Cứ 5 người trẻ thì có 1 người thất nghiệp, quốc gia châu Á có tỷ lệ thất nghiệp cao chưa từng thấy

Cứ 5 người trẻ thì có 1 người thất nghiệp, quốc gia châu Á có tỷ lệ thất nghiệp cao chưa từng thấy - Ảnh 1.

Tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc lại tiếp tục lập kỷ lục mới trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xuất hiện nhiều dấu hiệu bất ổn, gia tăng thêm những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt.

Theo số liệu mới được Tổng cục thống kê Trung Quốc (NBS) công bố, tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm 16-24 tuổi tăng từ mức 20,4% trong tháng 4 lên 20,8% trong tháng 5, cao gấp 4 lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung.

Chia sẻ với báo giới, người phát ngôn của NBS cho biết trong số hơn 33 triệu người trẻ mới tốt nghiệp bước chân vào thị trường lao động, có tới hơn 6 triệu hiện đang thất nghiệp. Trung Quốc có khoảng 96 triệu dân trong độ tuổi 16 đến 24, nhưng rất nhiều người chưa đi tìm việc làm vì vẫn đang tiếp tục sự nghiệp học hành.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs ước tính so với thời điểm trước dịch, số lượng người trẻ Trung Quốc thất nghiệp đã tăng hơn 3 triệu người. Kể từ đầu năm ngoái, xu hướng tăng càng rõ rệt hơn sau khi dịch bệnh và sự ảm đạm của thị trường bất động sản càng làm trầm trọng thêm những rắc rối trên thị trường lao động.

Kinh doanh khó khăn, nhiều công ty không muốn tuyển dụng thêm nhân sự. Các ngành giáo dục, công nghệ và bất động sản đặc biệt bị ảnh hưởng bởi chiến dịch siết chặt quản lý của chính phủ.

Thông thường mùa hè cũng là thời điểm mà tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc tăng mạnh bởi hàng chục triệu sinh viên mới tốt nghiệp sẽ gia nhập lực lượng lao động. Citigroup dự báo với gần 12 triệu sinh viên mới tốt nghiệp trong năm nay, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Trung Quốc có thể vượt mốc 25%.

Tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ đè nặng lên niềm tin của người tiêu dùng vì các hộ gia đình sẽ chọn trả nợ sớm để giảm thiểu rủi ro thay vì chi tiêu. Chính phủ Trung Quốc cũng đã triển khai một số biện pháp như trợ cấp để khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng.

Tham khảo Bloomberg


Theo Tú Anh