TP HCM: Củng cố hồ sơ, khởi tố doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

UBND TP HCM vừa có văn bản, chỉ đạo giải quyết tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế trên địa bàn.

UBND thành phố cho biết trong thời gian qua, trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

TP HCM: Củng cố hồ sơ, khởi tố doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục tại Bảo hiểm xã hội TP HCM; Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội thành phố, tính đến ngày 30-6-2023, tổng số doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế là 82.258 đơn vị với số tiền chậm đóng là 6.222 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 7,26% so với kế hoạch thu.

Cụ thể, có 40.394 đơn vị chậm đóng dưới 3 tháng với số tiền hơn 1.632 tỉ đồng; 7.273 đơn vị chậm đóng từ 3-6 tháng với số tiền hơn 423 tỉ đồng; 5.113 đơn vị chậm đóng từ 6 đến dưới 12 tháng với số tiền gần 570 tỉ đồng.

Đáng chú ý có đến 29.478 đơn vị chậm đóng từ 12 tháng trở lên với số tiền là 3.392 tỉ đồng, chiếm 54,52% tổng số tiền chậm đóng; trong đó có 26.609 đơn vị chậm đóng từ 24 tháng trở lên với số tiền chậm đóng là 2.874 tỉ đồng.

Thậm chí có 582 đơn vị chậm đóng từ 3 tháng trở lên với số tiền chậm đóng từ 1 tỉ đồng trở lên, tổng số tiền chậm đóng là 2.168 tỉ đồng.

Để chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế phát huy hiệu quả, UBND thành phố giao Công an phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố xác minh, củng cố hồ sơ và đề nghị khởi tố một vài đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế theo Điều 216 Bộ luật Hình sự hoặc yêu cầu các doanh nghiệp chậm đóng xây dựng kế hoạch cam kết và thực hiện nộp tiền bảo hiểm theo y tiến độ.

Thủ trưởng các sở, ngành; Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan bảo hiểm xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách nhằm nâng cao ý thức của các đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

Đồng thời, lên kế hoạch kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm, kiên quyết xử lý hành vi vi phạm.

Liên đoàn Lao động thành phố thông báo tình hình chậm đóng của doanh nghiệp cho Công đoàn cơ sở để thông tin lại cho người lao động được biết và tác động để doanh nghiệp nộp kịp thời, không để tình trạng chậm đóng bảo hiểm quá lâu và quá lớn.