Hỗ trợ lao động mất việc chuyển đổi nghề và khởi nghiệp

Trước làn sóng cắt giảm lao động do doanh nghiệp khan hiếm đơn hàng, nhiều người lao động (NLĐ) lâm vào tình trạng mất việc, không còn nguồn thu nhập ổn định, trong đó phụ nữ và người lớn tuổi là đối tượng chịu tác động nặng nề nhất. Ngoài khó khăn trong việc tìm kiếm công việc mới, đa số họ chưa biết sử dụng nguồn tiền hỗ trợ, khoản tiết kiệm tích góp hiệu quả để tự tạo việc làm và tạo ra thu nhập ổn định.

Hỗ trợ lao động mất việc chuyển đổi nghề và khởi nghiệp - Ảnh 1.

Hoa hậu Môi trường thế giới Nguyễn Thanh Hà tặng quà cho phụ nữ nghèo

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng NLĐ không nên bi quan khi mất việc mà xem đó là cơ hội để chuyển đổi công việc hay bắt đầu khởi nghiệp. Để thích ứng với tình hình mới, NLĐ cần định vị vị trí bản thân, năng lực làm việc và nguyện vọng để xác định hướng đi đúng. Các chuyên gia cũng gợi ý về các công việc, mô hình kinh doanh nhỏ tại gia đình dễ thực hiện, ít vốn, đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm khởi nghiệp giúp NLĐ có thêm kiến thức, kỹ năng và dự phòng rủi ro khi khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ hội thảo, ban tổ chức cũng đã thực hiện các hoạt động giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề, hỗ trợ vốn vay và bán đấu giá tranh gây quỹ chăm lo cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19, có hoàn cảnh khó khăn.


Tin-ảnh: M.Chi