Tránh bẫy lừa xuất khẩu lao động

Không phải thi năng lực tiếng Hàn, không phải kiểm tra tay nghề, không phải chờ lâu, không thông qua Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH)… Đó là những lời mời chào công khai trong hàng trăm video của nhiều tài khoản TikTok nhắm đến những người muốn sang Hàn Quốc làm việc. Theo nhiều chuyên gia, những nội dung trên không phù hợp với tinh thần hợp tác trong Chương trình EPS mà Việt Nam đã ký và thực hiện với Hàn Quốc từ cách đây 20 năm và có dấu hiệu lừa đảo người lao động (NLĐ).

Chiêu trò du học

Một tài khoản TikTok có tên H.Visa.Korea đăng tải một video được ghi tại sảnh tiễn ở ga quốc tế, sân bay quốc tế Nội Bài. Nội dung ghi lại cảnh tiễn một nhóm người đi lao động Hàn Quốc, người dẫn chuyện nhấn mạnh số lao động này chỉ mất 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng dịch vụ. Rất nhiều bình luận trong video đó vạch trần hành vi đưa NLĐ sang Hàn Quốc làm việc trái phép bằng đường du lịch rồi bỏ trốn nhưng nhanh chóng bị chủ nhân video xóa bình luận.

Liên hệ với tài khoản – chủ nhân video cho biết dịch vụ đưa NLĐ sang Hàn Quốc làm việc cấp tốc đã làm từ lâu. Gần đây mới quay video lại đăng lên TikTok để quảng bá. Khi được hỏi về mức phí cho dịch vụ trọn gói và cam kết có được việc làm hợp pháp tại Hàn Quốc thì người này nói đến văn phòng ở TP Hà Nội mới trao đổi cụ thể!

Tránh bẫy lừa xuất khẩu lao động - Ảnh 1.

Phải vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề mới có thể sang Hàn Quốc làm việc

Không chỉ có H.Visa.Korea, hàng loạt tài khoản khác liên tục đăng tải những hình ảnh làm việc, tiễn ở sân bay, đi lấy visa, liên hoan chia tay… tràn ngập trên TikTok. Cũng tại sảnh tiễn được cho là ở sân bay Tân Sơn Nhất, một video trên TikTok của tài khoản B.XKLD, một thanh niên trạc 30 tuổi nói với 2 bạn trẻ khoảng 18-20 tuổi:

“Sang đó cố gắng học tiếng Hàn, lấy cho được Topik 2. Tự xử lý mấy việc nhỏ chứ đừng cái gì cũng gọi về cho bố mẹ nhé. Rồi anh sẽ lo visa E7, thế là đi làm thoải mái. An tâm nhé”. Nhiều nội dung bình luận trong video đó cho rằng gã thanh niên này đã dụ dỗ được 2 bạn trẻ đi du học để có thể trở thành kỹ sư và được làm việc tại Hàn Quốc diện kỹ sư kỹ thuật (visa E7).

Quá bức xúc, một tài khoản TikTok có tên T.Korea cho biết mình đã học tập, làm việc và định cư nhiều năm tại Hàn Quốc nên khẳng định chẳng có trường nghề nào tại Hàn Quốc được quyền cấp visa E7 cho du học sinh. Cũng không có cá nhân nào ngồi tại Việt Nam có siêu năng lực để cấp visa làm việc diện kỹ sư cho du học sinh cả. Do đó, khả năng rất cao là 2 bạn trẻ trên được một “đối tác” nào đó bên Hàn Quốc lo thủ tục sang du học để rồi… đi làm chui!

“Đây là chiêu trò du học Hàn Quốc rồi chuyển đổi visa E7 rất phổ biến nhiều năm nay. Tôi chứng kiến rất nhiều trường hợp bị lừa như thế. Nhiều bạn trẻ đã phải trả giá khi đi theo con đường đó do yếu tiếng Hàn. Hiện chính phủ Hàn Quốc cho phép du học sinh nước ngoài đã học xong khối ngành kỹ thuật có thể chuyển đổi sang visa làm việc nhưng cũng có nhiều quy định đi kèm khá khắt khe” – tài khoản T.Korea cảnh báo.

Tránh tiền mất tật mang

Anh Nguyễn Khắc Sơn (32 tuổi, quê Nghệ An) đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc nói: “Là người Việt với nhau, đừng lừa nhau như vậy, hệ quả không lường nổi đâu”.

Theo anh Sơn, hiện sở cảnh sát tại các thành phố có đông lao động nước ngoài làm việc tăng cường bố ráp, truy tìm những lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp để trục xuất về nước. “Chính quyền Hàn Quốc đã thực hiện nhiều chính sách khuyến khích lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước để tránh bị truy tố và hưởng các ưu đãi về sau nếu muốn quay lại làm việc. Nhưng nhiều người vẫn cố tình ở lại. Sang đây mà lao động chui thì khổ lắm. Đừng nghe những kẻ môi giới” – anh Sơn nói.

Chị Từ Ngọc Ninh (33 tuổi, quê Hà Tĩnh) cho biết nhiều kênh TikTok quảng bá sai sự thật, cố tình lừa đảo NLĐ bằng những chiêu thức tinh vi. Sang Hàn Quốc từ năm 2018, chị Ninh rất hiểu và thông cảm với những đồng hương làm việc bất hợp pháp. Giờ lại chứng kiến cảnh đồng hương làm việc bất hợp pháp lừa đồng hương sang cho cùng cảnh ngộ.

“Tôi biết nhiều người đang làm việc bất hợp pháp lên TikTok nói chuyện kiếm tiền triệu mỗi ngày. Khi có người bình luận hỏi thủ tục và đồng ý đi, chủ tài khoản TikTok sẽ chuyển cho đơn vị làm dịch vụ trong nước làm hồ sơ, nhận tiền rồi đưa qua bằng đường du lịch để ăn tiền môi giới. Như vậy sẽ làm xấu hình ảnh lao động Việt Nam trên đất Hàn, ảnh hưởng đến những lao động hợp pháp, được pháp luật bảo vệ” – chị Ninh nói.

Để giúp nhiều người biết rõ các chương trình xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, cuối tuần có thời gian rảnh, chị Ninh lại livestream trên TikTok, Facebook để chia sẻ với người theo dõi những thông tin chính xác, thực tế về điều kiện của từng loại visa. Đồng thời, cảnh báo những dấu hiệu lừa đảo NLĐ mà nhiều cá nhân sử dụng TikTok để lừa tiền người dân.

Theo chị Ninh, hiện Hàn Quốc thiếu lao động nên NLĐ có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc thì liên hệ với Sở LĐ-TB-XH nơi mình sinh sống, tìm đến trung tâm lao động ngoài nước của Bộ LĐ-TB-XH hoặc các doanh nghiệp được bộ cấp phép. Tuyệt đối không đóng tiền cho những người không quen biết, cho công ty chưa được cấp phép để tránh tiền mất tật mang.