Phấn đấu đưa 125.000 người ra nước ngoài làm việc trong năm 2024

 Việt Nam đặt mục tiêu đưa 125.000 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó tập trung vào một số thị trường trọng điểm, truyền thống như: Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Nhu cầu về lao động nước ngoài của các thị trường này ngoài sự ổn định, còn có nhiều yếu tố thuận lợi, tạo tiền đề cho việc triển khai thực hiện các chương trình trong những năm tới. 

Không chỉ vậy, đa số lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về nước có kỹ năng làm việc, ngoại ngữ, ý thức kỷ luật lao động và tác phong công nghiệp tốt – rất có lợi cho việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ngoài ra, lao động Việt Nam còn sang làm việc tại Đức, Trung Quốc, Singapore, Romania, Thái Lan, Macau (Trung Quốc), Arab Saudi, Hungary… và một số thị trường lao động khác.

Để giữ ổn định các thị trường truyền thống và phát triển thị trường mới, Việt Nam đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp, nhất là khắc phục tình trạng lao động vi phạm hợp đồng và cư trú bất hợp pháp tại các quốc gia, vùng lãnh thổ; nâng cao chất lượng lao động, cấp đủ chứng chỉ, giấy chứng nhận hoặc xác nhận hoàn thành khóa học nghề bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, giáo dục định hướng trước khi gửi sang các thị trường lao động… 

Năm 2023, Việt Nam đưa hơn 159.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, vượt 33,3% kế hoạch năm (cao nhất trong hơn 10 năm qua).


Theo V.Linh