Tín dụng đen cho công nhân vay lãi suất đến 1.000%/tháng

Nhiều tổ chức tín dụng đen núp dưới vỏ bọc huy động vốn, góp tài sản kinh doanh, cho công nhân vay lãi suất đến 1.000%/tháng, theo thượng tướng Lương Tam Quang.

Tham gia buổi đối thoại với Thủ tướng sáng 12/6, chị Trần Thị Toan, nhân viên một công ty may mặc tại tỉnh Bình Phước, nói sau dịch bệnh Covid-19, nhiều công nhân khó khăn về tài chính, nhưng khó tiếp cận với khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên phải tìm đến tín dụng đen.

Là cán bộ công đoàn, chị bị đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, bôi nhọ danh dự trên các trang mạng xã hội do công nhân vay tín dụng đen. Chị Toan đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động, để công nhân không phải đi vay nặng lãi.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Công an, thừa nhận các tổ chức tín dụng đen hiện nay phạm tội rất tinh vi, thường núp dưới vỏ bọc là doanh nghiệp có chức năng hỗ trợ tài chính.

Thủ đoạn chính là cho vay không thế chấp, cho vay dưới hình thức huy động vốn, góp vốn, góp tài sản kinh doanh. Cách thức là dụ dỗ, lôi kéo công nhân vay tiền trực tiếp hoặc qua ứng dụng, mạng xã hội với lãi suất cao bất thường.

“Có trường hợp lãi suất 90-100%/tháng, thậm chí lên tới 700-1.000%/tháng. Trong quá trình đó, tín dụng đen sử dụng nhiều thủ đoạn như đe dọa, khủng bố tinh thần, chiếm đoạt tài sản tiền lương trả qua ATM”, tướng Quang nói.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Công an. Ảnh: Ngọc Thành

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Công an. Ảnh: Ngọc Thành

Trong 3 năm qua, Bộ Công an đã phát hiện xử lý 2.740 vụ việc với gần 5.000 đối tượng, khởi tố gần 2.000 vụ với gần 4.000 bị can, trong đó có hơn 1.000 vụ cho vay nặng lãi với nhiều bị hại là công nhân.

Để phòng ngừa, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 12 về thông tin phương thức, thủ đoạn của các đối tượng cho vay nặng lãi nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân. Bộ Công an đẩy mạnh thông tin về phương thức, thủ đoạn của tín dụng đen cho người dân. Công an các tỉnh, thành phố tằng cường kiểm tra hành chính cơ sở, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tín dụng nhằm xử lý trường hợp lợi dụng chính sách để hoạt động tín dụng đen.

“Chúng tôi cũng rà soát ngành nghề kinh doanh thường bị tín dụng đen lợi dụng để núp bóng và siết chặt quản lý, triệt phá các tổ chức này, mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc”, ông Quang nói.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng cần phân biệt rõ hai nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen hướng tới. Người dân có nhu cầu vay chính đáng như khám chữa bệnh, chi phí sinh hoạt, cần được hỗ trợ và nhóm này thuộc trách nhiệm Ngân hàng Nhà nước cùng các cấp chính quyền. Tuy nhiên, đối với nhóm tìm đến tín dụng đen để cờ bạc, lô đề hoặc tham gia tệ nạn xã hội, cần “cơ quan chức năng phải trấn áp, dẹp bỏ kể cả cầu và cung”.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, ông Tú nói có trách nhiệm khi người dân tiếp cận tín dụng đen mà không tiếp cận được nguồn vốn chính thức. Để giải quyết cần hoàn thiện tiếp hệ thống luật pháp để tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại mạnh dạn cho vay, không áp dụng điều kiện, thủ tục phức tạp. “Nguồn vốn có thể chỉ vài chục triệu phục vụ nhu cầu thiết yếu sinh hoạt hàng ngày như đóng tiền học cho con cái, tiền viện phí thuốc men, đóng tiền thuê nhà”, ông Tú nói.

Xử lý tình trạng tín dụng đen bủa vây công nhân

Xử lý tình trạng tín dụng đen bủa vây công nhân

Cách nào xử lý tình trạng tín dụng đen bủa vây công nhân? Video: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đẩy mạnh biện pháp công nghệ tạo điều kiện cho người vay tiếp cận nguồn vốn; tăng cường cho ngân hàng chủ động tiếp cận nhu cầu vay của người dân.

Ông Tú thông tin, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo FE Credit (công ty tài chính thuộc ngân hàng VPBank) và Công ty thuộc HD Bank cam kết mỗi ngân hàng có gói 10.000 tỷ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng của công nhân.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát, đáp ứng nhu cầu vay chính đáng của công nhân, phối hợp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đảm bảo khoản vay đúng đối tượng, đúng mục đích với mức lãi suất bằng 50% lãi suất hiện nay.

Chương trình đối thoại của Thủ tướng có sự tham dự của 4.500 công nhân tại điểm cầu chính Bắc Giang, 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và Tổng Liên đoàn Lao động. Nội dung các kiến nghị, câu hỏi xoay quanh 10 vấn đề, chủ yếu về chính sách nhà ở, tín dụng, hỗ trợ, ưu đãi cho công nhân, người lao động…

Cùng dự buổi đối thoại tại điểm cầu chính có lãnh đạo các bộ, ngành: Lao động Thương binh và Xã hội; Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Văn phòng Chính phủ; Hội Nông dân Việt Nam; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…

Sơn Hà