Không phải công việc hay học tập, đây mới là điều Gen Z kỳ vọng nhất ở năm 2024: Nhà tuyển dụng cần biết!

Instagram mới đây đã thực hiện một cuộc khảo sát để hiểu rõ hơn về những kỳ vọng của Gen Z (những người trong độ tuổi từ thanh thiếu niên đến cả những Gen Z đang bắt đầu tham gia vào lực lượng lao động) trong năm 2024. Điều này giúp chúng ta có thể khám phá ra được các xu hướng học tập và làm việc của các bạn trẻ trong năm tới.

Cụ thể, hợp tác với Worth Global Style Network – một công ty dự báo xu hướng hàng đầu trên thế giới, Instagram đã tạo một cuộc khảo sát về “các chủ đề, vấn đề và xu hướng được thế hệ Z quan tâm”, theo bản phát hành của nền tảng cho Instagram Trend Talk năm 2024 của họ. Khoảng 5.000 người tham gia là Gen Z đã trả lời cuộc khảo sát trên khắp Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Hàn Quốc và Brazil.

Khi được hỏi về ba ưu tiên hàng đầu của họ đối với cuộc sống vào năm 2024, đa phần Gen Z kỳ vọng bản thân có thể: Giữ gìn sức khỏe (bao gồm tập thể dục thường xuyên và ăn các bữa ăn lành mạnh); Khám phá con đường sự nghiệp phù hợp; Đi du lịch.

Không phải công việc hay học tập, đây mới là điều Gen Z kỳ vọng nhất ở năm 2024: Nhà tuyển dụng cần biết! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, một số điều mà các bạn Gen Z được khảo sát cũng mong muốn có được trong năm 2024 là khả năng tự cải thiện hoặc phát triển; Có được may mắn; Không hối tiếc về bản thân mình. Đặc biệt, tinh thần kinh doanh cũng có vẻ hấp dẫn đối với Gen Z, với 1/3 cho rằng tự kinh doanh là cách tốt nhất để trở nên giàu có.

Dù thế nào đi chăng nữa, Gen Z luôn muốn sức khỏe trở thành trọng tâm trong cuộc sống của họ vào năm 2024.

Tại sao Gen Z  cởi mở hơn khi nói về vấn đề sức khỏe?

Khi Gen Z bước chân vào thị trường lao động, họ rất quan tâm đến môi trường làm việc vừa thoải mái, vừa giúp họ tạo ra sự khác biệt. Theo báo cáo của Firstup, Gen Z quan tâm nhiều tới sự cân bằng giữa cuộc sống – công việc và hạnh phúc cá nhân. Họ tìm kiếm những quyền lợi khác như nghỉ phép có lương, nâng cao sức khỏe đặc biệt là sức khỏe tinh thần, tham gia vào các hoạt động giúp nâng cao ý thức cộng đồng…

Theo một nghiên cứu của Ogilvy, khoảng 70% Gen Z cho biết việc chăm sóc sức khỏe tinh thần là điều họ chú ý nhất. Dẫu vậy, một báo cáo của Hiệp hội Tâm lý Học Hoa Kỳ (American Psychological Association) lại chỉ ra rằng thế hệ Z có khả năng gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần nhiều hơn bất kỳ nhóm dân số nào khác.

Không phải công việc hay học tập, đây mới là điều Gen Z kỳ vọng nhất ở năm 2024: Nhà tuyển dụng cần biết! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Các lý do cho xu hướng tăng sử dụng các dịch vụ sức khỏe tâm thần và báo cáo sức khỏe tinh thần kém có thể là do cuộc sống đã tạo ra nhiều căng thẳng khác nhau, dẫn đến những lo lắng về tâm lý và nhu cầu về các dịch vụ sức khỏe tâm thần ngày càng gia tăng. Nhận thức về các vấn đề sức khỏe tâm thần của các bạn trẻ đã tăng lên. Ngoài ra, sự kỳ thị xung quanh việc sử dụng các dịch vụ sức khỏe tâm thần đã giảm bớt, khiến Gen Z có nhiều khả năng xác định được vấn đề mà họ đang gặp phải.

Tất cả những yếu tố này có thể đã giúp Gen Z dễ dàng cởi mở hơn về khi nói về vấn đề sức khỏe mà mình đang gặp phải so với các thế hệ trước.

Tổng hợp


Theo Đông