Phê duyệt Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về BHXH

Ngày 14-12-2021, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội và Bộ Y tế – Phúc lợi Xã hội Hàn Quốc đã ký Hiệp định song phương về BHXH, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, trong đó có việc tham gia BHXH của người lao động (NLĐ) 2 nước.

Hiệp định gồm 5 phần, 24 điều, được ký kết để tránh đóng 2 lần BHXH với 1 NLĐ và thời gian đóng sẽ được hai bên công nhận lẫn nhau. Cụ thể, thời gian tham gia BHXH của NLĐ 2 nước sẽ được tính là tổng thời gian đã đóng ở Việt Nam và Hàn Quốc, là căn cứ để Quỹ BHXH Việt Nam và Quỹ Hưu trí quốc gia Hàn Quốc xét hưởng chế độ lương hưu cho NLĐ. Mức hưởng chế độ từ quỹ của mỗi nước chi trả cho NLĐ khi về hưu sẽ căn cứ vào thời gian và mức đóng của NLĐ, công thức tính được quy định theo luật pháp của mỗi quốc gia.

* BHXH Việt Nam cho biết ứng dụng định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh (KCB) BHYT đã xác thực trên 80,3 triệu thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Đồng thời, hệ thống của BHXH Việt Nam đã cung cấp, chia sẻ trên 105,6 triệu lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho CSDL quốc gia về dân cư.

Toàn quốc hiện có 12.401 cơ sở KCB triển khai KCB BHYT bằng căn cước công dân gắn chip (đạt 96,77% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc), với trên 24,6 triệu lượt tra cứu thành công. Đáng chú ý, tại TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam thực hiện thí điểm liên thông đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi đã tiếp nhận và giải quyết 24.073 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT và 892 hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng mai táng phí được thực hiện qua dịch vụ công liên thông.


V.Linh – D.Thu