F0 điều trị tại nhà gặp khó với thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội

Hàng nghìn lao động nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà chưa được chi trả chế độ ốm đau vì vướng thủ tục.

Nguyễn Ngân (quê Nghệ An) làm công nhân một nhà máy ở Bắc Ninh, nhiễm Covid-19 ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Cô được điều trị tại nhà ở phường Trung Đô, TP Vinh. Sau 10 ngày, kết quả xét nghiệm hai lần âm tính, Ngân được phường cấp Giấy xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà.

Trạm y tế xã Hưng Đông, TP Vinh (Nghệ An) một trong nhưng nơi sẽ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0. Ảnh: Nguyễn Hải

Trạm y tế xã Hưng Đông, TP Vinh (Nghệ An) một trong nhưng nơi sẽ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0. Ảnh: Nguyễn Hải

Nghỉ việc nửa tháng sau Tết, thu nhập của nữ công nhân chỉ còn hơn 3 triệu. Bộ phận nhân sự nhắn cô xin Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tại địa phương để được hỗ trợ theo quy định.

“Tôi lên trạm y tế phường thì họ bảo không cấp được giấy này, ủy ban phường lẫn Trung tâm y tế TP Vinh cũng trả lời tương tự”, cô kể, băn khoăn rằng nhiều đồng nghiệp ở các địa phương khác vẫn được cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH khi điều trị tại nhà.

Tới lui ba nơi không xin được tờ giấy chứng nhận, Ngân đành lên đường ra Bắc Ninh làm việc, chấp nhận rằng mình sẽ mất trắng một khoản hỗ trợ.

Ngân không phải là F0 duy nhất đang bị treo quyền lợi vì một tờ giấy xác nhận của cơ quan y tế. Nhiều người dân Nghệ An làm việc ở tỉnh ngoài khi về quê nghỉ Tết đã nhiễm Covid-19 và điều trị tại nhà. Khi khỏi bệnh, họ không thể xin giấy chứng nhận nghỉ ốm để hưởng BHXH bởi “trạm y tế địa phương chưa được hướng dẫn”.

Tương tự, hàng nghìn công nhân ở Thanh Hóa cũng chưa được hưởng hỗ trợ BHXH do gặp phiền phức về hồ sơ, thủ tục. Bà Vũ Thị Mai Loan, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giày Aleron Việt Nam (Khu công nghiệp Hoàng Long, TP Thanh Hóa), cho biết sau nghỉ Tết, doanh nghiệp này có hơn 2.000 F0. Công nhân phần lớn đang điều trị tại nhà và được trạm y tế xã, phường theo dõi.

“Một số lao động sau khi khỏi bệnh không biết làm cách nào để được hưởng chế độ bảo hiểm, bởi Giấy xác nhận hoàn thành cách ly của trạm y tế xã không được cơ quan bảo hiểm chấp nhận, thanh toán hỗ trợ”, bà Loan nói.

Đại diện Công ty giầy Rollsport – doanh nghiệp có 18.500 công nhân thì 2.300 người nhiễm (chiếm hơn 12% lao động), trong đó trên 1.300 người điều trị tại nhà. Số ca dương tính tiếp tục tăng nên trạm y tế địa phương không tiếp nhận xuể. Khi người lao động khỏi bệnh, trạm y tế xã cũng không cung cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 điều trị tại nhà.

Lý giải việc lao động bị treo quyền lợi vì giấy chứng nhận, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa cho hay từ cuối năm 2021 đến nay, F0 tăng cao và việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc cho lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh chưa đồng nhất.

Theo vị này, khi F0 điều trị tại nhà thì các trạm y tế xã, phường chỉ cấp quyết định hoàn thành cách ly y tế, chưa được cấp Giấy ra viện (cho F0 điều trị nội trú) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo Thông tư 56 của Bộ Y tế. Do đó, cơ quan bảo hiểm xã hội không có cơ sở để thanh toán.

Cán bộ Y tế lấy mẫu cho công nhân một nhà máy ở TP Thanh Hóa. Ảnh: Lê Hoàng

Cán bộ Y tế lấy mẫu cho công nhân một nhà máy ở TP Thanh Hóa. Ảnh: Lê Hoàng

Ngày 25/2, lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa cho biết đã có văn bản, chỉ đạo trạm y tế cấp xã cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho F0 điều trị tại nhà. Trạm y tế địa phương cùng cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn cập nhật thông tin người nhiễm được cấp giấy chứng nhận lên Cổng thông tin giám định BHYT. Với những hồ sơ, giấy tờ do cơ sở y tế cấp chưa đúng quy định thì đề nghị cấp lại đúng mẫu.

Ông Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết cũng đã hướng dẫn các trạm y tế địa phương cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH cho F0. Song giấy này chỉ cấp cho người có quyết định cách ly điều trị tại nhà, hồ sơ quản lý đầy đủ và có xác nhận hoàn thành cách ly.

Hồi tháng 11/2021, hàng chục nghìn F0 điều trị tại nhà ở TP HCM từng bị “treo” quyền lợi vì không được cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH, khi trạm y tế địa phương chỉ cấp giấy hoàn thành cách ly điều trị. Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP HCM giải quyết linh động bằng cách căn cứ thông tin trên giấy hoàn thành cách ly, xác nhận nơi lao động làm việc để giải quyết chế độ nghỉ ốm cho hơn 10.000 người.

Song Cục Quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế yêu cầu F0 cách ly tại nhà phải có giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội mới được giải quyết. Các trường hợp đã chi trả cần bổ sung giấy này theo đúng quy định. Bảo hiểm xã hội TP HCM cho rằng, yêu cầu này gây quá tải cho ngành y tế, ảnh hưởng sản xuất của các nhà máy khi F0 điều trị tại nhà gia tăng. Sở Y tế TP HCM sau đó phải yêu cầu các cơ sở chăm sóc F0 tại nhà, khu cách ly tập trung cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 để đảm bảo quyền lợi.

Chiều 25/2, lãnh đạo cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết đã có kiến nghị lên Bộ Y tế nhiều lần nhằm tháo gỡ vướng mắc cho người lao động song được trả lời là “làm theo quy định”.

Giữa tháng 1, Bộ Y tế ra công văn, cho biết đã nhận được đề nghị hướng dẫn cấp loại giấy này cho F0 điều trị tại nhà từ một số Sở y tế địa phương. Các đơn vị này cũng đề nghị Bộ xem xét công nhận Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly của chính quyền địa phương cấp làm căn cứ giải quyết chế độ hưởng BHXH cho người lao động…

Song theo Bộ này, hiện chưa có quy định việc dùng giấy tờ khác thay thế Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, cũng chưa có quy định chấp nhận những giấy tờ cấp chưa đúng mẫu vẫn có giá trị để cơ quan BHXH chi trả chế độ. Bộ Y tế cùng các cơ quan liên quan đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung này để trình Chính phủ hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. Vì vậy, các địa phương tiếp tục làm theo quy định cũ.

Theo Luật bảo hiểm xã hội, người lao động bị ốm đau mà phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì được chi trả trợ cấp ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ.

Nếu F0 điều trị tại nhà cần có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, nộp cho doanh nghiệp làm hồ sơ chuyển cơ quan Bảo hiểm xã hội để làm thủ tục hưởng chế độ. Theo thông tư 56 của Bộ Y tế, loại giấy này chỉ được cấp bởi cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép. Trạm y tế xã, phường hiện chỉ cấp Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly điều trị F0 tại nhà. Một số địa phương phía Nam đã có hướng dẫn F0 khỏi bệnh lấy giấy này rồi nộp lên Trung tâm y tế quận, huyện để được cấp giấy nghỉ ốm hưởng chế độ BHXH.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau với lao động làm việc trong điều kiện bình thường là 30 ngày nếu đóng BHXH dưới 15 năm; 40 ngày nếu đóng đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đóng đủ 30 năm. Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì số ngày nghỉ được tính lần lượt là 40 ngày, 50 ngày và 70 ngày, tương ứng với số năm đóng BHXH như trên.

Người lao động còn được nhận thêm tiền dưỡng sức sau khi điều trị Covid-19 trong hai trường hợp: Sức khỏe chưa hồi phục trong vòng 30 ngày sau khi điều trị Covid-19 thì được nghỉ thêm 5 – 10 ngày. Mức tiền được hưởng mỗi ngày bằng 30% lương cơ sở, tương đương 447.000 đồng/ngày.

Lê Hoàng – Nguyễn Hải – Hồng Chiêu