Vụ công nhân Công ty TNHH Nobland Việt Nam ngừng việc: Công ty đồng ý tính lương thời gian

Sáng 25-12, hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Nobland Việt Nam (chuyên về may mặc, có tổng số 2.500 lao động) đóng tại KCN Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM vẫn tiếp tục ngừng việc phản đối cách tính lương mới của công ty.

Vụ công nhân Công ty TNHH Nobland Việt Nam ngừng việc: Công ty đồng ý tính lương thời gian - Ảnh 1.

Công nhân yêu cầu Ban giám đốc đối thoại và giải quyết các kiến nghị của công nhân

Công ty đồng ý tính lương thời gian

Công nhân yêu cầu công ty vẫn tính lương thời gian như hợp đồng đã ký, Tổng giám đốc phải đối thoại trực tiếp với công nhân.

Đến 13 giờ, công ty đã đối thoại trực tiếp với công nhân và đồng ý vẫn tính lương thời gian theo hợp đồng cũ. Đối với những công nhân đã ký bản thỏa thuận hưởng lương theo sản phẩm nhưng muốn hưởng lương theo thời gian thì hủy bỏ biên bản thỏa thuận và tiếp tục hưởng lương theo thời gian. Đối với tiền lương 2 ngày ngừng việc (ngày 24 và 25-12), công ty sẽ họp với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và có thông báo sau.

Vụ công nhân Công ty TNHH Nobland Việt Nam ngừng việc: Công ty đồng ý tính lương thời gian - Ảnh 2.

Quản lý lấy ý kiến của công nhân vào sáng ngày 25-12

Tổ công tác đã trực tiếp trao đổi với công nhân và giải thích công nhân hiểu về các nội dung có liên quan và vận động công nhân đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Kết quả, có 350 công nhân lao động đã ra về, số công nhân lao động còn lại đã làm việc bình thường. Toàn bộ 1.000 công nhân Xưởng 2 cho biết sáng thứ hai (ngày 27-12) sẽ vào làm việc bình thường.

Trước đó, ngày 24-12, 1.000 công nhân của Xưởng F2 Công ty TNHH Nobland Việt Nam ngừng việc. Nguyên nhân ngừng việc do công ty thay đổi hình thức trả lương, từ trả lương theo thời gian qua trả lương theo sản phẩm và yêu cầu công nhân ký vào bản thỏa thuận chấp nhận nhận lương sản phẩm.

Các công nhân cho biết công ty gọi lên văn phòng từng nhóm 5 người và yêu cầu công nhân ký vào biên bản thỏa thuận. Nếu công nhân không đồng ý, công ty gây áp lực và yêu cầu công nhân ngồi lại trong phòng đến 18 giờ mới cho về.

Do vậy, công nhân bức xúc và mong muốn công ty ra thông báo cụ thể trong trường hợp công nhân không đồng ý hình thức trả lương theo sản phẩm, công ty phải đưa ra phương án giải quyết cụ thể nhưng công ty chưa đưa ra phương án và chưa ra thông báo chính thức bằng văn bản nên công nhân ngừng việc.

Vụ công nhân Công ty TNHH Nobland Việt Nam ngừng việc: Công ty đồng ý tính lương thời gian - Ảnh 3.

Hơn 1.000 công nhân ngừng việc phản đối cách tính lương mới của công ty

Tổ công tác gồm Phòng Quản lý Lao động các KCX-KCN TP HCM (Hepza), Công đoàn các KCX-KCN thành phố, Phòng Lao động thương binh xã hội quận 12, An ninh quận 12 đã trao đổi với đại diện doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở.

Vụ công nhân Công ty TNHH Nobland Việt Nam ngừng việc: Công ty đồng ý tính lương thời gian - Ảnh 4.

Tổ Công tác lấy ý kiến của công nhân vào sáng 25-12

Tổ công tác yêu cầu công ty xem lại quy trình lấy ý kiến người lao động khi thay đổi hình thức trả lương và công ty nên xác định rõ ràng trong việc lấy ý kiến người lao động hay biên bản thỏa thuận về hình thức trả lương. Nếu xác định lấy ý kiến người lao động về hình thức trả lương, đề nghị công ty hủy bỏ biên bản thỏa thuận công ty đang thực hiện đối với người lao động. Trong trường hợp sử dụng biên bản thỏa thuận về thay đổi hình thức trả lương, đề nghị công ty ra thông báo cụ thể về phương án xử lý khi hai bên không đạt được nội dung thỏa thuận.

Chỉ là thử nghiệm

Tối 24-12, công ty đã có thông báo về nội dung họp giữa Ban Giám đốc công ty với quản đốc và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở về các nguyện vọng của công nhân.

Theo đó, việc văn phòng xưởng mời một số công nhân vào văn phòng làm việc là để giải thích cho công nhân hiểu rõ quy chế và thời gian thử nghiệm làm lương sản phẩm… chứ không phải là ép buộc công nhân. Tùy thuộc vào nhận định của công nhân, nếu đồng ý làm lương theo sản phẩm, công nhân ký vào bản thỏa thuận. Còn nếu không đồng ý, công nhân làm việc bình thường theo lương thời gian. Phía Ban giám đốc công ty gửi lời xin lỗi khi để xảy ra vụ ngừng việc.

Vụ công nhân Công ty TNHH Nobland Việt Nam ngừng việc: Công ty đồng ý tính lương thời gian - Ảnh 5.

Công ty cho biết việc tính lương sản phẩm chỉ là thử nghiệm

Mục đích công ty cho ký bản thỏa thuận đồng ý làm lương sản phẩm là để làm cơ sở phân bổ số lượng nhân công phù hợp với dây chuyền sản xuất hợp lý, chuẩn bị cho những công nhân này này làm thử nghiệm lương theo sản phẩm vào tháng 3 và tháng 4-2022. Công nhân được so sánh giữa hai hình thức, chọn lương cao hơn. Sau thời gian thử nghiệm, nếu đồng ý, công ty sẽ cho ký thỏa thuận một lần nữa và chính thức áp dụng lương sản phẩm. Nếu không đồng ý, công nhân sẽ tiếp tục làm việc bình thường theo lương thời gian.

Vụ công nhân Công ty TNHH Nobland Việt Nam ngừng việc: Công ty đồng ý tính lương thời gian - Ảnh 6.

Sau khi thỏa thuận thành công, hơn 1.000 công nhân đã ra về và cho biết sẽ trở vào làm đầy đủ vào đầu tuần sau

Đồng thời, trong thời gian làm thử nghiệm, nếu công nhân làm lương theo thời gian có thay đổi suy nghĩ, vẫn có thể đăng ký làm lượng sản phẩm bình thường.

Các công nhân cho biết công ty thay đổi hình thức trả lương sẽ thiệt thòi cho họ. Nhiều công nhân làm việc hơn 10 năm với thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng nếu công ty trả lương sản phẩm, công nhân chỉ hưởng mức lương 4,9 triệu đồng/tháng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập mà còn ảnh hưởng đến mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp của họ.