Tự tạo cơ hội đâu khó

Theo khảo sát của JobsGO (một nền tảng tuyển dụng; quận Phú Nhuận, TP HCM), gần 55% ứng viên dưới 22 tuổi tin rằng năm 2023 tìm kiếm việc làm sẽ diễn ra bình thường, thậm chí dễ hơn năm trước. Con số này phần nào phản ánh tâm lý tích cực của ứng viên trẻ và ít kinh nghiệm. Nhiều chuyên gia dự báo quý II/2023, mặc dù thị trường khó khăn nhưng cánh cửa việc làm vẫn rộng mở với những nhân sự có năng lực và thái độ nghiêm túc trong công việc, trong đó có sinh viên (SV) mới tốt nghiệp.

Tích lũy kiến thức, kỹ năng

Để nâng cao cơ hội cạnh tranh cho bản thân, nhiều SV đã chủ động tìm kiếm việc làm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đơn cử như trường hợp của Phạm Nguyễn Trung Tín, SV năm 3 Khoa Điện – Điện tử Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP HCM, đã góp mặt tại nhiều sự kiện tuyển dụng để tìm kiếm việc làm thêm.

Với lợi thế ngoại ngữ, Tín đã tìm được công việc bán thời gian là trợ giảng cho một trung tâm tiếng Anh tại quận 1, TP HCM ngay từ năm 2. “Lịch học linh động nên tôi có thể sắp xếp được thời gian đi làm sớm. Dù công việc không đúng chuyên ngành đang theo học, song nó giúp tôi trau dồi khả năng tiếng Anh. Nhờ đó có thể làm quen với môi trường, văn hóa doanh nghiệp (DN) cũng như rèn luyện tác phong chuyên nghiệp. Đó sẽ là lợi thế cho bản thân sau khi ra trường đi tìm việc” – Tín bày tỏ.

Tự tạo cơ hội đâu khó - Ảnh 1.

Sinh viên chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm tại các sự kiện tuyển dụng. Ảnh: MÂY TRINH

Tương tự, Trương Trần Hồng Ngọc, SV năm 4 ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, hiện là kế hoạch viên dự báo và bổ sung tại một DN ở quận 5, TP HCM dù chưa tốt nghiệp. Ngọc cho biết từ năm 3 đã hoàn thành hầu hết các môn nhờ học vượt. Do có thời gian nên cô SV năm cuối này tích cực tìm kiếm các công việc liên quan tới chuyên ngành để nộp hồ sơ.

Thời gian đầu ứng tuyển gặp không ít khó khăn khi nhiều công ty yêu cầu có kinh nghiệm. Không nản chí, Ngọc quyết định bắt đầu từ vị trí học việc. Sau 2 tháng nỗ lực, nhờ chủ động và tích cực học hỏi, Ngọc được một DN nhận vào làm chính thức với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Số tiền này giúp Ngọc trang trải cuộc sống và học phí.

“Ngoài việc hoàn thành bài vở, theo tôi, SV nên tự trang bị kiến thức cần thiết cho mình để tránh bỡ ngỡ khi ra trường. Bản thân tôi cũng tự trau dồi các kỹ năng hỗ trợ cho công việc như: viết CV (hồ sơ xin việc), phỏng vấn, quản lý thời gian… Nhờ thế, tôi dần khắc phục điểm yếu, tạo nền tảng vững chắc cho mình sau này” – Ngọc nói.

Lợi thế cạnh tranh

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (FALMI), quý II/2023, thành phố cần khoảng 67.000 – 73.000 chỗ làm việc, trong đó nhu cầu lao động đã qua đào tạo chiếm 86,92%. Riêng nhu cầu nhân lực có trình độ đại học – cao đẳng trở lên chiếm gần 40%.

Ông Đỗ Thanh Vân, Phó Giám đốc FALMI, nhìn nhận thị trường lao động đang có sự gia tăng theo xu hướng nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh những yêu cầu về trình độ chuyên môn, nhà tuyển dụng đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật lao động, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và thông thạo ngoại ngữ… “Đây là những kỹ năng mà người lao động có thể tự trau dồi trong quá trình học tập, làm việc và là chìa khóa then chốt tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động” – ông Vân nhấn mạnh.

Còn bà Nguyễn Thị Hồng Xuyên, cố vấn nhân sự Công ty CP MISA (quận 12, TP HCM), cho biết hiện đơn vị đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn ứng viên mới ra trường. Trong đó, tập trung vào các vị trí: nhân viên kinh doanh, đào tạo và chăm sóc khách hàng. Những SV chưa tham gia thực tập hay chưa nhận bằng cũng được tuyển ngay nếu đạt yêu cầu.

Theo bà Dương Hoàng Cát Anh, phụ trách tuyển dụng Trung tâm Anh ngữ English Town (quận 3, TP HCM), chính sách của công ty là trao cơ hội cho nhân sự trẻ. Khi vào làm tại trung tâm, SV sẽ được đào tạo để bắt nhịp với công việc. Vì vậy, English Town thường xuyên hiện diện tại các ngày hội tuyển dụng nhằm tìm kiếm, bổ sung đội ngũ lao động đang thiếu hụt.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trung, đại diện bộ phận tuyển dụng Công ty CP Fujinet Systems (quận Tân Bình, TP HCM), cho biết mỗi năm đơn vị có nhu cầu tuyển từ 200 – 300 nhân sự. Đối với SV mới tốt nghiệp, ngoài khả năng chuyên môn thì thái độ làm việc và sự phù hợp với văn hóa công ty là những yếu tố được nhà tuyển dụng rất quan tâm. “Dù giỏi trình độ nhưng thái độ hời hợt, làm việc thiếu chuyên nghiệp thì ứng viên đó cũng không được đánh giá cao” – ông Trung cho hay.

Tăng cường kết nối

Ông Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP HCM, cho hay thời gian tới nhà trường sẽ tích cực kết nối với các DN để nâng cao chất lượng đầu ra cho SV thông qua việc phối hợp tổ chức các ngày hội việc làm, khóa đào tạo ngắn hạn, tập huấn kỹ năng mềm… Như mới đây, ngày hội việc làm được tổ chức tại trường với sự tham gia của 20 DN đã tạo ra hơn 1.300 vị trí việc làm, thực tập, kiến tập cho SV. “Thông qua các sự kiện, trường sẽ đánh giá lại chất lượng, mức độ đáp ứng của chương trình đào tạo phù hợp với sự phát triển và nhu cầu thị trường lao động” – ông Vũ nhấn mạnh.