CEO kỳ lân Hongkong nói về nhân tài Việt: Các bạn rất giỏi tiếng Anh, nhưng chỉ giỏi đọc hiểu từ văn bản

GoGoX là nền tảng on-demand delivery (vận chuyển tức thời) bằng xe máy, xe ba gác và xe tải, hoạt động trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Hongkong (Trung Quốc), Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục và Việt Nam.

Sau thương vụ GoGoX hợp nhất với 58 Suyun – startup vận chuyển hàng hóa của chợ trực tuyến Trung Quốc 58 Home, Founder kiêm CEO Steven Lam đã viết nên câu chuyện “giấc mơ có thật” từ một chàng trai bỏ học sau 3 lần thi trượt đại học trở thành CEO doanh nghiệp tỷ USD.

Góp mặt trong sự kiện Diễn đàn Quỹ đầu tư Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2023 mới đây, Steven Lam cho biết khi mở rộng sang Việt Nam, GoGoX thực chất chỉ như một startup, điều anh kiếm tìm ở nhân sự là kỹ năng giao tiếp.

Tôi thấy rất nhiều các bạn sinh viên trong sự kiện hôm nay. Các bạn rất giỏi tiếng Anh, và có thể hiểu tiếng Anh từ các văn bản, nhưng khi giao tiếp thì… Tôi nghĩ có thể các bạn không thực hành thường xuyên sau khi ra trường. Điều đó đã tạo một rào cản lớn để những nhân tài Việt gắn kết với team chúng tôi“, Steven cho biết.

Anh cũng khẳng định kỹ năng giao tiếp có thể cải thiện theo thời gian.

Để thu hẹp khoảng cách giao tiếp, sếp nước ngoài cũng cắp sách đi học tiếng Việt

CEO kỳ lân Hongkong nói về nhân tài Việt: Các bạn rất giỏi tiếng Anh, nhưng chỉ giỏi đọc hiểu từ văn bản, sếp nước ngoài của DN cũng đi học tiếng Việt để giao tiếp với cấp dưới - Ảnh 2.

Năm 2019, GoGoX mở Trung tâm Đào tạo Lái xe đầu tiên tại Việt Nam. Nguồn nhân lực 6.000 người vốn tập trung ở Trung Quốc, đặc biệt nhân sự mảng Tech, tuy nhiên công ty đã tái phân bổ sau đại dịch. Nguồn kỹ sư công nghệ thiếu hụt ở Trung Quốc đại lục và Hongkong (Trung Quốc) đã được bù đắp bởi lượng kỹ sư công nghệ từ Việt Nam.

Đội ngũ nhân sự tại Việt Nam của GoGoX hiện có 45 người, trong đó hơn một nửa là các kỹ sư công nghệ. CTO (Giám đốc công nghệ) của công ty là người Hàn Quốc. Vị giám đốc nước ngoài này ngoài việc yêu cầu team Việt Nam học tiếng Anh để giao tiếp nội bộ, cũng đồng thời cắp sách đi học tiếng Việt.

Giao tiếp là câu chuyện hai chiều, không phải một chiều. Khi nói về câu chuyện các bạn trẻ yếu trong giao tiếp tiếng Anh, một vấn đề chúng tôi cần đặt ra là “Liệu chúng tôi đã giúp các bạn giao tiếp đủ chưa?” Chúng tôi cũng cần hỗ trợ họ và dành năm này qua năm khác để sửa chữa vấn đề này“, Steven nói.

10 năm trước, Trung Quốc từ một nước nhân công giá rẻ vươn lên thành xứ sở của các công ty high-tech, Việt Nam cũng đang ở thời điểm tương tự

Steven hai lần dùng từ “đáng ngạc nhiên” (Amazing) để nói về điểm mạnh của nhân lực Việt Nam.

Tôi biết chúng ta đang nói về những nhân tài ở đây, rằng các bạn tuyệt vời thế nào trong nhiều phiên thảo luận hôm nay, nhưng tôi cũng muốn đề cập một điều, đó là tinh thần ham học hỏi của giới trẻ Việt”.

“Tinh thần ham học hỏi của lực lượng lao động trẻ Việt Nam cao hơn tất thảy các thị trường tôi từng làm việc, thậm chí cao hơn cả Trung Quốc“, Steven khẳng định.

CEO GoGoX cho rằng 10 năm trước, Trung Quốc trở nên sáng giá như một quốc gia nổi trội về công nghệ Internet, khi lực lượng nhân công giá rẻ được tham gia vào các công ty công nghệ cao sẽ tạo nên tác động vô cùng to lớn. Và anh đang thấy thời điểm chuyển đổi tương tự ở Việt Nam.

Tất nhiên khi chúng ta trao cơ hội cho giới trẻ, có thể họ sẽ nói “Hãy dạy em, em muốn học hỏi”; và chúng ta hiểu rõ câu chuyện rằng sau 2 năm, khi chúng ta đào tạo họ tất thảy, họ sẽ nói rằng “Em đã tìm được công việc tốt hơn rồi”. Nhưng tôi cho rằng ở một thị trường sôi động, họ có rất nhiều cơ hội ngoài kia”.

“Còn với cương vị một doanh nghiệp, chúng tôi cần cùng nhau làm việc với đội ngũ nhân sự tại thị trường Việt Nam để vượt qua thách thức nhảy việc của giới trẻ”, CEO GoGoX nói.


Bảo Bảo