Tiền thuê nhà quá đắt, cô gái thực tập sinh dậy từ 3 giờ sáng đến công ty bằng máy bay: Tưởng tốn kém mà tiết kiệm được cả nghìn USD

Tiền thuê nhà quá đắt, cô gái thực tập sinh dậy từ 3 giờ sáng đến công ty bằng máy bay: Tưởng tốn kém mà tiết kiệm được cả nghìn USD - Ảnh 1.

Sống tại một thành phố lớn luôn đi kèm với chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Đó là lý do nhiều người lao động thành phố thường chọn sống ở vùng ngoại ô để tiết kiệm chi phí nhưng cái giá phải trả là việc phải di chuyển mệt mỏi. Thế nhưng nếu biết đến cô gái Mỹ Sophia Celentano đi làm bằng máy bay, bạn sẽ cảm thấy con đường đi làm của mình vẫn còn quá dễ dàng.

Trong một video được đăng tải trên trang Tiktok cá nhân, Celentano cho biết cô đang là thực tập sinh Marketing tại một công ty tại New York (Mỹ). Vì cô gái này được phép làm việc linh hoạt theo mô hình hybrid-working (kết hợp làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng) nên cô chỉ cần lên văn phòng mỗi tuần một lần.

Tiền thuê nhà quá đắt, cô gái thực tập sinh dậy từ 3 giờ sáng đến công ty bằng máy bay: Tưởng tốn kém mà tiết kiệm được cả nghìn USD - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

So với việc sống tại thành phố đắt đỏ nhất thế giới New York, Celentano tìm thấy một giải pháp kinh tế hơn: vẫn sống chung với bố mẹ tại thành phố Charleston, tiểu bang South Carolina và bay đi làm khi cần.

Sophia Celentano phải dậy từ 3h sáng để đến kịp giờ làm việc tại văn phòng lúc 9h vào thứ 4 hàng tuần. “Tôi sống cùng bố mẹ nên chỉ cần chi trả tiền vé máy bay mỗi tuần đến văn phòng ở Newark, New Jersey”, Celentano nói.

Tờ Fortune đã thử nghiệm thói quen của Celentano để xem xét hiệu quả về mặt tài chính của giải pháp tiết kiệm có phần cồng kềnh này. Giá thuê trung bình ở New York dao động từ 3.485 USD/tháng cho 1 căn studio đến 7.800 USD/tháng cho 1 căn hộ 4 phòng ngủ, theo Renthop. Trong khi đó, nhiều chuyến bay khứ hồi từ Charleston đến Newark với giá khoảng 200 USD.

Tiền thuê nhà quá đắt, cô gái thực tập sinh dậy từ 3 giờ sáng đến công ty bằng máy bay: Tưởng tốn kém mà tiết kiệm được cả nghìn USD - Ảnh 3.

Các chuyến bay trực tiếp từ nơi Celentano ở đến văn phòng của cô ở New Jersey. Ảnh: Skyscanner

Vậy nên để đến văn phòng mỗi tuần 1 lần, Celentano chỉ cần tiêu chưa tới 1.000 USD/ tháng, thấp hơn đáng kể so với giá thuê căn hộ tại New York, đó là chưa tính đến chi phí sinh hoạt cao ngất ngưởng ở thành phố đắt đỏ này. Ngoài ra điểm cộng cho hình thức di chuyển độc đáo này là Celentano ít khi bị muộn tàu hay tắc đường như đồng nghiệp. Thực tập sinh này còn khoe rằng cô thường xuyên đến văn phòng trước cả giờ làm vì những chuyến bay sáng sớm hiếm khi bị hoãn giờ bay.

“Tôi hiểu cách này không giống mọi người vẫn là nhưng nó hiệu quả với tôi”, Celentano nhấn mạnh suy nghĩ của mình để đáp lại phản ứng tiêu cực cô nhận dưới bình luận video.

Cô gái Mỹ còn chia sẻ thêm rằng cô không phải người duy nhất tại công ty đi làm bằng máy bay. Một số đồng nghiệp khác của Celentano còn đi từ Boston và Philadelphia hay những nơi xa hơn như Atlanta. Sophia Celentano khẳng định ở New York nhiều người dân địa phương cũng mất đến khoảng một tiếng rưỡi để đến văn phòng do quy mô lớn của thành phố này và vị trí cụ thể của từng công ty. Vậy nên với thực tập sinh trẻ tuổi này, mất thêm vài tiếng di chuyển mỗi tuần đáng giá hàng nghìn USD nên cô vẫn sẵn sàng đi làm bằng máy bay.

Theo một cuộc khảo sát từ tập đoàn bất động sản Knight Frank, một nửa số công ty lớn nhất thế giới đang có kế hoạch thu hẹp diện tích văn phòng trong bối cảnh phương thức làm việc kết hợp hybrid-working vẫn đang được ưa chuông. Báo cáo dựa trên dữ liệu từ 350 doanh nghiệp trên thế giới với 10 triệu nhân sự.

Sau đại dịch Covid-19, mô hình làm việc này đã cho thấy sự hiệu quả và linh hoạt cho cả người lao động và doanh nghiệp. Wall Street Journal dẫn dữ liệu từ Conference Board trong một cuộc khoảng sát 1.680 người lao động tại Mỹ cho thấy những nhân viên hạnh phúc nhất và hài lòng với công việc của họ đang làm việc trong môi trường hybrid.

Tiền thuê nhà quá đắt, cô gái thực tập sinh dậy từ 3 giờ sáng đến công ty bằng máy bay: Tưởng tốn kém mà tiết kiệm được cả nghìn USD - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Tuy vậy, nhiều nhà lãnh đạo và CEO như như Mark Zuckerberg và Elon Musk đều tin rằng việc làm từ xa ảnh hưởng đến hiệu suất của nhân viên. Elon Musk từng kêu gọi nhân viên Tesla quay trở lại văn phòng làm ít nhất 40 giờ/tuần hoặc rời khởi công ty. Thông báo tương tự cũng được gửi tới nhân viên SpaceX.

Theo ông chủ Facebook, một phân tích nội bộ về dữ liệu hiệu suất của nhân viên cho thấy các kỹ sư làm việc trực tiếp “hoàn thành được nhiều việc hơn”. Vậy nên Zuckerberg khuyến khích nhân viên tìm thêm cơ hội làm việc trực tiếp với nhau. Sau đợt sa thải hàng loạt, công ty mẹ Facebook đã tạm dừng cho nhân viên mới các tuỳ chọn làm việc từ xa.

Theo Fortune


Theo Kim Linh