Xây dựng môi trường làm việc gắn kết

Khi đến Công ty TNHH Pepperl+ Fuchs (100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất cảm biến điện tử và thiết bị phòng chống cháy nổ, đóng tại KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM), chúng tôi cảm nhận được môi trường làm việc hiện đại, sạch sẽ và nhiều cây xanh. Bà Lê Ngọc Quỳnh Dao, Trưởng Phòng Nhân sự công ty, cho biết doanh nghiệp (DN) chăm chút từ bữa ăn giữa ca đến bố trí cây xanh tại các phòng ăn, nghỉ, tập thể dục miễn phí, đọc sách cho người lao động (NLĐ).

Hỗ trợ người lao động

Theo bà Dao, giao tiếp là một trong những chiến lược gắn kết NLĐ của công ty. Để giúp NLĐ đi đúng hướng và duy trì sự gắn kết, công ty cung cấp thông tin rõ ràng về tầm nhìn, mục tiêu của DN thông qua các buổi họp “Coffee and talk” với NLĐ; tổ chức những hoạt động đội nhóm, tham quan, du lịch, qua đó tăng cường sự hợp tác giữa các phòng, ban. “Ngoài ra, người thân của NLĐ cũng được tham gia ngày hội gia đình, Tết thiếu nhi, ngày thành lập công ty, tham quan, du lịch… do công ty tổ chức” – bà Dao nói.

Tại Công ty TNHH Jabil Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM), việc thúc đẩy văn hóa tôn trọng lẫn nhau, tạo cơ hội cho NLĐ trao đổi thẳng thắn, cởi mở luôn là những ưu tiên hàng đầu. Để làm được điều này, công ty khuyến khích NLĐ và cấp quản lý phát huy các ý tưởng sáng tạo và nhân rộng những hành động tích cực hằng ngày.

Hằng năm, Jabil thực hiện khảo sát “Ý kiến của bạn được lắng nghe”, giúp NLĐ bày tỏ quan điểm về sự đa dạng, hòa nhập, phúc lợi, cùng những vấn đề khác. Nhờ đó, công ty kịp thời tiếp nhận ý kiến đóng góp và cải thiện môi trường làm việc, bảo đảm NLĐ được hỗ trợ mọi điều kiện cần thiết. Trong đó, có 50 lao động khuyết tật luôn được công ty chăm lo đời sống, thu nhập và gia đình.

Ngoài hỗ trợ NLĐ, thỏa ước lao động tập thể của công ty được ký kết với nhiều điều khoản cao hơn luật quy định như: NLĐ thời vụ được hưởng 12 ngày phép năm; người làm việc từ 3, 5, 10 năm được thưởng một phần quà từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng; người có 3 năm làm việc được nghỉ thêm 1 ngày phép năm…

Bên cạnh đó, công ty còn có các chính sách đãi ngộ khác như: mức lương cao hơn lương tối thiểu vùng 15% – 20%. Ngoài lương tháng 13, NLĐ còn được thưởng theo tháng, quý. Nhờ chính sách lương, thưởng tốt nên công ty thu hút được nhiều lao động giỏi đến làm việc.

Xây dựng môi trường làm việc gắn kết - Ảnh 2.

Người lao động Công ty TNHH Pepperl+Fuchs Việt Nam gắn kết trong chuyến du lịch hằng năm

Kết nối bằng các hoạt động thiết thực

Chuyên cung cấp dịch vụ xây dựng, thiết kế công trình ở thị trường nước ngoài, đa số lao động của Công ty TNHH MiTek Việt Nam (KCX Tân Thuận) đều trẻ, giỏi và cá tính. Tạo môi trường làm việc tốt, có thời gian giải trí và giúp NLĐ đạt năng suất cao nhất luôn được ban giám đốc quan tâm. Do vậy, Công đoàn công ty đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch… cho NLĐ, tạo điều kiện kết nối nhân sự trong công ty.

Trước đây, công ty cũng tổ chức nhiều hoạt động nhưng tự phát và rời rạc, ít người tham gia. Các thành viên trong Ban Chấp hành Công đoàn công ty nhận ra nếu kết nối tốt, không chỉ thu hút NLĐ mà còn tạo tinh thần đoàn kết, văn hóa DN trong công ty. Công đoàn bắt đầu với nhiều hoạt động lớn, nhỏ hằng năm, thu hút đông đảo NLĐ tham gia. Tiêu biểu như chương trình chợ Tết với gần 30 gian hàng bán đặc sản với giá ưu đãi cho NLĐ; chương trình đóng góp 110 triệu đồng cùng sách vở, quần áo và hỗ trợ tiền cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ…

Bên cạnh đó, Công đoàn còn thương lượng nhiều chính sách có lợi cho đoàn viên như: suất ăn giữa ca 46.000 đồng/suất, NLĐ làm việc 5 ngày/tuần, có 15 phút nghỉ giải lao buổi sáng và 15 phút buổi chiều, tăng lương 9% – 10%/năm… “Với môi trường làm việc có đến 70% là lao động 9X và có trình độ cao, việc huy động các bạn tham gia những hoạt động là điều không dễ dàng. Nhưng với sự tổ chức, kết nối của Công đoàn cơ sở, mọi hoạt động đều thành công và hiệu quả” – ông Nguyễn Tấn Thông, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MiTek Việt Nam, đánh giá.

Lan tỏa văn hóa chia sẻ

Nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã được Công ty TNHH Jabil Việt Nam tổ chức như: hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết, thăm trẻ mồ côi và người già neo đơn, gây quỹ ủng hộ bệnh nhân bị ung thư, chương trình học bổng, hiến máu nhân đạo, trồng cây xanh, thu gom rác thải… “NLĐ rất vui khi tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Các hoạt động này không chỉ lan tỏa văn hóa chia sẻ mà còn giúp NLĐ gắn kết với nhau” – ông Hồ Vĩnh Phú, quản lý phân xưởng công ty, bày tỏ.