Doanh nghiệp đông công nhân nhất nước giảm thưởng Tết

Hơn 130.000 lao động tại 8 nhà máy thuộc Tập đoàn Quốc tế Pouchen nhận mức thưởng Tết bằng 70% so với những năm chưa xuất hiện Covid-19.

Chiều 6/1, tám nhà máy Pouchen gồm: Pouyuen (lớn nhất với 56.000 công nhân) ở TP HCM; Pouchen, Pousung, Pou Phong tại Đồng Nai; Dụ Đức tại Tiền Giang; Pou Hung, Pou Li tại Tây Ninh và Prime Asia ở Bà Rịa – Vũng Tàu công bố thưởng Tết với tổng số tiền hơn 1.200 tỷ đồng.

Công nhân nhà máy Pouyuen ở quận Bình Tân trong giờ sản xuất. Ảnh: Lê Tuyết

Công nhân nhà máy Pouyuen ở quận Bình Tân trong giờ sản xuất. Ảnh: Lê Tuyết

Theo đó, mức thưởng thấp nhất là một tháng lương dành cho người làm việc từ một đến dưới 5 năm. Sau đó, tiền thưởng tăng dần theo thâm niên, mức thưởng cao nhất 1,54 tháng lương dành cho người làm việc từ 12 năm trở lên.

Với mức này, công nhân trực tiếp sản xuất nhận thấp gần 5 triệu đồng, cao nhất gần 20 triệu đồng.

Ở thời điểm chưa có dịch, tiền thưởng cao nhất cho người đủ 12 năm trở lên là 2,2 tháng lương và ở năm ngoái mức cao nhất là 1,87 tháng lương.

Theo Tập đoàn Pouchen, mức thưởng Tết được thống nhất dựa trên thương lượng giữa lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn các nhà máy. Năm 2021, ở đợt bùng phát dịch thứ tư, suốt hơn 4 tháng, hoạt động các nhà máy gặp nhiều khó khăn, trong đó 3 tháng ngưng sản xuất, doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh…

Ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch công đoàn Công ty Pousung Việt Nam (Khu công nghiệp Bàu Xéo, Đồng Nai), cho biết thưởng Tết giảm nhưng nhà máy vẫn tăng lương căn bản mỗi năm lên 5% người lao động chưa đủ 17 bậc lương. “Phía công đoàn đã thương lượng để có được mức thưởng tốt nhất”, ông Trường nói.

Tập đoàn Quốc tế Pouchen đến từ Đài Loan là một trong những nhà máy sản xuất, gia công giày dép lớn nhất thế giới cho các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Puma, Adidas… Doanh nghiệp này đầu tư vào Việt Nam từ năm 1994 với nhà máy đầu tiên lấy tên Pouchen đặt tại Đồng Nai.

Theo đánh giá của Liên đoàn lao động TP HCM, thưởng Tết năm nay giảm 30-50% so với năm ngoái. Trong đó, mức thưởng của ngành dệt may, da giày – ngành sử dụng nhiều lao động, sẽ giảm 30%. Nhiều doanh nghiệp nhỏ trong ngành thưởng Tết dưới mức 4 triệu đồng.

Lê Tuyết