Bùng nổ nghề tìm thú cưng đi lạc ở Trung Quốc

Bùng nổ nghề tìm thú cưng đi lạc ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: SCMP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, khi lượng người nuôi thú cưng ngày càng gia tăng, nghề thám tử thú cưng – chuyên tìm kiếm vật nuôi mất tích – cũng phát triển mạnh tại các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Tờ China Youth Daily đưa tin hầu hết các “thám tử thú cưng” làm việc độc lập hoặc chỉ với một vài đồng nghiệp. Họ có thể tính phí từ 3.000 nhân dân tệ (9,8 triệu đồng) đến 3.000 nhân dân tệ (98 triệu đồng) cho mỗi trường hợp, tùy thuộc vào độ phức tạp khi tìm và trả lại con vật bị mất tích.

Thám tử thú cưng Yan Zhiyon sống tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, cho biết sau khi nhận được yêu cầu, anh sẽ đến hiện trường cùng với một hoặc hai đồng nghiệp. Họ sẽ mang theo đèn pha, đèn pin, kính nhìn ban đêm, lưới và lồng để giúp bắt những con thú cưng bị mất tích, thường là mèo và chó.

“Phân tích logic và khả năng suy luận tại chỗ rất quan trọng trong công việc của chúng tôi”, anh Yan nói và cho biết có nhiều cách khác nhau để tìm kiếm thú cưng thất lạc.

Trong một cuộc tìm kiếm,  anh Yan nhận được cuộc gọi từ gia đình bị mất mèo cưng sống ở tầng 7 chung cư. Anh cho biết điều đầu tiên nhóm phải làm khi đến căn hộ là đánh giá xem liệu con mèo đã chạy ra ngoài hay đang ở đâu đó trong tòa nhà.

“Lần theo dấu vết con mèo để lại, như dấu chân ở hành lang và những chiếc lông vương vãi, chúng tôi suy đoán nó có thể đang ở giữa tầng 7 và tầng 11. Cuối cùng, chúng tôi phát hiện con mèo ở tầng 8”, anh kể lại.

Bùng nổ nghề tìm thú cưng đi lạc ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Ước tính có khoảng 117 triệu thú cưng được nuôi trong các khu đô thị ở Trung Quốc đại lục. Ảnh: Shutterstock

Trong một trường hợp khác, nhóm của anh Yan tìm thấy một con mèo 3 tháng tuổi bị mắc kẹt trong khu vực thông gió. Họ đã giải cứu con vật bằng cách cử một thám tử buộc dây quanh eo, bò qua hai cái lỗ rất nhỏ, chỉ có đường kính 50cm, để tiếp cận con mèo.

“Quá trình tìm kiếm thú cưng rất thú vị, giống như công việc của một thám tử bình thường. Bạn cần chú ý đến nhiều chi tiết thường bị bỏ qua”, anh Yan nói.

Anh Wu Lilei sở hữu một công ty thám tử thú cưng ở Bắc Kinh. Trong bốn năm qua, công ty của anh đã tìm kiếm thành công 5.000 con vật ở các thành phố trên khắp Trung Quốc – như Bắc Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán.

“Đối với thú cưng thuộc các loài hoặc độ tuổi khác nhau, hướng tìm kiếm của chúng tôi cũng khác nhau. Công việc này cần dựa vào  kinh nghiệm của một thám tử, nhưng điều quan trọng hơn là phải làm quen với thói quen và đặc điểm của động vật”, anh Wu nói.

Anh Wu cho biết công ty sẽ chỉ tính “phí dịch vụ cơ bản” nếu không tìm thấy thú cưng bị thất lạc. Còn trong nhiều trường hợp, giá tìm kiếm, giải cứu thú cưng cao hơn rất nhiều so với giá mua một con vật. Song anh Wu cho biết những khách hàng coi thú cưng của họ như thành viên trong gia đình, họ coi trọng mối quan hệ gắn bó với “những con vật lông xù” như người thân của mình.

Theo báo cáo của Nhà xuất bản Nông nghiệp Trung Quốc, ước tính có khoảng 117 triệu con vật được nuôi như thú cưng ở các khu vực đô thị ở Trung Quốc đại lục vào cuối năm 2022, tăng 4% so với năm trước.

Công ty tư vấn iiMedia Research cho biết nền kinh tế thú cưng của Trung Quốc đã tăng 25% trong năm ngoái lên 500 tỷ nhân dân tệ (70 tỷ USD). Công ty này dự đoán thị trường sẽ tăng lên 811 tỷ nhân dân tệ vào năm 2025.


Theo Vân Khánh