Đa dạng việc làm thời vụ Tết

Nhằm phục vụ nhu cầu kinh doanh tăng mạnh vào dịp lễ Giáng sinh, Tết dương lịch cũng như Tết Nguyên đán sắp tới, nhu cầu tuyển lao động thời vụ tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cửa hàng tăng mạnh. Tại một số các trang mạng, diễn đàn, rất nhiều các trung tâm giới thiệu việc làm, công ty, cơ sở đăng tuyển dụng lao động làm việc thời vụ và thu hút được rất nhiều người lao động (NLĐ) đăng ký tham gia, kiếm thêm thu nhập.

Nhiều lựa chọn

Hơn 6 tháng trường đóng cửa, cô Nguyễn Thị Ngọc Lan – giáo viên trường mầm non tư thục trên địa bàn quận 6, TP HCM – tìm được công việc thời vụ tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP (Saigon Co.op) Phú Lâm. Cô Lan nhận được một công việc khá phù hợp là đóng gói các món quà, sản phẩm làm quà tặng trong dịp Noel, Tết dương lịch và Tết âm lịch. Do khéo tay nên công việc này với cô không quá khó, kiếm được 200.000-400.0000 đồng/ngày. Nhiều đồng nghiệp của cô Lan cũng xin vào làm nhân viên thu ngân, bán hàng… tại nhiều cửa hàng, siêu thị.

Đa dạng việc làm thời vụ Tết - Ảnh 1.

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM cần tuyển nhiều vị trí thời vụ ngày Tết

Việc tìm người chứ không phải người tìm việc như những ngày bình thường nữa, chỉ lo không có sức làm là chia sẻ của rất nhiều sinh viên cũng như các lao động nhàn rỗi muốn kiếm thêm thu nhập khi nói về công việc thời vụ Tết. Chị Nguyễn Hồng Hạnh, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cho biết công nghệ thông tin phát triển, mạng xã hội cũng phát triển vì thế nhiều người có nhu cầu tìm việc làm thêm không phải mất công đến các trung tâm giới thiệu việc làm đăng ký như trước. Chỉ cần gõ từ khóa: Việc làm thêm Tết, làm thời vụ Tết… là hàng ngàn cơ hội việc làm hiện ra với mức lương, phụ cấp khá hậu hĩnh. Dù mới làm việc thời vụ nửa tháng nay nhưng thu nhập của Hạnh khá ổn, khoảng 5 triệu đồng. Mỗi ngày, Hạnh phải tất bật chạy từ chỗ này đến chỗ khác làm thêm. Lúc thì giao hàng lúc thì nhận làm PG… “Tranh thủ thời gian rảnh cuối năm không phải học nhiều cùng với nhu cầu tuyển dụng lớn, tôi tranh thủ cơ hội này kiếm thêm tiền đóng học phí và phụ mẹ sắm Tết. Chỗ nào gọi làm thêm, tôi sắp xếp được thời gian đều nhận lời ngay” – Hạnh cho hay.

Thu nhập hấp dẫn

Trong những ngày giáp Tết, nhu cầu cung ứng hàng hóa ra thị trường tăng cao nên nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ cũng tăng nhanh. Bà Phan Thị Hồng Hà, Phó Giám đốc Co.opmart Phú Lâm, cho biết dự kiến lượng hàng hóa bán vào ngày giáp Tết sẽ tăng gấp đôi ngày thường nên siêu thị cần 70 lao động thời vụ ở các vị trí: nhân viên thu ngân, phụ kho, bán hàng, phục vụ… với mức lương 25.000-30.000 đồng/giờ. “NLĐ có thể thỏa thuận làm việc theo ca hay làm toàn thời gian. NLĐ cũng có thể lựa chọn hưởng theo lương tháng, lương giờ hoặc hưởng lương theo sản phẩm. Dù chọn cách làm nào, mức thu nhập cũng cao gấp 2-3 lần ngày thường” – bà Hà nói.

Nhằm tạo điều kiện cho NLĐ, đặc biệt là sinh viên, không về quê ăn Tết có cơ hội tìm kiếm được một công việc làm bán thời gian, ổn định, có thêm nguồn thu nhập dịp Tết Nguyên đán 2022, từ ngày 15-12 đến 15-1-2022, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP HCM tổ chức chương trình “Việc làm thời vụ Tết 2022”. Hơn 20 doanh nghiệp, đơn vị đăng ký tuyển dụng hơn 3.000 công việc thời vụ như bán hàng, phụ bếp, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên kinh doanh, nhân viên tiếp thị… với mức lương từ 5-10 triệu đồng/tháng cộng thêm hoa hồng, tiền thưởng. Để chương trình lan rộng, trung tâm còn phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các quận, huyện Đoàn, Thành Đoàn TP Thủ Đức. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc phỏng vấn được thực hiện trực tuyến qua ứng dụng Zoom. Đây là giải pháp giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động cho các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong các ngày lễ, Tết. Bên cạnh đó, NLĐ có thể tìm được các công việc phù hợp với nguyện vọng của bản thân. 

NLĐ khi tìm việc nên thận trọng với các trung tâm việc làm có địa chỉ không rõ ràng. Đối với các công việc tuyển dụng online, NLĐ cần cảnh giác với những website đăng tuyển không đầy đủ nội dung (thời gian làm việc, mức lương)” – ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP HCM, lưu ý.