Ứng dụng AI trong tuyển dụng khác biệt thế nào?

Bằng việc ứng dụng các công nghệ AI, nhà tuyển dụng có thể tìm thấy các ứng viên phù hợp với yêu cầu trong thời gian nhanh nhất, hạn chế cảm tính chủ quan.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành yếu tố không thể thiếu trong các khía cạnh cuộc sống, bao gồm cả lĩnh vực tuyển dụng việc làm. Công nghệ AI đang dần thay đổi quy trình tuyển dụng truyền thống và mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà tuyển dụng và người tìm việc làm.

Theo khảo sát của LinkedIn, năm 2020, 56% công ty nhân sự đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tuyển dụng nhân tài và con số này được dự báo tăng lên 77% vào năm 2023.

Tại Thụy Điển, một robot có tên là Tengai đã thu hút được nhiều sự chú ý khi tự động thực hiện các cuộc phỏng vấn xin việc. Robot Tengai được thiết kế để thực hiện các cuộc phỏng vấn không thiên vị theo cách “con người” nhất có thể.

HireVue và Pymetrics, 2 nền tảng tuyển dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đã sử dụng dữ liệu hành vi thu thập được từ các cuộc phỏng vấn để đánh giá ứng viên dưới hình thức trò chơi hoặc video. Các trò chơi dựa trên nền tảng AI, chú trọng vào đánh giá hành vi ứng viên thay vì sử dụng các bảng câu hỏi hay quét sơ yếu lý lịch.

Những tập đoàn lớn như Heinz và Unilever đang kết hợp những trò chơi này vào quy trình tuyển dụng để đánh giá trình độ và khả năng giải quyết vấn đề của ứng viên.

Công nghệ AI hỗ trợ sàng lọc ứng viên, rút ngắn thời gian tuyển dụng. Ảnh: Workable Resources

Công nghệ AI hỗ trợ sàng lọc ứng viên, rút ngắn thời gian tuyển dụng. Ảnh: Workable Resources

Các giải pháp tuyển dụng thông minh được đánh giá là cách hiệu quả để giảm thiểu những định kiến vô thức có thể xâm nhập vào các phương pháp tuyển dụng nhân sự truyền thống, đồng thời tăng hiệu quả và giải phóng thời gian cho nhà tuyển dụng, tập trung làm những công việc có giá trị cao hơn.

Từ những dữ liệu cơ bản của bản thân như lý lịch, học vấn, kinh nghiệm, AI có thể đề xuất tới ứng viên những công việc phù hợp nhất hay đưa ra những gợi ý cải thiện hồ sơ xin việc.

Về phía nhà tuyển dụng, thông qua công nghệ đối sánh, công nghệ AI có thể đánh giá và chấm độ phù hợp của ứng viên dựa trên kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, khả năng đáp ứng với các mô tả việc làm.

Với phương thức truyền thống, quyết định tuyển dụng phần nào ảnh hưởng bởi các thành kiến, cảm tính, các tiêu chí thiếu nhất quán thì nay, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tăng tính khách quan, chuẩn hóa quy trình chọn lọc.

Không chỉ vậy, việc áp dụng công nghệ còn cho phép hàng nghìn CV được xử lý trong một khoảng thời gian ngắn, điều mà một chuyên viên tuyển dụng có thể mất hàng giờ đồng hồ.

Song, nhưng ý kiến này cũng không thể phủ nhận ứng dụng AI trong tuyển dụng đang là xu hướng tất yếu và những lợi ích của AI trong quá trình lựa chọn nhân sự nếu được sử dụng đúng cách.

Tháng 5/2022, VnExpress đã ra mắt nền tảng eWork, giải pháp tuyển dụng bằng AI và quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng đa kênh.

eWork giải quyết bài toán tuyển dụng của doanh nghiệp và ứng viên với sự kết hợp của hai yếu tố công nghệ và truyền thông. Trong đó, trí tuệ nhân tạo của giải pháp eWork AI, với khả năng sàng lọc trong kho dữ liệu 2,5 triệu CV, sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tuyển dụng ứng viên xuống 3 lần và tiết kiệm tới 85% chi phí. Doanh nghiệp tham gia eWork được quyền đăng tin tuyển dụng miễn phí trọn đời.

Để trải nghiệm eWork và hưởng những ưu đãi tốt nhất trong tháng đầu ra mắt, nhà tuyển dụng và ứng viên có thể truy cập tại đây.

Lê Huy (theo Forbes)