Đề xuất TP HCM cùng công đoàn xây nhà cho công nhân thuê

Kiến nghị được nêu trong bối cảnh công đoàn có đề án đầu tư nhà ở, bệnh viện, nhà trẻ… ở các khu công nghiệp, trong khi thành phố có quỹ đất nhưng thiếu vốn.

Đề xuất được Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP HCM Trần Đoàn Trung nêu trong buổi giám sát của HĐND thành phố về chương trình phát triển nhà ở, ngày 15/6. Với thu nhập hiện tại, phần lớn công nhân khó mua được căn hộ giá 1-1,6 tỷ đồng, song rất nhiều người có nhu cầu thuê chỗ ở đàng hoàng, giá phù hợp.

Nhà lưu trú dành cho công nhân ở Khu chế xuất Linh Trung II do doanh nghiệp tư nhân đầu tư. Ảnh: Lê Tuyết

Nhà dành cho công nhân ở Khu chế xuất Linh Trung II do doanh nghiệp tư nhân đầu tư. Ảnh: Lê Tuyết

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở Xây dựng, nói do hạn chế về ngân sách, các dự án nhà ở xã hội, lưu trú dành cho công nhân tại TP HCM rất khiêm tốn, phần lớn dự án là của doanh nghiệp. Đơn cử, giai đoạn 2016-2020, nhà ở xã hội có vốn ngân sách chỉ chiếm hơn 4% (620 căn hộ), còn lại là vốn doanh nghiệp chiếm đến gần 96% (hơn 14.300 căn). Một dự án nhà lưu trú công nhân cũng do công ty tư nhân đầu tư.

“Thành phố còn quỹ đất ở một số khu công nghiệp và đang tìm kiếm đối tác đầu tư xây nhà cho công nhân thuê”, ông Khiết nói.

Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Dũng cho rằng đề xuất TP HCM phối hợp công đoàn xây nhà cho công nhân thuê phù hợp trong điều kiện hiện tại. Thành phố có quỹ đất, công đoàn có kinh phí, hai bên cần sớm triển khai để tạo chỗ ở an toàn, đạt tiêu chuẩn, giá hợp lý cho công nhân.

Khảo sát về nhà cho thuê do Sở Xây dựng thực hiện cuối năm ngoái cho thấy lao động nhập cư chủ yếu sống trong nhà trọ do người dân đầu tư. Toàn thành phố có gần 100.000 nhà trọ với trên 600.000 phòng cho thuê, cung cấp chỗ ở cho hơn 1,7 triệu người. 50% trong số này là công nhân làm việc ở các nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp.

Lê Tuyết