháng 3, còn phía Bắc Giang đến đầu tháng 4 chưa thấy.

Năm 2021, Hosiden từng là “tâm dịch” của Bắc Giang khi số ca nhiễm chiếm 25% toàn tỉnh, tỷ lệ lao động F1 chuyển thành F0 lên tới 55%. Khi đó, nguồn lực công ty dồn cho phòng chống dịch và hỗ trợ mỗi lao động F0 500.000 đồng. Sang năm nay, số công nhân nhiễm quá lớn trong khi chuẩn bị tăng lương tối thiểu, doanh nghiệp chưa có điều kiện trích hỗ trợ lao động F0.

Công nhân trong phân xưởng sản xuất của công ty Hosiden thuộc khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang), tháng 10/2021. Ảnh:VGP

Công nhân trong phân xưởng sản xuất của công ty Hosiden thuộc khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang), tháng 10/2021. Ảnh: VGP

Ông Nguyễn Văn Huy, phụ trách nhân sự Công ty New Wing (KCN Vân Trung, Bắc Giang), phản ánh nhiều lao động F0 thắc mắc về Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, song công ty chỉ biết chờ hướng dẫn từ các cấp ngành bởi đây là tình trạng chung. Cuối tháng 2, doanh nghiệp này ghi nhận hơn 2.000 công nhân F0, chiếm tới 10% lực lượng lao động toàn công ty.

Liên tục nhận phản ánh của công đoàn cơ sở và công nhân về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, cho biết đã trao đổi với Sở Y tế Bắc Giang, nhận được phản hồi “chờ hướng dẫn từ Bộ Y tế”.

Sau nhiều lần các bên ý kiến, tới ngày 7/4, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang chỉ đạo trạm y tế xã, phường cấp Giấy chứng nhận cho F0. Ngày cấp giấy cùng với ngày người đó nhiễm Covid-19, theo đúng Thông tư 56 và không cấp lùi ngày. Thời gian cho mỗi lần cấp giấy là 7 ngày, hết số ngày trên nếu F0 vẫn dương tính thì trạm cập nhật lại thông tin người bệnh trên Hệ thống thông tin giám định BHYT và cấp giấy thêm một lần nữa.

Tổng thời gian hai lần cấp không quá 10 ngày với người đã tiêm đủ liều vaccine, không quá 14 ngày với người chưa tiêm đủ liều. Với các F0 đã điều trị khỏi, ngành y tế Bắc Giang chưa cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, chờ hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng nghĩa F0 nhiễm trước ngày 7/4 có nhu cầu hưởng BHXH thì chưa được giải quyết.

“Việc có hồi cứu quyền lợi cho những lao động bị nhiễm trong tháng 2-3 chưa được cấp giấy hay không cũng phải chờ hướng dẫn từ Bộ Y tế”, ông Cảnh cho hay, thêm rằng liên đoàn lao động Bắc Giang đã đề xuất với Thường trực HĐND tỉnh đưa nội dung này vào chất vấn UBND tỉnh trong kỳ họp tới đây.

Những vướng mắc liên quan Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phát sinh từ hồi tháng 6/2021 trong đợt dịch bùng phát tại Bắc Giang và kéo dài gần một năm qua. Hồi tháng 3, Bộ Y tế đã trình Chính phủ đề nghị công nhận 7 loại giấy tờ thay thế chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động mắc Covid-19. Việc sửa đổi quy định vẫn đang được các cơ quan xem xét giải quyết.

Theo Thông tư 56, việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện. Song người lao động khi mắc Covid-19 và điều trị tại nhà chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly, điều trị do UBND hoặc trạm y tế xã, phường cấp. Một số địa phương linh động hướng dẫn các trạm y tế cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động có nhu cầu từ cuối tháng 2, khi dịch bùng phát mạnh ở miền Bắc.

Trong mẫu giấy, việc ghi ngày bắt đầu được nghỉ phải trùng khớp với ngày người bệnh đến khám. Đồng nghĩa với việc F0 muốn được thanh toán thì ngày cấp ghi trên giấy chứng nhận phải trùng với ngày mà người đó báo nhiễm bệnh. Những F0 đã âm tính, được cấp giấy chứng nhận lùi ngày đều không thể thanh toán do Thông tư 56 sửa đổi chưa hướng dẫn.

Hồng Chiêu