Chàng trai 25 tuổi trở thành triệu phú USD sau 5 năm với 13 nguồn thu nhập: “Nạp tiền” vào 2 kênh đầu tư ít rủi ro rồi ngồi hưởng lãi kép

Grant Sabatier là nhà sáng lập Mill Years Money và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Financial Freedom”. Ít ai có thể ngờ rằng vào năm 2010, Sabatier 24 tuổi phải sống nương nhờ bố mẹ sau khi bị sa thải giữa cuộc suy thoái kinh tế. Với chưa tới 5 USD trong tài khoản và ba tháng để tìm việc, Sabatier biết rằng anh cần phải làm gì đó để độc lập về tài chính.

Một hôm, có một cuộc gọi đánh thức anh vào sáng để giao bữa trưa cho Sabatier. “Tôi chỉ có 2,26 USD trong tài khoản của mình – thậm chí không đủ để mua một phần bánh”. Lúc đó, Sabatier đã đặt luôn mục tiêu cho bản thân phải kiếm được 1 triệu USD và nghỉ hưu càng sớm càng tốt.

Chàng trai 25 tuổi trở thành triệu phú USD sau 5 năm với 13 nguồn thu nhập: “Nạp tiền” vào 2 kênh đầu tư ít rủi ro rồi ngồi hưởng lãi kép - Ảnh 1.

Anh bắt đầu làm bất cứ điều gì có thể để kiếm tiền, từ tìm kiếm tên miền trên mạng cho đến mua và bán những mẫu xe cắm trại của Volkswagen. Sabatier cho biết: “Tôi đã có 13 luồng thu nhập khác nhau tại cùng một thời điểm”.

Từ 13 nguồn này, Sabatier bắt đầu tăng thu nhập của mình lên hơn 300.000 USD mỗi năm. Anh cũng cố gắng tiết kiệm khoảng 80% những gì kiếm được để đầu tư vào thị trường. Chỉ năm năm, ba tháng và sáu ngày sau, Sabatier hoàn thành mục tiêu của mình với hơn 1,2 triệu USD được tiết kiệm. Đó là vào năm 2015.

Hiện giờ Sabatier đã 37 tuổi và là một triệu phú tự thân lập nghiệp nổi tiếng, anh tin rằng ai cũng có thể đi theo con đường của mình và cho biết: “Tôi nghĩ rằng đại đa số người Mỹ có thể nghỉ hưu sau 10 năm đi làm hoặc sớm hơn nếu họ kiếm được ít nhất 70.000 đô la mỗi năm”.

Grant Sabatier cũng tiết lộ 3 mẹo nhỏ mà anh sử dụng để cắt giảm chi tiêu, sau đó dùng “tiền đẻ ra tiền” theo cấp số nhân:

1. Cắt giảm chi phí nhà ở của bạn

Chi phí hàng tháng lớn nhất của bạn là gì? Đối với nhiều người, đó là tiền thuê nhà hoặc tiền thế chấp. Sabatier khuyên bạn nên cố gắng giảm số tiền đó càng nhiều càng tốt vì đó là cách đơn giản để tạo ra tác động lớn đến khoản tiết kiệm của bạn.

Anh cho biết: “Hãy sống trong căn hộ rẻ nhất có thể, ở cùng phòng với người khác, hay cho thuê các phòng khác để giữ chi phí nhà ở của bạn càng thấp càng tốt. Nếu bạn có thể cắt giảm chi phí nhà ở của mình từ 2.000 USD xuống còn 600 USD hoặc 700 USD, thì thật bất ngờ, bạn có thể được nghỉ ngơi sớm 10 hoặc 15 năm”.

Chàng trai 25 tuổi trở thành triệu phú USD sau 5 năm với 13 nguồn thu nhập: “Nạp tiền” vào 2 kênh đầu tư ít rủi ro rồi ngồi hưởng lãi kép - Ảnh 2.

2. Đầu tư

Dù rất cố gắng nhưng bạn chỉ có thể cắt giảm được một số chi phí để tiết kiệm. Nhưng số tiền bạn có thể kiếm được là vô hạn. Sabatier cho biết: “Bạn không cần phải điên cuồng ra ngoài tìm việc và kiếm thêm hơn 10.000 USD mỗi tháng. Thay vào đó, cứ 1.000 USD kiếm được, bạn đem đầu tư, điều đó sẽ rút ngắn thời gian lao lực bên ngoài và giúp bạn có thêm thu nhập”.

Anh lưu ý rằng việc đầu tư thêm thu nhập của bạn rất quan trọng. Bằng cách đưa tiền đi đầu tư, những khoản thu nhập đó có thể tăng lên, thay vì để chúng ngồi trong tài khoản tiết kiệm và mất giá trị.

Triệu phú 37 tuổi này cũng cho biết anh đã đạt được tự do tài chính ở tuổi 30 bằng cách tuân thủ một chiến lược đầu tư đơn giản, đó là gửi càng nhiều tiền càng tốt vào các quỹ chỉ số. Theo anh, đây là cách tương đối ít rủi ro và không tốn kém để đưa tiền của bạn “đẻ ra tiền”.  Sự đa dạng hóa giúp loại bỏ rủi ro thua lỗ lớn từ các cổ phiếu đơn lẻ mặc dù các quỹ chỉ số cũng có thể hạn chế mức tăng quá mức. Thêm vào đó, các loại quỹ này thường có chi phí thấp.

Chàng trai 25 tuổi trở thành triệu phú USD sau 5 năm với 13 nguồn thu nhập: “Nạp tiền” vào 2 kênh đầu tư ít rủi ro rồi ngồi hưởng lãi kép - Ảnh 3.

Trong cuốn sách bán chạy của mình, Grant Sabatier cho biết rằng cách tập trung để tăng thêm thu nhập thông qua các công việc khác nhau, anh đã có tiền để tiết kiệm và đầu tư. Giữa những năm 20 tuổi, Sabatier bỏ tới 80% thu nhập của mình vào các quỹ chỉ số.

“Tôi hiểu lãi kép và cũng hiểu rằng mình có thể đẩy nhanh tốc độ lãi kép. 1 USD tiết kiệm được khi tôi 25 tuổi có giá trị hơn 1 USD tiết kiệm khi tôi 35 tuổi”, triệu phú 37 tuổi cho biết.

Bên cạnh đó, Grant Sabatier cũng đã đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ như Amazon và Facebook vào năm 2011 và 2012. Kể từ khi độc lập tài chính năm 2015, tài sản của Grant Sabatier tiếp tục tăng lên nhờ lãi kép hoặc tiền lãi cộng dồn.

“Rất may hầu hết các cổ phiếu mà tôi mua đều tăng giá. Có một số cổ phiếu tăng khá đáng kể suốt hành trình độc lập tài chính của tôi”, Sabatier nói.

3. Kiên trì

Chàng trai 25 tuổi trở thành triệu phú USD sau 5 năm với 13 nguồn thu nhập: “Nạp tiền” vào 2 kênh đầu tư ít rủi ro rồi ngồi hưởng lãi kép - Ảnh 4.

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm hơn, “điều quan trọng nhất” là giữ cho bản thân bạn luôn có động lực. Anh chia sẻ: “Tôi thấy rất nhiều người thực sự phấn khích và hứng thú với việc trở nên độc lập về tài chính và được nghỉ ngơi sớm. Nhưng sau đó 90 ngày, họ không còn nhớ đến điều đó nữa”.

Khi bạn đã có một chút động lực, “hãy nhìn vào tài khoản ngân hàng của bạn mỗi ngày. Bạn sẽ bắt đầu thấy tiền của mình tăng lên và đó là tất cả động lực mà bạn cần.”

Sabatier nói: “Đừng nản lòng nếu bạn nhận ra rằng 10 năm không phải là mục tiêu hợp lý cho bạn. Ngay cả khi bạn mất 12 năm hoặc 15 năm để hoàn thành mục tiêu của mình, không sao cả, chỉ là chậm hơn một chút thôi, bạn vẫn được nghỉ ngơi sớm”.

(Tổng hợp: CNBC, BI)


theo Ánh Lê