Top 5 nghề có hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhiều nhất

Tình trạng lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp gia tăng cũng phần nào có nguyên nhân từ tình trạng doanh nghiệp khó khăn về đơn hàng, thu hẹp hoạt động, thậm chí tạm ngừng hoạt động, dẫn đến phải cắt giảm lao động vừa qua.

Bản tin thị trường lao động quý III-2023 được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố ghi nhận nhiều nhóm ngành nghề có số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng.

Top 5 nghề có hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhiều nhất - Ảnh 1.

Thợ may đứng đầu top 5 nghề có người hưởng thợ cấp thất nghiệp nhiều nhất

Trong quý III-2023, cả nước ghi nhận 1,079 triệu người trong độ tuổi thất nghiệp, tăng 6,3 nghìn người so với quý II-2023. Trong đó, tỉ lệ thất nghiệp thanh niên ở mức cao, chiếm 7,86%; tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi 2,3%; còn tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 2,73%.

Cũng trong quý III, cả nước ghi nhận 291.350 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 66.163 người so với quý II/2023, nhưng lại tăng 30.161 người so với cùng kỳ năm 2022.

Top 5 nghề có hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhiều nhất - Ảnh 2.

Người lao động TP HCM tìm việc làm mới

Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp quý III là 294.443 người. Số lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp phần lớn thuộc nhóm không có bằng cấp chứng chỉ, dù tỉ lệ này có giảm so với quý 1 và 2 (lần lượt là 67% và 68,9%), nhưng vẫn ở mức cao, chiếm 65%.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết 5 nhóm nghề có người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhiều nhất quý III-2023 gồm: Thợ may, thêu và thợ có liên quan; thợ lắp ráp; kế toán; nhân viên bán hàng; kỹ thuật viên điện tử.

Trong quý IV-2023, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự báo một số ngành có xu hướng giảm việc làm như: Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác… từ đó có thể kéo tăng số lao động thất nghiệp và số hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian tới.