Xu hướng mới tuyển dụng nhân sự Công nghệ thông tin

Navigos Group vừa phát hành “Báo cáo thực trạng và xu hướng tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin (CNTT) năm 2023″.

Báo cáo cho thấy tuy chịu ảnh hưởng bởi làn sóng sa thải ào ạt suốt thời gian qua nhưng cuối năm 2023 đến năm 2024, doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT. Theo đó, mỗi doanh nghiệp tuyển từ 10 đến 30 nhân sự CNTT để bổ sung nguồn lực thực hiện các dự án công nghệ.

Các doanh nghiệp CNTT Outsource/Consulting (hỗ trợ gia công các dự án công nghệ cho khách hàng) có xu hướng tuyển nhân sự liên tục theo từng dự án với số lượng nhiều hơn, trong khoảng từ 50-100 người.

Cũng theo khảo sát này, trong số 15 vị trí công việc của CNTT thì 3 vị trí được doanh nghiệp quan tâm nhất là người phát triển phần mềm với 17,4% doanh nghiệp cần, tester/QA-QC (người kiểm tra, phát hiện lỗi, người chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm, người quản lý chất lượng) với 9,3% và người phân tích kinh doanh là 7,4%.

Xu hướng mới tuyển dụng nhân sự Công nghệ thông tin - Ảnh 2.

Ứng viên cần chủ động trau dồi kỹ năng chuyên môn, cập nhật công nghệ mới và ngôn ngữ lập trình mới để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

Nhóm nhân sự CNTT dưới 1 năm kinh nghiệm chịu ảnh hưởng nặng nhất từ làn sóng cắt giảm. Xét theo số năm làm việc, các vị trí trong ngành CNTT từ 3 năm – 8 năm kinh nghiệm có tỉ lệ công việc ổn định cao nhất, chiếm đến 65.1%. Mặt khác, nhóm lao động dưới 1 năm kinh nghiệm chịu tác động lớn nhất khi chỉ có 23.8% người có công việc ổn định. Đồng thời, nhóm này cũng có tỉ lệ đã bị thôi việc và chưa có việc làm mới cao nhất lên đến 30.3%.

“Trong giai đoạn kinh tế ổn định thì nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp IT gần như bùng nổ để phục vụ sự tăng trưởng nên nhân sự IT luôn được các doanh nghiệp chú trọng và ‘săn đón’. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ đặt ra yêu cầu cao hơn. Việc tuyển dụng nhân sự chất lượng cao, có đủ chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm để đáp ứng công việc hiện là thách thức lớn với doanh nghiệp” – ông Cái Đăng Sơn, Giám đốc bộ phận Phát triển sản phẩm và Kỹ thuật Navigos Group cho biết.

Thiếu hụt nhân sự chất lượng cao tiếp tục là thách thức lớn của các doanh nghiệp. Product Owner/Product Manager, Full-stack Developer và DevOps Engineer là 3 vị trí hàng đầu mà các doanh nghiệp đánh giá là khó để tìm ra ứng viên phù hợp. Ngoài ra, khi được hỏi về các cấp bậc khó tuyển dụng, 89.9% doanh nghiệp cho biết là khó tìm ứng viên ở những vị trí cấp cao (senior) trở lên.

Trong khi đó, ứng viên CNTT đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc. Có tới 25.7% nhân sự CNTT thấy khó khăn khi tìm việc vì “Không có nhiều vị trí để ứng tuyển”, theo sau là “Tỉ lệ chọi ứng viên cao”, cũng như do sự chênh lệch giữa nhu cầu của doanh nghiệp và kinh nghiệm của ứng viên.

Đáng chú ý, có đến 42.4% ứng viên hiện đang tìm kiếm công việc mới và 23.7% có ý định chuyển việc trong trong 12 tháng tiếp theo, nhưng vẫn trong lĩnh vực công nghệ.

Xu hướng mới tuyển dụng nhân sự Công nghệ thông tin - Ảnh 5.

Các doanh nghiệp sẽ tập trung vào chất lượng tuyển dụng, ưu tiên các ứng viên đa nhiệm

Người lao động cũng cho biết họ sẽ tiếp tục trau dồi thêm các kỹ năng chuyên môn và đặc biệt quan tâm đến công nghệ mới hoặc ngôn ngữ lập trình mới. Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu của ứng viên CNTT, chiếm 37.6%.

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ nâng cao yêu cầu tuyển dụng để có đội ngũ nhân sự CNTT chất lượng, giàu kinh nghiệm, và có khả năng đa nhiệm. 23.5% các doanh nghiệp cho biết sẽ tập trung vào việc duy trì đội ngũ nhân tài hiện có, tiếp đến là xây dựng thương hiệu tuyển dụng trong cộng đồng công nghệ.

Xu hướng mới tuyển dụng nhân sự Công nghệ thông tin - Ảnh 6.
Xu hướng mới tuyển dụng nhân sự Công nghệ thông tin - Ảnh 7.
Xu hướng mới tuyển dụng nhân sự Công nghệ thông tin - Ảnh 8.
Xu hướng mới tuyển dụng nhân sự Công nghệ thông tin - Ảnh 9.