Tuyển 160 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại Đức

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết mục tiêu của dự án là đào tạo ƯV điều dưỡng Việt Nam có đủ điều kiện nhập cư lao động vào CHLB Đức trong lĩnh vực y tế một cách minh bạch, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho ƯV Việt Nam và góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng có lợi giữa Việt Nam và CHLB Đức. Điều kiện đăng ký ứng tuyển: Là công dân Việt Nam tuổi từ 19 đến 30; tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng; không có án tích; đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế; đã tiêm đủ tối thiểu 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 được công nhận tại châu Âu.

ƯV sẽ phải tham gia khóa học tiếng Đức 12 tháng để đạt trình độ B2 tiếng Đức và học tiếng Đức chuyên ngành cùng phong tục tập quán, văn hóa, pháp luật của nước Đức. ƯV được bố trí ăn, ở nội trú tại địa điểm của dự án, miễn phí tiền ở; ngoài ra, ƯV còn được hỗ trợ 36 euro/tháng (khoảng 910.000 đồng, tùy theo tỉ giá quy đổi vào thời điểm nhận) vào đầu mỗi tháng để tổ chức bữa ăn; được dự án hỗ trợ tiền khám sức khỏe tổng thể trước khi xuất cảnh, lệ phí xin visa và vé máy bay sang Đức. Ngược lại, ƯV phải đóng góp cho cơ sở dạy tiếng một phần chi phí của khóa học bằng tiền Việt tương đương 70 euro/tháng (khoảng 1,8 triệu đồng, tùy theo tỉ giá quy đổi tại thời điểm nộp) và đóng một lần cho Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước là 100.000 đồng/học viên theo quy định.

Tại Đức, ƯV được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa, được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức. Sau khi kết thúc khóa học thành công, các ƯV sẽ được bố trí làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của Đức. Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, ƯV được hưởng lương học nghề tối thiểu: năm thứ nhất là 1.100 euro/tháng (tương đương 27,5 triệu đồng), năm thứ hai là 1.200 euro/tháng (tương đương 31 triệu đồng) và năm thứ ba là 1.300 euro/tháng (tương đương 34 triệu đồng).

Sau khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, ƯV được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của luật pháp Đức.


G.Nam