AI có thể thay đổi công việc tuyển dụng nhân sự như thế nào?

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp quy trình tuyển dụng nhân sự hoàn thiện hơn, mang lại lợi ích cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên.

Theo báo cáo của LinkedIn, năm 2020, 56% công ty nhân sự đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tuyển dụng nhân tài và con số này được dự báo tăng lên 77% vào năm 2023.

Tương lai của AI trong tuyển dụng trở nên hứa hẹn giúp quá trình tuyển dụng dễ dàng hơn nhiều đối với không chỉ các công ty mà còn cả ứng viên. Những lợi ích chính của việc ứng dụng AI trong tuyển dụng nhân sự có thể kể đến như sau.

Ứng dụng trí thông minh nhân tạo giúp quá trình tuyển dụng hiệu quả hơn. Ảnh: Dice Insight

Ứng dụng trí thông minh nhân tạo giúp quá trình tuyển dụng hiệu quả hơn. Ảnh: Dice Insight

Loại bỏ những định kiến

Đối với phương thức tuyển dụng truyền thống, con người vẫn đóng vai trò chính trong hầu hết các bước. Do đó, quyết định tuyển dụng phần nào ảnh hưởng với các thành kiến, cảm tính, các tiêu chí thiếu nhất quán.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tuyển dụng sẽ giúp tăng tính khách quan, giảm sự cảm tinh và cải thiện chất lượng tuyển dụng nhờ khả năng sử dụng dữ liệu để chuẩn hóa sự phù hợp giữa kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng của ứng viên với các yêu cầu của công việc.

Không bỏ sót ứng viên

Nếu không có công nghệ AI, các nhà tuyển dụng buộc phải tìm kiếm ứng viên từ hàng loạt CV và sàng lọc dựa vào một số từ khóa nhất định. Như vậy, những ứng viên tiềm năng có thể bị bỏ sót. Ứng viên đó có thể có kinh nghiệm hoặc kỹ năng phù hợp cho vị trí nhưng chưa sử dụng những từ khóa phù hợp trong CV của mình.

Tuy nhiên, AI có thể giúp xem xét các ứng viên một cách tổng thể hơn, không chỉ dựa vào những từ khóa. Trí tuệ nhân tạo sẽ quét toàn bộ hồ sơ của ứng viên, đánh giá kiến thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Nhờ vậy, công nghệ AI có thể hạn chế tối đa trường hợp các ứng viên tiềm năng bị vô tình bỏ qua.

Thu hút các ứng viên phù hợp nhất

Đối với các phương thức truyền thống, quảng cáo tuyển dụng đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, không phải quảng cáo tuyển dụng lúc nào cũng có thể mang lại ấn tượng phù hợp. Nhà tuyển dụng có thể nhận được nhiều đơn nhưng phần lớn chất lượng các hồ sơ nhận được lại chưa đáp ứng đúng yêu cầu công việc đề ra. Điều này khiến khối lượng công việc cho phòng nhân sự tăng lên nhưng lại không đem về được kết quả mong muốn.

Với công nghệ AI, nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức cho việc viết bản mô tả công việc cho dù là ngôn ngữ tiếng Anh hay tiếng Việt. Nội dung mô tả được AI đề xuất để phù hợp nhất với vị trí, tính chất của công việc.

Ngoài ra, công nghệ đối sánh sẽ đánh giá về kỹ năng, trình độ học vấn cũng như mức lương kỳ vọng của mỗi ứng viên để đưa ra đề xuất phù hợp nhất, lọc ra bất kỳ ai không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trong một số trường hợp, chatbot có thể được sử dụng để hướng dẫn các ứng viên đăng ký các công việc phù hợp hay thay nhà tuyển dụng thực hiện sàng lọc trước.

Tiết kiệm thời gian

Theo một nghiên cứu năm 2019 của Ideal, một công ty phát triển công nghệ AI trong quản lý nhân sự, các nhà quản lý nhân sự cho biết họ mất trung bình 14 giờ một tuần cho những công việc đáng nhẽ có thể tự động hóa. Giờ đây, công nghệ AI có thể giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian trong nhiều khâu của quy trình tuyển dụng, đặc biệt với việc ghi chép hồ sơ, phân tích ứng viên hay giữ liên lạc với họ.

Với sự trợ giúp của AI, việc đánh giá các kỹ năng của ứng viên được thực hiện nhanh chóng trong vài giây, điều mà một chuyên viên tuyển dụng có thể mất hàng giờ đồng hồ. Trí thông minh nhân tạo được thiết kế để quét và đánh giá lượng lớn dữ liệu một cách khách quan và nhanh chóng để đưa ra những đề xuất hợp lý.

Qua đó, các cán bộ nhân sự có thể sử dụng thời gian tiết kiệm được để thực hiện và tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng khác.

Nâng cao trải nghiệm ứng viên

Việc duy trì liên lạc thường xuyên có thể đem lại trải nghiệm tốt cho các ứng viên. Tuy nhiên, với lượng thời gian hạn chế, việc gửi tin nhắn thủ công là một phương thức kém hiệu quả.

Bằng việc áp dụng AI vào trong phương thức liên lạc, nhà tuyển dụng có thể giao tiếp với các ứng viên xin việc ngay cả khi có hàng nghìn người nộp đơn. Chatbot AI có thể trả lời các câu hỏi của ứng viên một cách tự động. Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể giúp đưa ra phản hồi được cá nhân hóa cho từng ứng viên. Đồng thời, công nghệ phân tích và đối sánh của AI có thể đề xuất các vị trí phù hợp nhất cho ứng viên ngay cả trước khi bạn nói chuyện với họ.

Ngược lại, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong quá trình tuyển dụng giúp các ứng viên được đánh giá năng lực một cách công bằng hơn, mở ra cánh cửa cơ hội bình đẳng.

Mới đây, VnExpress đã ra mắt nền tảng eWork, giải pháp tuyển dụng bằng AI và quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng đa kênh.

eWork giải quyết bài toán tuyển dụng của doanh nghiệp và ứng viên với sự kết hợp của hai yếu tố công nghệ và truyền thông. Trong đó, trí tuệ nhân tạo của giải pháp eWork AI, với khả năng sàng lọc trong kho dữ liệu 2,5 triệu CV, sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tuyển dụng ứng viên xuống 3 lần và tiết kiệm tới 85% chi phí. Doanh nghiệp tham gia eWork được quyền đăng tin tuyển dụng miễn phí trọn đời.

Để trải nghiệm eWork và hưởng những ưu đãi tốt nhất trong tháng đầu ra mắt, nhà tuyển dụng và ứng viên có thể truy cập tại đây.

Lê Huy (theo Talent Adore, HR Shelf)