Gần 2.100 tỷ đồng hỗ trợ lao động ở TP HCM thuê nhà

Dự kiến gần 1,2 triệu người lao động ngoại tỉnh và đang ở thuê tại TP HCM sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí gần 2.100 tỷ đồng.

Thông tin được Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM Nguyễn Văn Lâm nói tại họp báo chiều 19/5.

Cụ thể, hơn 987.000 người lao động đang làm việc sẽ được hỗ trợ, tổng kinh phí 1.480 tỷ đồng (1,5 triệu đồng mỗi người) và hơn 205.000 người quay lại thị trường lao động cũng được hỗ trợ tổng số tiền hơn 616 tỷ đồng (3 triệu đồng mỗi người). Số này đã bao gồm người làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM tại buổi họp báo chiều nay. Ảnh: Thu Hằng

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM tại buổi họp báo chiều nay. Ảnh: Thu Hằng

Theo ông Lâm, ngành bảo hiểm xã hội sẽ duyệt hồ sơ doanh nghiệp gửi đến trong hai ngày làm việc. Hiện, 1.439 doanh nghiệp đã gửi hồ sơ và khoảng 15.000 người đã được duyệt. “Số người được duyệt sẽ tăng lên hàng ngày và khi có tiền sẽ gửi về UBND quận huyện rồi chuyển ngay về doanh nghiệp. Thời gian chi trả không quá hai ngày cho người lao động”, ông Lâm nói.

Trước tình trạng nhiều người lao động gặp khó khăn khi lấy xác nhận của nhà trọ bởi đây là cơ sở để doanh nghiệp lâp danh sách, ông Lâm cho biết đây là quan hệ giữa người dân và chủ nhà trọ. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã chỉ đạo phòng chuyên môn ở 22 quận huyện kêu gọi chủ nhà trọ tạo điều kiện cho người lao động hưởng gói hỗ trợ.

Một khu nhà trọ ở quận 12, tháng 9/2021. Ảnh: Hà An

Một khu nhà trọ ở quận 12, tháng 9/2021. Ảnh: Hà An

Cũng theo ông Lâm, Quyết định 08 của Thủ tướng về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định rõ ngày doanh nghiệp gửi danh sách cho bảo hiểm xã hội và UBND quận huyện phê duyệt, thời hạn doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động. Để đảm bảo tiến độ, Sở đã tham mưu UBND TP HCM lập ba đoàn kiểm tra việc thực hiện chính sách này.

Ngày 28/3, Chính phủ thông qua chính sách 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền nhà cho lao động với mức 1,5-3 triệu đồng mỗi người, tối đa ba tháng. Hai nhóm thụ hưởng gồm người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động, làm việc khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế, 24 tỉnh thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm.

Hết ngày 16/5, thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, có 53 địa phương ban hành kế hoạch triển khai gói hỗ trợ; hai tỉnh Lai Châu, Điện Biên không có lao động thuộc chính sách hỗ trợ và 8 tỉnh chưa có kế hoạch.

Thu Hằng