Trợ cấp thai sản cho lao động nữ đóng BHXH tự nguyện chưa hấp dẫn

Ngày 31-8, BHXH TP HCM đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Luật BHXH sửa đổi.
Tại hội thảo, các nội dung liên quan đến chế độ thai sản cho người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện được các đại biểu quan tâm góp ý.

Trợ cấp thai sản cho lao động nữ đóng BHXH tự nguyện chưa hấp dẫn - Ảnh 1.

Ông Trần Dũng Hà, Phó giám đốc BHXH TP HCM, phát biểu tại hổi thảo

Cụ thể, liên quan đề xuất cho lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện được hưởng thêm chế độ thai sản ngoài chế độ hưu trí, tử tuất như hiện hành, bà Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ trí thức TP HCM, rất tán thành. Tuy nhiên, bà Hiền cho rằng mức hưởng trợ cấp thai sản cho lao động nữ khi sinh con, lao động nam có vợ sinh con được hưởng 2 triệu đồng cho một con mới sinh cần phải xem xét lại bởi so với mức sống hiện nay, mức trợ cấp này khá thấp, không đủ hấp dẫn người tham gia. Bên cạnh đó, theo bà Hiền, các quy định liên quan đến tiền thì Luật BHXH không nên quy định bằng con số cụ thể mà nên quy bằng hệ số gắn với mức lương cơ sở. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng khi vật giá biến động, lương cơ bản được điều chỉnh làm cho các quy định trong luật trở nên lạc hậu, phải sửa đổi, bổ sung gây tốn kém chi phí.

Trợ cấp thai sản cho lao động nữ đóng BHXH tự nguyện chưa hấp dẫn - Ảnh 2.

Đại biểu góp ý cho dự thảo Luật BHXH sửa đổi

Cũng quan tâm đến chế độ thai sản cho lao động nữ, bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, đề xuất nên kéo dài thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam tham gia BHXH có vợ sinh con. Theo bà Tuyết, không phải lao động nữ nào cũng có người thân đỡ đần khi sinh con, nhiều trường hợp chỉ có 2 vợ chồng tự xoay sở. Nếu người chồng đi làm thì người vợ phải tự làm hết các việc nhà, chăm con, trong khi họ cần tối thiểu 6 tuần nghỉ ngơi sau khi sinh để hồi phục sức khỏe. “Lao động nam và nữ có mức đóng BHXH như nhau nên nên chăng kéo dài thời gian nghỉ thai sản cho lao động nam để họ có điều kiện chăm sóc con, giúp người vợ có điều kiện hồi phục sức khỏe sau sinh một cách tốt nhất”- bà Tuyết đề nghị. Ngoài ra, bà Tuyết cũng kiến nghị cho lao động nữ sau khi sinh có thể đi làm sớm. Thời gian trở lại làm việc có thể là 2 tháng sau khi sinh thay vì 4 tháng như quy định hiện hành nếu có nhu cầu và đủ điều kiện theo quy định, bởi sau 2 tháng tình trạng sức khỏe của nữ lao động sinh con đã hồi phục.

Trợ cấp thai sản cho lao động nữ đóng BHXH tự nguyện chưa hấp dẫn - Ảnh 4.

Mức trợ cấp thai sản 2 triệu đồng chưa đủ hấp dẫn người lao động tham gia BHXH tự nguyện

Liên quan đến vấn đề lao động nữ đi làm sớm khi vẫn trong thời gian được nghỉ hưởng chế độ thai sản, ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, cho rằng đang có bất cập trong quy định hiện hành. Cụ thể, trường hợp lao động nữ trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản 4 tháng phải tham gia BHXH. “Đây là điều bất hợp lý bởi Luật BHXH quy định lao động nữ được hưởng chế độ thai sản trong 6 tháng. Thời gian nghỉ thai sản được ghi nhận là thời gian tham gia BHXH. Nếu buộc lao động đóng BHXH từ 4 tháng tức là phát sinh thời gian đóng trùng BHXH”- ông Triều nói.

Ngoài các nội dung trên, tại hội thảo các đại biểu là đại diện LĐLĐ TP HCM, các luật gia, luật sư, đại diện doanh nghiệp… cũng góp ý các vấn đề liên quan đến đề xuất giảm số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm; chế độ BHXH một lần; 2 phương án tiền lương đóng BHXH; trợ cấp hưu trí xã hội…tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi.