Thu nhập trong mơ của nhân viên Manulife Việt Nam: Chi phí lương bình quân 1 tỷ đồng/người/năm, chưa kể hoa hồng, nộp thuế thu nhập cũng cao hơn lương nhiều ngân hàng

Những ngày qua, dư luận xôn xao với vụ việc diễn viên Ngọc Lan (tên đầy đủ Nguyễn Thị Ngọc Lan) đã livestream trên Facebook phản ánh về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được ký kết với Aviva Việt Nam – nay có tên MVI Life, thuộc công ty bảo hiểm Manulife.

Về sự vụ này, MVI Life cho biết đã liên lạc với các đại lý liên quan đến hợp đồng bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan. Kết quả xác minh về hành vi tư vấn của đại lý sẽ được công ty thông báo tới diễn viên Ngọc Lan trong thời gian sớm nhất.

Với tổng tài sản hơn 106.300 tỷ đồng tính tới thời điểm cuối năm 2022, Manulife nằm trong top 3 những công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất trên thị trường Việt Nam (sau Prudential và Bảo Việt Life).

Để tăng trưởng nhanh chóng quy mô, Manulife đã chi rất đậm lương, thưởng, hoa hồng cho đội ngũ nhân viên cũng như các đại lý của mình. Điều này đã phần nào được thể hiện qua những số liệu mà công ty công bố trong báo cáo kiểm toán 2022.

Tính đến cuối năm 2022, Manulife có 1.153 nhân viên (cuối năm trước là 999 người) nhưng

công ty chi tới 1.133 tỷ đồng chi phi lương, tức bình quân 1 tỷ đồng/người

. Con số này có thể bao gồm cả những khoản chi phí bắt buộc theo lương nhưng cũng là mức cao bất ngờ trong ngành tài chính nói chung.

Dù đã rất khủng nhưng đó mới chỉ là phần lương. Nhân viên của Manulife còn có nhận được hoa hồng khi bán được các hợp đồng bảo hiểm.

Báo cáo của Manulife cũng cho thấy trong năm 2022 công ty chi gần 4.200 tỷ đồng cho việc khen thưởng, hỗ trợ đại lý. Báo cáo không cho thấy có bao nhiêu trong số tiền hoa hồng này trả cho các đại lý là nhân viên công ty hay là các đại lý bên ngoài.

Tuy nhiên, con số nộp thuế thu nhập cá nhân của nhân viên công ty – hơn 300 tỷ đồng – cho thấy tổng số tiền hoa hoa hồng mà nhân viên của Manulife được nhận cũng không hề nhỏ, có thể lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Để dễ hình dung, bình quân mỗi nhân viên tại Manulife đã nộp 292 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân, tương đương 24 triệu đồng/tháng – cao hơn tổng thu nhập của rất nhiều ngành nghề hot. Tất nhiên mức nộp thuế sẽ có chênh lệch rất lớn giữa nhưng người có thu nhập ở mức trung bình 20-30 triệu đồng/tháng hay những người thu nhập ở top đầu.

Các đại lý cá nhân của Manulife cũng phát sinh 174 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân.

Không tính tổ chức, đại lý bảo hiểm là các cá nhân thực hiện các hoạt động tư vấn, bán bảo hiểm cho khách hàng. Theo chia sẻ của một số đại lý bảo hiểm Manulife, phí hoa hồng họ được hưởng cho mỗi hợp đồng là 40% phí bảo hiểm trong năm đầu, chưa kể các mức thưởng tùy theo mỗi chương trình, theo từng đợt.

So sánh tương quan giữa quy mô nộp thuế thu nhập cá nhân và số nhân viên của Manulife với một số doanh nghiệp lớn trên sàn có thể nhận thấy: Tính theo bình quân đầu người, nhân viên công ty này có số thuế thu nhập cá nhân phải nộp lớn nhất, đồng nghĩa với việc thu nhập bình quân cao nhất.

Trong khi đó, những công ty có thu nhập bình quân thấp nhất là những công ty sử dụng nhiều lao động phổ thông như Thế giới di động, Masan group, Hòa Phát, Vietnam Airlines.

Nói nôm na, hơn 1.000 nhân viên của Manulife đóng góp cho nhà nước tổng số thuế thu nhập cá nhân tương đương 18.000 nhân viên của Vietnam Airlines, cao hơn 9.500 nhân viên của Vinamilk và cao hơn 28.500 nhân viên của Hòa Phát.

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Aviva (Aviva Việt Nam) tiền thân là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ VietinBank Aviva, liên doanh giữa Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Aviva đến từ Vương quốc Anh.

Năm 2017, Tập đoàn Aviva mua lại phần vốn góp của Ngân hàng VietinBank, thành lập Aviva Việt Nam. Tháng 12/2021, Manulife nhận chuyển nhượng cổ phần, mua lại Aviva Việt Nam.

Ngày 25/3/2022, website của công ty chính thức thông báo về việc The Manufactures Life Insurance Company (MLI), một công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tài chính Manulife, đã được chấp thuận về nguyên tắc của Bộ Tài chính về việc mua lại Aviva Việt Nam.

Tới ngày 16/6/2022, thương vụ mới chính thức được hoàn tất và Aviva Việt Nam được đổi tên thành Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MVI.


Theo Ngô My