Thông tin mới nhất về phí dịch vụ khi tham gia thực tập kỹ năng số 3

Nhiều thực tập sinh đang rất quan tâm đến vấn đề quay lại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh số 3. Vậy thực tập sinh quay lại Nhật theo chương trình thực tập số 3 cần biết những gì và làm sao để quay lại, chi phí quay lại như thế nào?

Thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho thấy, theo quy định của Chính phủ Việt Nam thì cơ quan phái cử không được phép thu thêm phí dịch vụ từ thực tập sinh kỹ năng khi chuyển từ thực tập kỹ năng số 2 lên số 3 nếu không thay đổi đoàn thể quản lý và cơ quan phái cử. Trường hợp không thay đổi đoàn thể quản lý và cơ quan phái cử khi chuyển lên thực tập kỹ năng số 3 mà bị cơ quan phái cử yêu cầu nộp thêm phí dịch vụ, thực tập sinh có thể liên hệ tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam theo địa chỉ e-mail: [email protected] để được trợ giúp.

Chương trình thực tập số 3 là gì?

Chương trình thực tập số 3 là chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản mới được thông qua và có hiệu lực từ 01-11-2017. Theo đó chương trình thực tập số 3 là chương trình tiếp nối của chương trình thực tập số 2 và có thời gian làm việc tối đa là 2 năm (năm thứ 4 và năm thứ 5). Như vậy, tổng thời gian làm việc tối đa của thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ tăng lên từ 3 năm lên 5 năm đối với tất cả mọi ngành nghề.

Điều kiện để thực tập sinh quay lại Nhật theo chương trình thực tập số 3:

– Hoàn thành chương trình thực tập số 2 và thi đạt kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn tại Nhật.

– Kết thúc chương trình thực tập số 2 và về nước tạm thời trong thời gian ít nhất 1 tháng.

Thông tin mới nhất về phí dịch vụ khi tham gia thực tập kỹ năng số 3 - Ảnh 1.

Một lớp đào tạo tiếng Nhật cho các thực tập sinh chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc

Chú ý:

– Các thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc theo hợp đồng 1 năm về nước không được quay lại theo chương trình thực tập số 3.

– Các thực tập sinh đi Nhật Bản làm việc theo hợp đồng 3 năm nhưng về nước trước thời hạn không được quay lại theo chương trình thực tập số 3.

– Các thực tập sinh đi hết 3 năm về nước nhưng chưa thi đạt kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn cũng không được quay lại theo chương trình thực tập số 3.

Đăng ký quay lại Nhật Bản theo chương trình thực tập số 3 như thế nào?

Sau khi thực tập sinh đã đạt được hai điều kiện cơ bản trên, muốn đăng ký quay lại Nhật Bản theo chương trình thực tập số 3 các thì cần hiểu rõ: Chương trình thực tập số 3 vẫn là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mà đã là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì vẫn cần có một bên phái cử đại diện quản lý ở Việt Nam và nghiệp đoàn quản lý tại Nhật Bản. Do vậy, muốn đăng ký quay lại Nhật Bản theo chương trình thực tập số 3 hãy đăng ký tại một đơn vị phái cử được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép tại Việt Nam. Tốt nhất, hãy đăng ký tại chính đơn vị phái cử mà thực tập sinh đã đăng ký để đi xuất khẩu lao động lần đầu.

Điều kiện tiếp nhận thực tập sinh theo chương trình thực tập sinh số 3 tại Nhật Bản

Theo luật mới, không chỉ thực tập sinh phải thi tay nghề để có thể đủ điều kiện quay lại Nhật Bản mà chính đơn vị tiếp nhận cùng nghiệp đoàn cũng phải đạt được đánh giá loại ưu tú do Tổ chức quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản (OTIT) xếp hạng mới đủ điều kiện để tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng theo chương trình mới. Nếu một trong hai không đủ điều kiện thì cũng không thể tiếp nhận thực tập sinh theo chương trình thực tập số 3.

Chính vì điều kiện như vậy nên trong quá trình thực tập sinh muốn quay lại Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập số 3 sẽ xảy ra rất nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ do phía phái cử Việt Nam sẽ giúp người lao động xử lý những trường hợp này.