CEP tăng cường phối hợp phòng chống tín dụng đen trong công nhân

Sáng 6-7, tại TP HCM, Tổ chức tài chính vi mô CEP (CEP) và LĐLĐ 9 tỉnh phía Nam đã ký kết chương trình hợp tác tham gia phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động. Đến dự có đại diện Ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM; đại diện 9 tỉnh nơi CEP đang hoạt động (Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và An Giang); đại diện Công đoàn cơ sở và khách hàng công nhân vay vốn CEP bị ảnh hưởng bởi “tín dụng đen”.

CEP tăng cường phối hợp phòng chống tín dụng đen trong công nhân - Ảnh 1.

Đại diện các đơn vị tại lễ ký kết

Theo nội dung ký kết, 3 nhóm giải pháp được CEP cùng LĐLĐ các tỉnh triển khai thực hiện trong giai đoạn 2023-2028 gồm: Tăng khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ CEP cho người lao động; Nâng cao kiến thức tài chính, giúp người lao động phòng tránh “tín dụng đen” và quản lý hiệu quả tài chính cá nhân; Bổ sung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn của người lao động. Cụ thể, trong giai đoạn 2023 -2028, CEP sẽ cung cấp cho hơn 1,41 triệu lượt CN, hộ gia đình CN vay vốn từ CEP với số tiền gần 50.060 tỉ đồng. 

CEP tăng cường phối hợp phòng chống tín dụng đen trong công nhân - Ảnh 2.

Lãnh đạo Thành ủy, LĐLĐ TP HCM, LĐLĐ các tỉnh, thành và Tổ chức Tài chính vi mô CEP chụp ảnh với công nhân lao động

CEP cũng sẽ giúp CNLĐ tăng cường thói quen tiết kiệm để thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân, dự phòng cho các rủi ro phát sinh, tránh vay “tín dụng đen” với mục tiêu hơn 125.000 CN mới tham gia tiết kiệm với số tiền 202,65 tỉ đồng. Chương trình “CEP chia sẻ yêu thương” hàng năm cũng sẽ hỗ trợ gia đình CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống. Dự kiến, CEP sẽ hỗ trợ gần 195.000 CNLĐ với tổng số tiền hơn 60 tỉ đồng.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TPHCM – đánh giá CEP là mô hình sáng tạo của tổ chức Công đoàn TP HCM trong việc hỗ trợ CNLĐ, đặc biệt là những lúc khó khăn. “Qua 32 năm hình thành và phát triển, hoạt động của CEP đã vươn ra nhiều tỉnh, thành, là cánh tay nối dài tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo cho đoàn viên – lao động. Thời gian tới, CEP và các đơn vị sớm triển khai thực hiện nội dung ký kết để kịp thời đưa vốn vay đến CNLĐ, góp phần ngăn chặn “tín dụng đen” trong CNLĐ” – Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải lưu ý.

Là một trong những đơn vị tham gia ký kết, bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tinh Đồng Nai cho biết, hiện toàn tỉnh Đồng Nai có hơn 1,5 triệu lao động, trong đó có 800.000 đoàn viên Công đoàn. Hầu hết đời sống CN rất khó khăn, nhiều trường hợp phải vay nặng lãi để giải quyết khó khăn đột xuất. Sự hiện diện của 5 chi nhánh CEP trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã góp phần giải tỏa cơn khát vốn trong CNLĐ. “Đến nay, đã có 633.000 đoàn viên – lao động khó khăn được vay CEP hơn 11.000 tỉ đồng. Riêng chương trình cộng đồng của CEP đã hỗ trợ 29 tỉ đồng cho 117.400 trường hợp khó khăn. Những con số trên chứng minh tầm ảnh hưởng của CEP đối với đời sống CNLĐ, giúp họ và gia đình vượt qua khó khăn và từng bước ổn định cuộc sống” – bà Như Ý khẳng định,

Trong khuôn khổ chương trình, CEP đã phát vay gần 230 triệu đồng vốn cho 15 đoàn viên Nghiệp đoàn xe ôm (quận 10, TP HCM) và trao 21,5 triệu đồng học bổng cho con các CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.